วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความสัมพันธ์แบบ one-night stand

โดย ครูเคท

สัปดาห์ที่แล้วพูดถึงความรักออนไลน์ เมื่อวันก่อนก็มีลูกค้าโทรเข้ามารับคำปรึกษากับครูเคทผ่าน www.ooca.co ว่าเธอกำลังถูกเพื่อนๆ มองว่าเป็นไดโนเสาร์เต่าล้านปีในเรื่องการดำเนินชีวิตแบบรักเดียวใจเดียวและการมีเพศสัมพันธ์แบบ one-night stand เธอเป็นคนที่เชื่อมั่นในเรื่องความสัมพันธ์แบบรักเดียวใจเดียวที่ยั่งยืน แต่ในยุคนี้ เธอกลับถูกเพื่อนๆ แซวว่าโบราณ เพื่อนๆ ในกลุ่มที่ทำงานของเธอมีความหลากหลายตั้งแต่เด็กสาวจบใหม่ ไปจนถึงสาววัยกลางคนที่แต่งงานมีครอบครัวแล้วแต่ดูดีมาก เพื่อนๆ ของเธอมักจะใช้เวลาร่วมกันในคืนวันศุกร์หลังเลิกงานเพื่อออกไปสังสรรค์พูดคุยและหาความสัมพันธ์แบบ one-night stand ตามผับ หรือบางทีก็หาจากเว็บไซต์และโซเชียลต่างๆ แรกๆ เธอเห็นพฤติกรรมเพื่อนๆ ก็แปลกใจ แต่พอเห็นบ่อยขึ้นๆ และเพื่อนๆ พากันสบประมาทเธอที่ไม่รู้จักใช้ชีวิตอิสระ เธอเริ่มรู้สึกว่าตัวเองแปลกประหลาดในกลุ่มเพื่อน แต่พอเธอได้ไปพบในภายหลังว่าเพื่อนๆ รวมทั้งคนรุ่นใหม่มีการเข้าไปโพสต์ถึงประสบการณ์ของความสัมพันธ์แบบ one-night stand กันมากมายในเว็บไซต์หนึ่ง ซึ่งไม่ได้มีแค่คนโสด แต่คนที่แต่งงานแล้วก็เข้าไปโพสต์กันมากมาย เธอถึงกับรู้สึกรับไม่ได้อย่างรุนแรง และเริ่มสงสัยว่าเธอยังควรศรัทธาในความดีงามของความรักแบบรักเดียวใจเดียวอยู่หรือไม่ ทำไมคนที่มีพฤติกรรมอย่างนี้ถึงหาคู่กันได้ง่ายๆ ในขณะที่เธอยังไม่สามารถหาใครที่จะเป็นเพื่อนคู่ใจได้สักคน

ความสัมพันธ์เป็นเรื่องของคนสองคน ที่เราไม่อาจเข้าไปเข้าใจได้ว่าทำไมคนบางคนจึงชอบมีความสัมพันธ์แบบนี้ และเราคงไปตัดสินแทนใครต่อใครไม่ได้ว่าคนที่ทำแบบนี้ผิดหรือถูก สำหรับคนที่ชอบความสัมพันธ์แบบ one-night stand เขาก็บอกว่ามันเป็นสิทธิส่วนบุคคล เหมือนกับการที่เราให้บริการคู่ชั่วคราวโดยไม่ได้มีการขายบริการ บางคนบอกว่าเป็นเรื่องสนุกหรือเหงา บางคนบอกว่าทำให้รู้สึกว่าตนเองยังน่าดึงดูดสำหรับผู้อื่นอยู่ บางคนทำเพราะประชดอะไรบางอย่าง แต่คนที่เขามีพฤติกรรมอย่างนี้บ่อยๆ บอกว่าไม่ถือเป็นการมั่ว เพราะตั้งกฎในใจที่ต้องยึดถือเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอะไรในภายหลัง เช่น ต้องท่องให้ขึ้นใจว่า one-night stand จะไม่มีครั้งต่อไปในอนาคต ต้องตกลงกันให้ชัดเจนว่าคืนเดียวเลิก ต้องมีการป้องกันโรคเสมอ และที่สำคัญ จบแล้วแยกย้ายไม่ยืดเยื้อ

บทความใน yourtango.com ได้สำเสนองานวิจัยในต่างประเทศที่พบว่า คนที่ชอบ one-night stand เป็นอาการเสพติดอย่างหนึ่ง เพราะเป็นการเสพติดสารแห่งความสุข เหมือนกับที่คนที่มีความเครียดมักจะติดเหล้า ติดบุหรี่ ติดยา ติดพนัน ติดเกม ติดเซ็กซ์ แต่ที่น่าสนใจคือพอตื่นเช้าขึ้นมา ผู้ชายกว่า 80% ที่มีความสัมพันธ์ one-night stand บอกว่ารู้สึกดี แต่ในขณะที่ฝ่ายหญิง 46% บอกว่าพอตื่นขึ้นมามักรู้สึกไม่ดีเสียมากกว่า เพราะรู้สึกเหมือนตัวเองถูกผู้ชายใช้เป็นเครื่องมือปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศ บางคนรู้สึกว่าตนเองไม่มีค่า บางคนรู้สึกผิด นอกจากนี้ งานวิจัยยังพบว่าพฤติกรรมสำส่อนทางเพศและการนอกใจคู่ของตนยังส่งต่อมาทาง DNA ได้ด้วย และผู้หญิงที่มีสะโพกใหญ่กว่าค่าเฉลี่ยจะมีแนวโน้มชอบ one-night stand มากกว่าคนหุ่นปกติ และพฤติกรรมในการเลือกคู่ one-night stand ของผู้ชายคือไม่เรื่องมาก คุยกันถูกใจก็ไปกัน แต่ผู้หญิงยังขอเรื่องมากสักนิด คือไหนๆ จะมีอะไรกับใครแล้วก็ขอเลือกหนุ่มที่รูปร่างหน้าตาดีหน่อย

บทความนี้ไม่มีคำตอบว่า one-night stand ถูกหรือผิด ควรหรือไม่ควร เป็นที่ยอมรับในสังคมหรือไม่ยอมรับ แต่อยากให้คนที่ชอบความสัมพันธ์ one-night stand รักตัวเองให้มาก เข้าใจว่าทำอะไรไปเพื่ออะไร และหากทำไปแล้ว ก็ต้องไม่ทำให้ตัวเองและผู้อื่นเดือดร้อน ที่สำคัญอย่าลืมคำนึงถึงผลกระทบทางด้านจิตใจของตนเองในระยะยาวด้วยว่าเมื่อมองย้อนกลับมา จะรู้สึกเสียใจหรือดูถูกในการกระทำของตนเองหรือไม่

ใครมีปัญหา ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือเข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

ครูเคท

สัปดาห์ที่แล้วพูดถึงความรักออนไลน์ เมื่อวันก่อนก็มีลูกค้าโทรเข้ามารับคำปรึกษากับครูเคทผ่าน www.ooca.co ว่าเธอกำลังถูกเพื่อนๆ มองว่าเป็นไดโนเสาร์เต่าล้านปีในเรื่องการดำเนินชีวิตแบบรักเดียวใจเดียว 8 ส.ค. 2560 15:17 9 ส.ค. 2560 10:07 ไทยรัฐ