วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงฉุนขาดโดนคว่ำบาตร ประกาศล้างแค้น มะกัน หนักกว่าหลายพันเท่า

รัฐบาลเปียงยาง ประกาศเตือนสหรัฐฯ กำลังผลักดันสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีไปสู่ขอบเหวสงครามนิวเคลียร์ ขู่จะขอล้างแค้นมะกัน หนักกว่าหลายพันเท่า หลังเป็นตัวการผลักดันให้ยูเอ็นคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ รอบใหม่

เมื่อ 8 ส.ค. 60 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน รัฐบาลเกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน โกรธหนัก กล่าวหาสหรัฐฯ กำลังพยายามผลักดันให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีไปสู่ขอบเหวของสงครามนิวเคลียร์ อีกทั้งเกาหลีเหนือยังเตือนว่า สหรัฐฯ จะเผชิญกับการถูกล้างแค้นที่หนักกว่าหลายพันเท่า จากการที่เป็นประเทศผลักดันให้สมาชิกคณะมนตรีด้านความมั่นคงของสหประชาชาติ ลงมติท่วมท้นคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่ เมื่อวันเสาร์ที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธนำวิถี เมื่อเดือน ก.ค. โดยมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อเกาหลีเหนือ ยังรวมถึง การแบนสินค้าส่งออก ทั้ง ถ่านหิน และสินค้าส่งออกสำคัญอื่นๆ รวมมูลค่านับหนึ่งพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แถลงการณ์ครั้งนี้ของเกาหลีเหนือถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชนผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ซึ่งมอบหมายให้ผู้ประกาศข่าวหญิง เป็นผู้อ่านประกาศคำเตือน โดยชี้ว่า มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของยูเอ็น เป็นแผนการของสหรัฐฯ ที่ต้องการโดดเดี่ยว และยับยั้งเกาหลีเหนือ แต่จะไม่สามารถบังคับให้เกาหลีเหนือหันมาเจรจาต่อรองเกี่ยวกับโครงการพัฒนานิวเคลียร์ หรือยกเลิกโครงการนิวเคลียร์

รัฐบาลเปียงยาง ประกาศเตือนสหรัฐฯ กำลังผลักดันสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีไปสู่ขอบเหวสงครามนิวเคลียร์ ขู่จะขอล้างแค้นมะกัน หนักกว่าหลายพันเท่า หลังเป็นตัวการผลักดันให้ยูเอ็นคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ รอบใหม่ 8 ส.ค. 2560 15:42 ไทยรัฐ