วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่โดนหลอกขาย ได้ของดี ผีไม่หลอก! กูรูรถ แนะ ก่อนซื้อรถมือสองต้องทำอย่างไร?

กูรูยานยนต์ แนะคนซื้อรถมือสอง 3 ข้อ! เช็กสภาพรถ ตรวจสอบเล่มทะเบียน ซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เตือน เช็กกรมขนส่งฯ ปิดช่องว่างถูกหลอกขายได้ดีที่สุด...

จากกรณีข่าวเสี่ยรับเหมาขับ BMW Z4 สีดำ ไปล้างที่ร้านคาร์แคร์แห่งหนึ่ง ซึ่งมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี ก่อนจะพบว่า มีการทำสัญญาซื้อขายรถ BMW Z4 ในราคา 2.15 ล้านบาท โดยมีการมัดจำเงินสดไปแล้ว 350,000 บาท ทั้งที่เจ้าตัวไม่ทราบมาก่อน ขณะที่ ทางคาร์แคร์ ระบุว่า เจ้าตัวเป็นคนฝากให้ขายรถเอง ด้าน สาวผู้ซื้อรถ เผย มีคนมาขายรถ จึงจ่ายเงินมัดจำไว้แล้วเอารถมาไว้กับตัวเอง ก่อนจะมีการนัดเจอกันอีกครั้ง แต่ล่าสุดไม่อยากซื้อรถ พร้อมได้เงินมัดจำคืนทั้งหมดแล้วด้วย

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ จึงมีคำแนะนำสำหรับการซื้อรถมือสองจาก นายพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ ดังนี้...

1. ดูสภาพรถ
นอกจากจะดูความสวยงามแล้ว ผู้ซื้อยังต้องตรวจสอบดูเครื่องยนต์ ตัวถัง ดูว่าไม่มีร่องรอยการตัดต่อ โดยรถเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เช่น ชนด้านหน้า เมื่อไปซ่อมบางทีช่างตัดด้านหน้ารถออกเลย และเปลี่ยนเอาด้านหน้าของรถคันอื่นมาสวมแทน ดังนั้น การตัดต่ออาจทำให้เลขแชสซีส์ หรือเลขตัวถังคลาดเคลื่อนได้

2. ดูทะเบียน
เพื่อป้องกันไม่ให้เอารถเถื่อนมาขายต่อ ต้องเช็กที่ทะเบียนรถ และดูสมุดเล่มทะเบียนรถว่า เลขเครื่องยนต์ เลขตัวถัง และเลขทะเบียนตรงกันหรือไม่ ถึงแม้ว่า เลขตัวถังจะลบหรือตอกใหม่ได้ แต่สามารถตรวจสอบได้จากกรมการขนส่ง และหากเป็นคนที่มีความชำนาญ ก็จะดูรู้ว่ามีการลบ หรือตอกใหม่หรือไม่ รวมทั้งดูชื่อผู้ครอบครองรถด้วย

“สิ่งสำคัญ คือ สมุดเล่มทะเบียนรถ ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่มีการอ้างว่าเล่มฉีกขาด ชำรุด หรือสูญหาย ต้องพึงระวังก่อน หากไม่แน่ใจให้ทำเหมือนการซื้อขายที่ดิน โดยการขอสำเนาโฉนดเพื่อนำไปตรวจสอบ การซื้อรถก็เช่นกัน ถ้าไม่มั่นใจให้ขอสำเนาทะเบียน และนำไปตรวจสอบที่กรมการขนส่งทางบก ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยป้องกันการถูกหลอกลวงได้มากกว่า 90% เลย” กูรูรถยนต์ ชี้แนะ

3. ซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้
สำหรับคนที่ไม่มีความรู้ในการดูรถ แนะนำให้ซื้อจากเต็นท์รถที่มีมาตรฐาน แม้จะมีราคาแพงกว่า แต่ถือเป็นค่ารับประกันความเสี่ยง เป็นค่าอาชีพของเขา ต่อรองให้ดี เลือกเต็นท์ที่มีหลักมีฐาน หน้าร้านใหญ่โต เป็นที่รู้จักของคน ซึ่งกลุ่มธุรกิจเต็นท์รถที่ซื้อขายรถมือสอง มักจะไม่ค่อยมีปัญหา เพราะกลัวเสียชื่อเสียง หากโดนโวยคันเดียว รถอีกนับร้อยคันที่อยู่ในเต็นท์อาจจะขายไม่ออก จนทำให้ธุรกิจเจ๊งได้ ซึ่งจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าการซื้อผ่านเว็บไซต์ เพราะไม่อาจทราบได้ว่าผู้ขายเป็นใคร

