วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บิ๊กตู่” โดดป้อง ผอ.พศ. ชี้ ไม่ได้ทำอะไรผิดต้องให้ปลดออก

นายกรัฐมนตรี โดดป้อง พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ชี้ ผอ.พศ. ไม่ได้ทำอะไรเสื่อมเสียถึงต้องให้ปลดออก ขออย่าเคลื่อนไหวกดดัน ยกศาสนาพุทธสอนให้คนทำกรรมดี

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 8 ส.ค.60 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่ทางเลขาธิการสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้เปลี่ยนตัวผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนา (พศ.) โดยอ้างว่า ทำให้วงการสงฆ์เสื่อมเสียว่า

"ก็ว่ากันไป ผมก็ไม่เห็นว่าจะเสื่อมเสียอะไรมากมายถึงขนาดนั้น เพราะ ผอ.พศ.ท่านก็ทำงานของท่านให้เป็นไปตามกฎกติกา ทางมหาเถรสมาคม (มส.) ก็ให้ความร่วมมืออยู่ กรณีนี้คงเป็นเรื่องของบางกลุ่มมากกว่า ก็รับฟังทุกปัญหา และนำไปสู่การปฏิบัติ ซึ่งทาง ผอ.พศ.ได้รับทราบแล้ว และได้มีการหารือกับทาง มส. มาอย่างต่อเนื่อง ขอประชาชนอย่าไปกดดันกับเขาเลย ผมก็ไม่อยากให้ชาวพุทธหรือใครมีการเคลื่อนไหวอะไรกันใหญ่โต มันไม่ใช่"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ศาสนาพุทธสอนให้คนประนีประนอม สอนให้คนรักกัน ประพฤติในทางที่ดี สร้างกรรมดี แต่ถ้าผิดกฎหมายก็คือผิดกฎหมาย อันไหนที่ผิดกฎหมายก็ว่ากันไปตามกฎหมายบ้านเมือง พระสงฆ์ก็มีกฎหมายบ้านเมือง มีวินัยสงฆ์ ซึ่งก็เข้มงวดหมือนกัน.

นายกรัฐมนตรี โดดป้อง พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ชี้ ผอ.พศ. ไม่ได้ทำอะไรเสื่อมเสียถึงต้องให้ปลดออก ขออย่าเคลื่อนไหวกดดัน ยกศาสนาพุทธสอนให้คนทำกรรมดี 8 ส.ค. 2560 14:48 8 ส.ค. 2560 16:05 ไทยรัฐ