วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอ้ ชุติมา 'คนเห็นผี' ตัวจริง เล่าแต่ละเรื่องสุดสยอง ขนหัวลุก!

มีดีกรีเป็นถึงนางสาวไทย และนักแสดงมากความสามารถ สำหรับ เอ้ ชุติมา นัยนา แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าเธอมีซิกซ์เซ้นส์ ที่สามารถสัมผัสวิญญาณหรือสิ่งลี้ลับได้ โดยเอ้บอกว่า เป็นแบบนี้มาตั้งแต่เกิด เหมือนเป็นการตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น และเรื่องพวกนี้ ถ้าไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่

ล่าสุด เอ้ ชุติมา ได้มาเปิดใจในรายการ คุยเช้า Show ทางช่อง one 31 เจ้าตัวได้เล่าให้ฟังว่า

“มีคนรู้เยอะนะเรื่องพี่เห็นผี คนในวงการรู้เยอะมาก พี่มีซิกซ์เซ้นส์ค่ะมาตั้งแต่เด็กแล้ว ตั้งแต่รุ่นคุณยายตกทอดมาเป็นคุณแม่แล้วมาเป็นพี่ แรกๆ พี่ก็ไม่ได้รู้เรื่องอะไรตั้งแต่เด็ก เห็นครั้งแรกสักประมาณ 5-6 ขวบ บ้านพี่นั่งสมาธิตั้งแต่เด็ก แล้วเข้าห้องพระตลอด

เริ่มเห็นตั้งแต่เด็ก ตามคุณพ่อซึ่งเป็นข้าราชการไปอยู่ต่างจังหวัด สิ่งแรกที่เห็นคือเห็นนางไม้ค่ะ เป็นผู้หญิงแต่งชุดไทยอยู่ตรงต้นไม้ ต้นมะขาม ซึ่งต้นมะขามมันต้นใหญ่มากค่ะ แล้วช่วง 6 โมงเย็นเราชอบไปนั่งชิงช้าแถวนั้น

เราเดินไปก็จะเห็นผู้หญิงคนหนึ่งยืนตรงใต้ต้นไม้นั้น เราก็มองว่า เค้าแต่งตัวประหลาดดี ผมยาวสวยมาก ยืนนิ่งๆ เราก็สวัสดีคุยกับเค้า แล้วเค้าก็หายไปต่อหน้าต่อตา ไม่ตอบเราก็หายไปเลย”

“ตอนนั้นเรายังไม่เข้าใจเลยคำว่า ผี หรือ วิญญาณ แล้วก็มาถามคุณแม่ว่า ทำไมคนถึงได้หายตัวได้ คุณแม่ก็บอกว่า นั่นคือโลกของวิญญาณลูก ลูกเริ่มเห็นแล้ว ก็อยากให้ลูกสวดมนต์เยอะๆ แบ่งส่วนบุญ เพราะบ้านเราจะเป็นตระกูลแบบนี้อยู่แล้ว เค้าจะมาขอส่วนบุญตลอด”

ที่แม่เค้าบอกอย่างนั้น แสดงว่าลึกๆ แล้ว เค้าไม่อยากให้เราได้สัมผัส? “ใช่ค่ะ” กลัวไหม?​ “ไม่เคยกลัวเลยค่ะ”

แยกแยะยังไง ระหว่างคนกับผี? “คือคนเค้าจะเป็นคนใช่มั้ย แต่ผีเนี่ยเค้าจะนิ่งๆ แล้วตาเค้าจะไม่มีแววตาอะไรเลยค่ะ อย่างเวลาเราเจอโค้งร้อยศพ แล้วเรานั่งในรถ เราก็ไม่อยากเห็น ก็จะมีคนมาโบกรถเยอะเลย เค้าเรียกว่าตัวตายตัวแทน

เพิ่งรู้ว่าตัวเองตายก็มี หรือไม่รู้ว่าตัวเองตายก็มี เหมือนกับว่าเป็นผีตายโหงอะค่ะ เพิ่งรู้ว่าตัวเองตายเมื่อวาน แล้วไม่รู้ว่าวิญญาณออกจากร่างเค้าไปแล้ว แต่ว่าเค้าไม่เคยมาในรูปแบบหัวขาด ตัวขาด ไส้ไหลให้พี่เห็นนะคะ ส่วนใหญ่ที่มาเหมือนมาขอส่วนบุญน่ะค่ะ ตอนเช้าก็ต้องไปทำบุญตักบาตรให้เค้า”