แต่สิ่งที่น่าห่วงคือ 1. รถกล่อง หมายถึง รถที่จอดอยู่ข้างทางและมีกล่องวางไว้ พร้อมระบุว่า ขาย เบอร์โทรนี้ และ 2. ประกาศขายผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งตรวจสอบยากว่าเจ้าของขายเองหรือไม่ หรือว่ารับมาขาย กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ไม่มีหน้าร้านเป็นหลักแหล่ง

“แต่บางกรณีพ่อค้าเต็นท์รถก็อาจพลาดไปซื้อรถที่เคยเกิดอุบัติเหตุมา จะให้ไปทิ้งเฉยๆ คงไม่ได้ เขาก็ต้องหาทางขายออก ซึ่งถ้าจะมาขายในเต็นท์รถก็กลัวจะเสียชื่อ เขาก็จะใช้วิธียืมชื่อใครสักคน และใส่เบอร์โทรศัพท์ลงไป ถ้ามีคนมาดูก็เอารถมาให้ดู เมื่อขายรถได้ก็ให้ส่วนแบ่งไป

หรือ นัดดูรถกันในห้างเอาเอกสารมาและโอนลอยไป และให้ไปจัดการโอนเองพร้อมมีส่วนลดพิเศษให้ ลูกค้าก็ชอบที่ลดราคาให้ พอไปโอนที่ขนส่งฯ ปรากฏเป็นทะเบียนปลอม จะไปไล่เบี้ยก็ไม่ได้แล้ว เรื่องนี้ต้องตรวจสอบดูให้ดีๆ เหมือนกัน” นายพัฒนเดช กล่าว

นายพัฒนเดช ยังได้กล่าวถึงปัญหาใหญ่ของการซื้อรถมือสองด้วยว่า ส่วนใหญ่ปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยนั่นคือ การโอนลอย หมายถึง การที่เจ้าของรถได้ขายรถของตนแล้ว และทำการลงนามในเอกสารการโอนรถ และใบมอบอำนาจให้ผู้ซื้อ แต่ไม่ได้มีการดำเนินการทางทะเบียนที่กรมการขนส่งฯ ให้สมบูรณ์ ซึ่งประเทศไทยพบการโอนลอยมากถึง 70-80% โดยเหตุผลที่คนชอบโอนลอย คือ ความสะดวกสบาย รวดเร็ว ไม่เสียเวลารอคิวที่ขนส่งฯ

แต่จะนำมาซึ่งความเสี่ยง คือ หากผู้ซื้อนำรถไปใช้ก่อให้เกิดความเสียหาย ผู้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์รถเดิมจะต้องมีส่วนรับผิดชอบ เนื่องจากข้อมูลทางทะเบียนของทางราชการยังเป็นชื่อของเจ้าของเดิมอยู่ ขณะเดียวกัน ผู้ที่รับโอนลอย ไม่มีการแจ้งเปลี่ยนชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์ หากปล่อยเวลานาน เอกสารประกอบการโอน ประเภทที่มีระบุวันหมดอายุ เช่น บัตรประชาชน จะไม่สมบูรณ์ในทางกฎหมาย หรือหากเกิดสูญหาย ก็จะไม่สามารถดำเนินการเรื่องโอนกรรมสิทธิ์รถได้ และจะเป็นปัญหาในการติดตามผู้ลงนามเดิม เพื่อลงนามใหม่ ซึ่งอาจจะไม่สามารถติดต่อได้ง่ายๆ ด้วย

ส่วนกรณีที่ผ่อนกับไฟแนนซ์นั้น จะได้รับเอกสารทั้งหมดจากไฟแนนซ์ โดยทางไฟแนนซ์จะเป็นผู้ตรวจสอบให้เรา และจะค่อนข้างเข้มงวดมาก หากพบว่าเป็นรถผี หรือรถเถื่อน จะไม่รับ ดังนั้นภาระเรื่องเอกสารส่วนหนึ่งไฟแนนซ์จะจัดการให้

“ดังนั้น หากจะซื้อรถมือสอง ผู้ซื้อรถควรจะนำรถ หรือสำเนาเล่มทะเบียนไปตรวจสอบที่กรมการขนส่งฯ ด้วย อย่าไปคิดว่าเสียเวลา เพราะมันเป็นกระบวนการที่ป้องกันได้ดีที่สุด และจะช่วยปิดช่องว่างของการถูกหลอกได้เกือบทั้งหมดด้วย” กูรูยานยนต์ ฝากทิ้งท้าย.

กูรูยานยนต์ แนะคนซื้อรถมือสอง 3 ข้อ! เช็กสภาพรถ ตรวจสอบเล่มทะเบียน ซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เตือน เช็กกรมขนส่งฯ ปิดช่องว่างถูกหลอกขายได้ดีที่สุด... 8 ส.ค. 2560 15:35 ไทยรัฐ