วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระดุมเม็ดแรก

โดย สหบาท

เวทีเสวนาการปฏิรูปตำรวจ Bottom Up สำหรับผู้เข้าอบรมหลักสูตรต่างๆประจำปี 2560 ของวิทยาลัยการตำรวจเมื่อวันก่อน

ต้องการแสดงถึงความมีส่วนร่วมจาก ผู้ปฏิบัติ สู่ ผู้กำหนดนโยบาย

เปิดโอกาสรับฟังความคิดเห็นจากกลุ่มข้าราชการตำรวจ เป็นครั้งแรก ของคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านยุติธรรม (ตำรวจ) ต่อหน้า พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ อดีต ผบ.ทอ. ประธานอนุกรรมการด้านรับฟังความคิดเห็น

พ.ต.อ.หัสพงศ์ เติมศิริตังคโณบล รอง ผบก.ภ.จ.ศรีสะเกษ มองว่างานสอบสวนควรอยู่กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ต้องแก้ปัญหาความขาดแคลนพนักงานสอบสวนและงบประมาณ เพราะทุกวันนี้คนไม่พอแถมยังต้องควักกระเป๋าเอง

ส่วน พ.ต.อ.อนุชา กิติวิภาต รอง ผบก.อก.บช.ภ.2 เสนอว่า ที่มาของ ผบ.ตร.ต้องสง่างาม เลือกโดยผู้ใต้บังคับบัญชาและผู้บังคับบัญชาจะนำไปสู่การแต่งตั้งที่ดีขึ้น

“ควรใช้ระบบอาวุโสร้อยละ 33 และอีกร้อยละ 30 สำหรับผู้มีผลงานดีเด่น กำหนดให้แต้มประเมิน ที่เหลืออยู่ที่ดุลพินิจของผู้บังคับบัญชา”

เจ้าตัวเชื่อว่าถ้าทำแบบนี้การซื้อขายตำแหน่งจะไม่เกิดขึ้น อย่างทุกวันนี้

ขณะที่ พ.ต.อ.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง รอง ผบก.กองตรวจราชการ 9 สำนักงานจเรตำรวจ แสดงความเห็นว่า การแต่งตั้งควรทำเพียงปีละครั้งเพื่อให้ตำรวจทำงานเต็มที่ ไม่ใช่มัวแต่วิ่งเต้นจนไม่มีเวลาทำงาน อีกทั้งต้องชัดเจนเพื่อขวัญกำลังใจ

ที่สำคัญ อย่าปล่อยเด็กเส้นข้ามหัว

“การปฏิรูปต้องทำการแต่งตั้งตำรวจให้ดีก่อน เพราะนี่คือกระดุมเม็ดแรก แต่งตั้งดี ตำรวจก็มีคุณภาพดี ทำงานให้ประชาชนได้ดี” พ.ต.อ.ชัชปัณฑกาณฑ์ว่า

มีอีกหลายข้อเสนอแนะที่ระบาย ปัญหาค้างคาใจ คนในองค์กรตำรวจด้วยกันเอง

ถึงเวลานั้น คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจจะเก็บไปพิจารณา “ผ่าร่างองค์กรผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” ได้โดนใจชาวสีกากีมากน้อยแค่ไหน.

สหบาท

8 ส.ค. 2560 14:27 8 ส.ค. 2560 15:12 ไทยรัฐ