วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสื่อมขั้นสุดไหม? เณรวี้ดว้าย ฟ้อนรำอ้อนแอ้น คลายปมตุ๊ดแต๋วบวชได้ไหม? (คลิป)

โลกออนไลน์มีการแชร์คลิป เณรคึกคะนองเปิดเพลงอีสานอยู่ในห้อง แล้วฟ้อนรำด้วยท่าทางตุ้งติ้ง อ่อนช้อยอย่างสนุกสนานครื้นเครง จนชาวเน็ตวิจารณ์ยับเป็นจำนวนมากว่าเหมาะสมหรือไม่ มีบทลงโทษอย่างไร แล้วเพศที่สามบวชพระ บวชเณรได้ไหม เนื่องจากสมณสารูปของพระ เณร ที่ถูกต้องนั้น ต้องสำรวมกิริยา ท่าทาง ให้พอเหมาะ

ด้าน "พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ" พระวัดสร้อยทอง เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ถึงประเด็นนี้ว่า อาจเกิดจากความคึกคะนอง ส่วนการกระทำดังกล่าวนั้นถือว่าไม่อาบัติเพราะเณรไม่ได้ถือสิกขาบทเหมือนพระสงฆ์ แต่ถือว่า “ผิดศีล” ซึ่งการเป็นเณรมีสิกขาบทชัดเจนว่าห้ามขับฟ้อน และยังเสียสมณสารูปด้วย คือ กระโดดโลดเต้น อีกทั้งสร้างความเสื่อมเสียภาพลักษณ์ และส่งผลกระทบให้พระ เณร รูปอื่นด้วย

สำหรับการลงโทษตามบทวินัย ต้องทำโดยเจ้าอาวาสวัด อาจตักเตือน ทัณฑ์บนไว้ หรือสึก ซึ่งขึ้นอยู่กับการสอบถามพูดคุยกัน และอำนาจของเจ้าอาวาส

กับข้อสงสัยที่ชาวเน็ตกังขาว่า เพศที่สามมาบวชพระได้ไหม? พระมหาไพรวัลย์ อธิบายว่า ต้องแยกเป็นกรณีๆ ในพระวินัยอนุญาตให้เพศที่สาม ซึ่งไม่ได้มีความบกพร่องทางร่างกาย หมายถึงกายภาพเป็นผู้ชายสมบูรณ์ สามารถบวชได้ แต่ถ้ากรณีที่กายภาพไม่สมบูรณ์ เช่น ผ่าตัดแปลงเพศ เสริมหน้าอก หรือทำอะไรก็ตามที่ทำให้สภาวะความเป็นชายหายไป จะไม่สามารถบวชได้

“หากเพศที่สามได้บวชแล้ว ต้องถูกควบคุมพฤติกรรมอย่างเยอะ เพื่อไม่ให้มีการแสดงออกที่ทำให้เสียสมณสารูป เช่น ใส่จีวรแต่จะมาเดินตูดบิด ทำไม้ทำมืออ่อนช้อยเหมือนผู้หญิงไม่ได้ บวชได้แต่ต้องละพฤติกรรมเดิมก่อนบวช บวชแล้วตุ้งติ้งก็ไม่สร้างความศรัทธา” พระมหาไพรวัลย์กล่าวสรุป.

วงการผ้าเหลืองฉาว เณรร้องรำทำเพลงอย่างม่วนซื่น พร้อมไขข้อสงสัย ตุ๊ด แต๋ว แท้จริงแล้วบวชได้ไหม 8 ส.ค. 2560 15:50 8 ส.ค. 2560 16:29 ไทยรัฐ