วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายจริงหรือ!? เปิดประวัติ โกตี๋ วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ กับ ฉายา แดงนอกคอก

เป็นข่าวเป็นคราวมาพักหนึ่งแล้ว สำหรับข่าวลือ “อุ้มฆ่า” โกตี๋ หรือนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ เจ้าของฉายา “สหายหมาน้อย” หรือ “โกตี๋ แดงนอกคอก”

แต่ถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีหน่วยงานราชการ หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยืนยันการเสียชีวิตของ “สหายหมาน้อย” ผู้นี้แม้แต่คนเดียว ยกเว้นเสียแต่มีกลุ่มเครือข่ายคนเสื้อแดง ซึ่งอ้างว่าเป็นอย่างนั้น

โดยจุดเริ่มต้นของข่าวนี้มาจาก อดีตผู้สื่อข่าวคนดังที่หลบลี้หนีภัยไปต่างแดนเป็นคนจุดกระแสขึ้นว่า มีกลุ่มชายฉกรรจ์บุกไปดักรอโกตี๋ถึงหน้าบ้านพัก พร้อมเครื่องช็อตไฟฟ้า ก่อนจะอุ้มหายไป และอ้างว่ามีการอุ้มตัวเข้ามาประเทศไทย

ขณะที่หน่วยงานภาครัฐ เริ่มต้นตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่า “ผมเห็นเพียงภาพถ่ายที่ส่งกันมาเท่านั้น ยังไม่ได้รับการรายงานเรื่องดังกล่าว และภาพที่เผยแพร่กันอยู่นั้น มาจากที่ใดก็ยังไม่ทราบ”

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ก็บอกว่า ไม่ทราบ รวมถึงข่าวก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าถูกอุ้มหายไปนั้น ตนก็ไม่ทราบ เพราะนายวุฒิพงศ์ไม่ได้อยู่ประเทศไทย เขาอยู่ดินแดนลาว แต่เจ้าหน้าที่ไทยได้ประสานกับทางการลาว ซึ่ง สปป.ลาว ไม่รายงานอะไรมา เขาบอกว่าไม่รู้เรื่องเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีคนที่ไม่เชื่อว่าตายจริง อย่าง พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า ยังไม่มีการยืนยัน ก็ยังยึดถือตามเดิม ซึ่งเขาอาจจะหลบตัวไปเฉยๆ ภาพบางภาพที่มาที่ไปอาจจะมีการตกแต่งหรือทำอะไรขึ้นมาก็ได้ หากทางการลาวยังไม่ได้ยืนยันมา เราก็จะต้องพิสูจน์ทราบกันต่อไป

เปิดประวัติ “โกตี๋” ผู้ทำผลงานเข้าตา แต่

นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ เกิดเมื่อปี 2512 ที่จังหวัดปทุมธานี เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มปทุมธานีรักษ์ประชาธิปไตย ในปี 2552 เพื่อต่อต้านรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดยเป็นดีเจวิทยุเสื้อแดง สถานีวิทยุประชาชน เอฟเอ็ม 104.10 คลองสาม ปทุมธานี เป็นเจ้าของสถานีวิทยุเพื่อมวลชน เรดการ์ด เรดิโอ และแกนนำ นปช.ที่มีบทบาทในจังหวัดปทุมธานี

โกตี๋ นับได้ว่าเป็นกลุ่มแดงฮาร์ตคอร์ ในระดับเดียวกับกลุ่มของนายขวัญชัย สารคำ ประธานชมรมคนรักอุดร สร้างผลงานเข้าตานายใหญ่ จากการนำมวลชนเสื้อแดงปฏิบัติการร่วมล้มการประชุมอาเซียน ซัมมิต ที่พัทยา เมื่อปี 2552 แต่หลังจากการปฏิบัติการกระชับพื้นที่ที่สี่แยกราชประสงค์ของกองทัพ ในปี 2553 จึงทำให้กลุ่มคนเสื้อแดงต่างๆ รวมถึงกลุ่มของโกตี๋ต่างกระจัดกระจายกันไป

ต่อมาในปี 2554 ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง และพรรคเพื่อไทยภายใต้ระบอบทักษิณได้เป็นรัฐบาล โกตี๋จึงได้เข้ามาจัดวิทยุของคนเสื้อแดงอีกครั้ง พร้อมกับตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงขึ้นใน จ.ปทุมธานี โดยที่ไม่ได้ขึ้นกับกลุ่ม นปช.แต่อย่างใด

ที่ผ่านมา โกตี๋ มีแนวร่วมให้ความช่วยเหลือหลายคน ตั้งแต่กลุ่มคนทางการเมือง หรือ แนวร่วมเสื้อแดง แต่ในระดับแกนนำ เขากลับถูกปฏิเสธ เพราะบอกว่า นปช. ไม่นิยมความรุนแรง ทั้งนี้ปัจจุบัน โกตี๋ ถูกออกหมายจับในคดีอาวุธปืนสงคราม นอกจากนี้ยังมีคดีหมิ่นสถาบันด้วย

ข่าวลือดังกล่าวจะจริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ หากเขายังมีชีวิตอยู่ ไม่ช้าก็จะปรากฏตัว แต่หากว่าแดดิ้นไปแล้ว ไม่ช้าไม่นานก็จะเจอศพอยู่ดี ไม่ว่าศพนี้จะอยู่ที่ไหนก็ตาม.

เป็นข่าวเป็นคราวมาพักหนึ่งแล้ว สำหรับข่าวลือ “อุ้มฆ่า” โกตี๋ หรือนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ เจ้าของฉายา “สหายหมาน้อย” หรือ “โกตี๋ แดงนอกคอก”... 8 ส.ค. 2560 15:14 8 ส.ค. 2560 16:09 ไทยรัฐ