“หรือเวลาเพื่อนจะซื้อรถอย่างรถมือสอง เค้าก็จะให้เราไปนั่งในรถเค้า ว่ารถคันนี้มีคนตายมั้ย หรือมีอะไรในรถมั้ย ถ้าสมมติว่ามีคนตายจริง พี่จะบอกเพื่อนไปเลยว่า รถคันนี้มีเด็กตามมา คือถ้าพี่ไหว้ พี่สัมผัสในรถ และนั่งสมาธิในรถ พี่ก็จะรู้เลยว่า มีเด็กนั่งอยู่ในรถนี้ด้วย”

สามารถบอกได้ทุกที่ที่ไปเลยไหม หรือว่าเป็นที่เฉพาะ แรงๆ อย่างโค้งร้อยศพ? “คือพี่ไม่ได้อยากเห็น แต่ว่าเค้าจะมาให้เห็นเองในที่ที่ตายเยอะ อย่างวิญญาณสัมภเวสีที่เร่ร่อน ไม่ได้เกิดน่ะค่ะ เหมือนมันมีพลังวิญญาณ แต่ถ้าบางที่ถ้ามันไม่ใช่ ไม่มีก็ไม่มีค่ะ แต่บางทีพี่ก็กลัวนะว่าคนจะหาว่าเราบ้า”

ตอนเด็กๆ มีไหมที่เพื่อนไม่เข้าใจ? “เข้าใจ ไม่ล้อ เราจะไม่หลอกผีเพื่อน เราจะบอกว่า เป็นวิญญาณธรรมดา เด็กๆ จะไม่ค่อยเข้าใจหรอกค่ะ จะมีคนที่เข้าใจเฉพาะบ้านที่สวดมนต์”

เห็นว่ามีองค์ด้วย? “จริงๆ เป็นคนที่มีองค์โดยที่ไม่รู้ตัว ตอนที่เกิดคุณแม่เค้าจะเห็นผู้หญิงใส่ส่าหรีสีชมพู แล้วก็ให้ตั้งชื่อพี่ตามนั้น คุณแม่ก็ไม่รู้จักหรอกว่า สิ่งที่เห็นคืออะไร จริงๆ นั่นคือพระแม่อุมา ชุดสีชมพูสวยมาก พี่ได้ชื่อจริงว่า อุมาพร แปลว่า พรพระแม่อุมา ชื่อพี่สูงมากนะ แปลว่า ดอกบัว

พี่เลยเปลี่ยนชื่อเป็น ชุติมา เพราะไม่อย่างนั้นต้องสวดมนต์ทุกวัน พี่จะตัดผมไม่ได้ ถ้าตัดแล้วไข้จะขึ้น ซึ่งจริงๆ เรื่องนี้มีคนเจอแบบเอ้เยอะมาก แล้วมันเป็นความเชื่อที่ต้องใช้วิจารณญาณนะ”

“ล่าสุดพี่ไปงานศพของน้องคนหนึ่ง แล้วมีสามีภรรยาคู่หนึ่ง ดึงมือพี่ไปที่รถ เราก็งงว่าทำอะไร เค้าถามว่าพี่ปิดเนตรรึยัง เราก็บอกว่าปิดแล้ว แต่ถ้าจะให้เปิดต้องจุดธูปให้พี่ เค้าบอกช่วยหน่อยเหอะ รถคันนี้เพิ่งซื้อมามือสอง เค้าอยากรู้ว่ารถคันนี้มีอะไรมั้ย เค้าก็มาขอร้องเรา เราก็ทำให้ พอเราเอามือไปแตะ เค้าก็ไม่ได้พูดอะไรเลยนะ

เราก็บอกว่า รถคันนี้เป็นมรดกตกทอดมาจากข้าราชการทหาร แล้วก็ตกทอดมาจากรุ่นพี่ รุ่นพ่อ จนมารุ่นปัจจุบัน ซึ่งรถคันนี้ไม่ได้ชนอะไรเลย ดีมากๆ ค่ะ แต่ว่าเป็นรถเก่ามาก ซึ่งสองผัวเมียคู่นี้เค้าชอบของเก่า เป็นรถคลาสสิก เค้าก็ถามเราว่า เราเห็นอะไร เราก็เล่าให้เค้าฟังหมดเลย แม่ย่านางรถดีมาก

ดังนั้นเวลาใครที่ขึ้นรถ เอ้แนะนำว่า ให้ไหว้แม่ย่านางรถ คือถ้าไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่ ถ้าเดินทางไกล ก็อยากให้สวดมนต์ จะได้เดินทางปลอดภัยค่ะ เพราะพี่เองแคล้วคลาดมาเยอะมาก พี่ฝังตะกรุดในตัวพี่มา 9 ดอก ไม่ใช่ว่าเมตตามหานิยมนะคะ แต่ฝังให้แคล้วคลาดค่ะ”

