วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมชาติรังสรรค์ หนึ่งปีมีครั้งเดียว แม่น้ำ 2 สีท้ายเขื่อนสิริกิติ์ (คลิป)

นักท่องเที่ยวแห่ดูความงามที่แปลกตา หนึ่งปีมีครั้งเดียว ปรากฏการณ์แม่น้ำ 2 สี สิ่งมหัศจรรย์ท้ายเขื่อนสิริกิติ์ อำเภอท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ในช่วงต้นฤดูฝนและชมดอกดอนญ่า หรือควีนสิริกิติ์ ที่สวยงาม บริเวณทางขึ้นสันเขื่อนฯ...

เมื่อเวลา 11.30 น. ของวันที่ 8 สิงหาคม 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการเปิดเผยจาก นายสุธน ขุนทอง หัวหน้าฝ่ายนันทนาการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เขื่อนสิริกิติ์ ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา ในช่วงต้นฤดูฝนของทุกปีจะมีปรากฏการณ์ธรรมชาติ เกิดแม่น้ำ 2 สี บริเวณท้ายเขื่อนสิริกิติ์ ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ และได้มีนักท่องเที่ยวในจังหวัดอุตรดิตถ์ และจังหวัดใกล้เคียง โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ จะเดินทางมาดูสิ่งมหัศจรรย์ดังกล่าว ในขณะนี้ก็คือแม่น้ำ 2 สี ที่บริเวณสะพานน้ำปาดเชื่อระหว่างเขื่อนสิริกิติ์กับตลาดสดบ้านปากปาด หากประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนที่อ่างเก็บน้ำแล้วในช่วงนี้ ยังแวะเพื่อชม และถ่ายรูปคู่กับแม่น้ำ 2 สี ที่บริเวณสะพานเชื่อมระหว่างเขื่อนสิริกิติ์กับตลาดสดบ้านปากปาด และช่วงเวลา 18.00 น. จะปรากฏน้ำ 2 สี ได้ชัดเจนมาก

หน.ฝ่ายนัทนาการ เขื่อนสิริกิติ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ แม่น้ำ 2 สีคาดว่าจะมีแห่งเดียวในภาคเหนือ หรือหนึ่งเดียวในโลกก็ว่าได้ สาเหตุเกิดจากน้ำใสที่ไหลออกจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์มาตามแม่น้ำน่าน มาบรรจบกับแม่น้ำปาดที่มีสีขุ่นแดง จากน้ำฝนที่ตกบริเวณทางตอนเหนือ ไหลผ่านลำห้วยน้ำปาดมารวมกันในแม่น้ำน่าน โดยมาบรรจบกันที่บริเวณสะพานเหนือตลาดบ้านปากปาด ทำให้เกิดเป็นแม่น้ำ 2 สี มองเห็นได้อย่างชัดเจน และสวยงามมากที่สำคัญแม่น้ำ 2 สี จะเกิดเฉพาะช่วงต้นฤดูฝนเท่านั้น และหากหมดช่วงฤดูฝนสีน้ำเหล่านี้ก็จะใสเป็นปกติทั้ง 2 สาย

"สำหรับท่านใดที่สนใจจะเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนที่เขื่อนสิริกิติ์ในช่วงนี้ ก็จะได้ชมปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเพียงปีละครั้งเท่านั้นนอกจากชมแม่น้ำ 2 สีแล้ว นอกจากนั้น ทางเขื่อนสิริกิติ์ยังมีสันเขื่อนฯ ที่สามารถเดินชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างสวยงาม และชมดอกดอนญ่า หรือควีนสิริกิติ์ ที่ขึ้นริมในบริเวณทางขึ้นของเขื่อนฯ อีกด้วย ส่วนนักท่องเที่ยวในช่วงนี้จะมีมาน้อยเพราะเป็นช่วงฤดูฝน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาในฤดูหนาวเสียมากกว่า” นายสุธน กล่าว.

นักท่องเที่ยวแห่ดูความงามที่แปลกตา หนึ่งปีมีครั้งเดียว ปรากฏการณ์แม่น้ำ 2 สี สิ่งมหัศจรรย์ท้ายเขื่อนสิริกิติ์ อำเภอท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ในช่วงต้นฤดูฝนและชมดอกดอนญ่า หรือควีนสิริกิติ์ ที่สวยงาม บริเวณทางขึ้นสันเขื่อนฯ... 8 ส.ค. 2560 15:14 8 ส.ค. 2560 15:42 ไทยรัฐ