วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า ‘ชานเท็ค’ อุรังอุตังตัวแรกของโลกที่ใช้ภาษามือเป็น ตายแล้ว

ชานเท็ค อุรังอุตังแสนรู้และเป็นลิงไร้หางตัวแรกที่ใช้ภาษามือเป็น ตายแล้วเมื่อวันจันทร์ ขณะมีอายุ 39 ปี คาดว่าตายด้วยโรคหัวใจ ซึ่งอาการทรุดลงในช่วงที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ‘ชานเท็ค’ ลิงอุรังอุตังตัวแรกของโลกที่เรียนรู้ภาษามือ ตายแล้วที่สวนสัตว์ ‘ซู แอตแลนตา’ ในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย เมื่อวันจันทร์ที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา ระหว่างที่มันกำลังรับการรักษาโรคหัวใจซึ่งอาการทรุดลงของมัน รวมอายุได้ 39 ปี ซึ่งถือว่าอายุมากแล้วสำหรับอุรังอุตัง

ทั้งนี้ ชานเท็คเกิดที่ศูนย์วิจัยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแห่งชาติ เยอร์กิซ ในรัฐจอร์เจีย เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ปีพ.ศ. 2520 ก่อนจะถูกส่งตัวไปอาศัยอยู่กับ ลีน ไมล์ส นักมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยเทนเนสซี ในเมืองชัตตานูกา เป็นเวลา 9 ปี

ชานเท็คเป็นอุรังอุตังที่ฉลาดมาก โดยสารคดีเมื่อปี 2557 ซึ่งมีชื่อว่า ‘The Ape Who Went to College’ แสดงให้เห็นว่า มันเรียนรู้ความสามารถต่างๆ มากมาย รวมทั้งการทำความสะอาดห้องด้วยตัวเอง และสามารถบอกทางจากมหาวิทยาลัยเทนเนสซีไปยังร้านอาหารแห่งหนึ่งได้

ชานเท็คยังเป็นหนึ่งในอุรังอุตังไม่กี่ตัวในโลกที่สามารถสื่อสารโดยใช้ภาษามือแบบอเมริกันได้ โดยมันรู้ศัพท์ภาษามือมากกว่า 150 คำ ขณะที่เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ซู แอตแลนตา ระบุว่า ชานเท็คใช้ภาษามือในการสื่อสารกับเจ้าหน้าที่บ่อยๆ แต่มันจะอายเวลาใช้ภาษามือกับคนที่มันไม่รู้จัก และมักจะใช้การสื่อสารแบบอุรังอุตังมากกว่า

ทั้งนี้ อุรังอุตังจะถือว่าเข้าสู่วัยชราหลังจากอายุ 35 ปี โดยชานเท็คใช้เวลาในบั้นปลายชีวิตที่สวนสัตว์ ซู แอตแลนตา เพื่อรับการรักษาโรคหัวใจ กระทั่งตายลงในที่สุด

“ชานเท็คจะเป็นที่คิดถึงอย่างที่สุดของครอบครัวของเขาที่นี่ ที่ ซู แอตแลนตา” นายเฮย์วีย์ เมอร์ฟี รองประธานบริหาร ซู แอตแลนตา ระบุในแถลงการณ์ “เขามีบุคลิกภาพที่มีเสน่ห์และไม่เหมือนใคร และมีวิธีเชื่อมความสัมพันธ์และสื่อสารที่พิเศษกับคนที่คุ้นเคยกับเขา ถือเป็นสิทธิพิเศษของเราจริงๆ ที่ได้อยู่กับเขากว่า 20 ปี”

ชานเท็ค อุรังอุตังแสนรู้และเป็นลิงไร้หางตัวแรกที่ใช้ภาษามือเป็น ตายแล้วเมื่อวันจันทร์ ขณะมีอายุ 39 ปี คาดว่าตายด้วยโรคหัวใจ ซึ่งอาการทรุดลงในช่วงที่ผ่านมา... 8 ส.ค. 2560 14:34 8 ส.ค. 2560 14:52 ไทยรัฐ