ที่ปิดเนตรเพราะอะไร? “คือมันเยอะมาก แล้วรู้สึกเหนื่อย ก็เลยต้องปิดเนตร เลยไปหาพระอาจารย์ให้ปิดเนตรให้หนูเถอะ พระอาจารย์ก็บอกให้เรารับปากว่า ถ้าปิดเนตรแล้ว จะต้องช่วยคนบนถนน คือจะต้องเจออุบัติเหตุบ่อยมากแล้วเราจะต้องช่วยเค้า ซึ่งอย่างนี้มันดีที่เราได้ช่วยเหลือคน ก็ช่วยมา เค้ารอดตายมาประมาณ 20-30 คนแล้วนะคะ”

“อย่างล่าสุดพี่ไปสระบุรี ไปสวดมนต์ แล้วไม่รู้เป็นอะไร เจอรถประสานงากันดังปัง แล้วล้อรถมันลอยมาชนรถคันอื่นหมดเลย พวกเราในรถเห็นก็ก้มลงหมอบในรถ มีคนบอกว่า พอถึงคันเราก็เหมือนมีคนมาจับแล้วเอาวางไว้หน้ารถเรา แล้วรถคันนั้นที่โดน น้องในรถก็คางกระแทกกับคอนโซลรถ กรามฉีกแล้วเลือดก็ไหลออกมาเยอะมาก พี่ก็ไปช่วยเค้าไว้ มันจะช่วยอย่างนี้ตลอด เจอเหตุการณ์อย่างนี้ตลอด”

ถ้าเราเจอวิญญาณ แล้วเราไม่ได้ช่วยเค้า เค้าจะโกรธไหม? “คือพี่จะบอกว่า โลกวิญญาณกับโลกมนุษย์มันคนละโลกเรา เค้าจะทำอะไรเราไม่ได้ ถ้าเราไม่ได้ไปทำอะไรเค้าก่อน เราไม่ได้ไปฆ่าเค้าก่อนตาย หรือไม่ได้ไปทำให้เค้าเสียชีวิต เค้าจะไม่มาทำอะไรเรา แต่ถ้าเราไปฆ่าเค้า เค้าก็จะตามติดเราตลอดชีวิต มันเป็นโลกวิญญาณกับโลกมนุษย์ เค้ามาแตะพี่ไม่ได้ แต่เค้ามาขอได้ มานั่งร้องไห้เล่าให้เราฟังได้ ว่าตายเพราะอะไร อย่างนี้ได้”

“อย่างน้องคนนึงโดนรถชน มอเตอร์ไซค์มาชนอัดกับเสาไฟฟ้าแล้วสมองไหล แล้วมีน้องในร้านพี่มันก็ไม่ค่อยกลัวอะไรเนอะ เค้าก็เอารองเท้ามาช่วยเขี่ยๆ สมอง พี่เลยบอก ไอ้ตัวเล็กอย่าทำอย่างนี้นะ เค้าห้ามเอาเท้าเก็บศพ ทำแบบนี้ไม่ได้นะ เราต้องเก็บชิ้นส่วนให้ครบ แล้วให้ญาติเค้าเอาไปทำบุญนะ แล้วชิ้นส่วนพวกนั้น เลือด มันก็ติดเท้าน้องคนนั้นมา

แล้วน้องมันก็เดินเข้าออฟฟิศพี่น่ะค่ะ ผีก็เลยเข้าบ้านพี่ได้ พี่ต้องนิมนต์พระ 9 รูปมาทำบุญร้าน แล้วตอนนั้นพวกเราเจอผีหมดทุกคนตอนตี 3 วิ่งออกจากร้านแทบไม่ทัน เพราะเค้ามานั่งอยู่ชั้น 2 เห็นกันยกร้านเลย มันเกิดจากไอ้น้องตัวเล็กเนี่ย ไม่มีมารยาท ไปเหยียบสมอง เหยียบเลือดเค้าแล้วเอาเข้าบ้านเรา ชิ้นส่วนสมองมันติดรองเท้าเข้ามาในบ้าน เค้าเลยเข้ามานั่งชั้น 2 ร้านเราได้”

“อย่างเวลาเราไปช่วยเค้า เราก็ไปช่วยด้วยใจ ไม่เอาเงินสักบาท เราเข้าใจว่าคนที่โดนวิญญาณตามเค้าจะรู้สึกอย่างไร เราเข้าใจว่าเค้าจิตตกมากขนาดไหน”.

เอ้ ชุติมา เปิดใจเป็นคนที่มีซิกซ์เซ้นส์เรื่องการเห็นผี วิญญาณ มาตั้งแต่เด็ก เรื่องพวกนี้ ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่... 8 ส.ค. 2560 14:37 8 ส.ค. 2560 15:34 ไทยรัฐ