วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่'เผยแพลนพบ 'ทรัมป์' ต.ค.นี้ ยันต่างชาติไม่รังเกียจ แค่ติด ก.ม.

“บิ๊กตู่” เผยแผนเยือนสหรัฐฯ ช่วงเดือน ต.ค.นี้ ระบุ “ทรัมป์” ไม่ตั้งเงื่อนไขลดความสัมพันธ์ ยันไทยปฏิบัติตามกรอบสหประชาชาติ-อาเซียนมาตลอด เคลียร์ประเด็นต่างชาติไม่เชิญเยือนไม่ใช่รังเกียจ แต่ติดปัญหากฎหมาย

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 8 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่า เบื้องต้นตนจะเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกา ในเดือน ต.ค.นี้ ซึ่งทางนายโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ได้ตั้งเงื่อนไขลดความสัมพันธ์อะไร เนื่องจากไทยเป็นประเทศหนึ่งที่เป็นมิตรประเทศร่วมกันมายาวนานนับร้อยปี จึงเรื่องการหารือแลกเปลี่ยนความเห็นซึ่งกันและกัน โดยท่าทีต่างๆ เราก็แสดงชัดเจนไปแล้ว เราปฏิบัติตามมติพันธกรณีต่างๆ ของสหประชาชาติที่มีอยู่ พร้อมได้ประกาศท่าทีที่ชัดเจนไปในกรอบอาเซียนด้วยแล้ว เรื่องนี้อย่าให้มาเป็นเงื่อนไขกันเลย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการหารือกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯ ในช่วงบ่ายวันที่ 8 ส.ค.เป็นการเดินทางมาประชุมระดับกระทรวงการต่างประเทศอาเซียนกับสหรัฐอเมริกา จึงถือโอกาสมาพบปะกับตน เพื่อพูดคุยประเด็นการเตรียมความพร้อมพบปะระหว่างตนกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในระยะเวลาอันใกล้นี้ รวมถึงการหารือความร่วมมือในทุกด้าน ทั้งด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การค้า การลงทุน คงอยู่ในรูปแบบการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ไม่มีอะไร

ส่วนกรณีที่ตนได้พูดว่ามีบางประเทศไม่เชิญไปเยือนอย่างเป็นทางการนั้น ขอให้เข้าใจว่ามี 2 อย่าง ถ้าเป็นเรื่องการประชุม เช่น การประชุมอาเซียน การประชุมจี 7 การประชุมจี 20 การประชุมเกี่ยวกับเรื่องโลกร้อน การประชุมสหประชาชาติ เป็นต้น ตนเดินทางไปหมด รวมถึงสหรัฐอเมริกาด้วย ถ้าเป็นเรื่องการประชุมตนไปได้ทุกประเทศ แต่การเยือนอย่างเป็นทางการตนไปไม่ได้ เพราะเป็นผู้นำรัฐบาลแบบนี้ คนละประเด็นกัน

“ไม่ใช่ว่าเขารังเกียจอะไร แต่กฎหมายเขาเป็นอย่างนั้น อันนี้เป็นสถานการณ์วันข้างหน้าที่ทุกอย่างจะกลับมาที่เดิมเป็นปกติ แต่วันนี้การค้า การลงทุน ความร่วมมือต่างๆ ทุกประเทศผ่านทางเอกอัครราชทูต สมาคมธุรกิจการค้า การลงทุน ทั้งสหรัฐอเมริกา อียู ออสเตรเลีย ทุกประเทศมาพูดคุยกันหมด อันนี้เป็นเรื่องทางการเมืองก็ต้องเข้าใจกัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

“บิ๊กตู่” เผยแผนเยือนสหรัฐฯ ช่วงเดือน ต.ค.นี้ ระบุ “ทรัมป์” ไม่ตั้งเงื่อนไขลดความสัมพันธ์ ยันไทยปฏิบัติตามกรอบสหประชาชาติ-อาเซียนมาตลอด เคลียร์ประเด็นต่างชาติไม่เชิญเยือนไม่ใช่รังเกียจ แต่ติดปัญหากฎหมาย 8 ส.ค. 2560 16:11 8 ส.ค. 2560 17:55 ไทยรัฐ