วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้เลี้ยงปลากระชัง อ.ละงู เจอวิกฤติ น้ำสกปรก ปลาน็อกน้ำกว่า 3 ตัน

ชาวบ้านเลี้ยงปลากระชังพื้นที่ อ.ละงู จ.สตูล ได้รับความเสียหายภาวะน้ำท่วมปนเปื้อนดินโคลน ไหลลงคลองรวดเร็ว ส่งผลปลาที่เลี้ยงหลายหมู่บ้านได้รับความเสียหายน็อกน้ำตาย แล้วกว่า 3 ตัน วอนหน่วยงานช่วยเหลือ

นายสอด สัมสู อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121 ม.6 ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล ประธานกลุ่มเลี้ยงปลานิล “ปลานิลชวนชิม” กล่าวว่า คลองละงูเป็นจุดที่น้ำไหลผ่านลงสู่ทะเล เมื่อเกิดน้ำท่วมน้ำจะไหลลงสู่ทะเลอย่างรวดเร็ว ปริมาณน้ำที่ไหลลงมากประกอบกับน้ำดังกล่าวเป็นน้ำที่หอบเอาโคลนต่างๆ ลงมาด้วย จึงทำให้ปลานิลกว่า 100 ราย ที่เลี้ยงในกระชังกว่า 500 ห้อง เกิดอาการน็อกน้ำ ปลาหายใจเอาโคลนเข้าไปติดตามเหงือกทำให้หายใจไม่ได้ลอยตายเป็นเบือโดยปลาเริ่มลอยตายตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค. 60 และทยอยตายเรื่อยๆ จนขณะนี้ตายไปแล้วกว่า 3 ตัน

"ส่วนตัวที่ยังนำมาทำเค็มได้ ก็แปรรูปทำปลาเค็ม แต่ตัวที่พองก็นำมาทำปุ๋ยน้ำ ซึ่งปลาที่เสียหายส่วนใหญ่เป็นขนาด 8 กรัม ถึง 1 กก. ขณะนี้ชาวบ้านทยอยนำขึ้นอย่างเดียว ราคาขายไม่เกี่ยง หากไม่มีคนซื้อก็ต้องปล่อยให้ตาย ยอมเสียรายได้"

ชาวบ้านเลี้ยงปลากระชังพื้นที่ อ.ละงู จ.สตูล ได้รับความเสียหายภาวะน้ำท่วมปนเปื้อนดินโคลน ไหลลงคลองรวดเร็ว ส่งผลปลาที่เลี้ยงหลายหมู่บ้านได้รับความเสียหายน็อกน้ำตาย แล้วกว่า 3 ตัน วอนหน่วยงานช่วยเหลือ 8 ส.ค. 2560 14:49 8 ส.ค. 2560 15:24 ไทยรัฐ