วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังอีกยาว ตัดต้นสนบ้านกรูด ตร.แค่เริ่มสอบ-ย้ายของกลาง ทำชาวบ้านงงอีก

ยังไม่จบกรณีรีสอร์ตใหญ่จ้างคนโค่นต้นสนริมหาดบ้านกรูด ตำรวจขอเทศบาลมาขนไม้ของกลางไปเก็บ ใช้รถเครนยกแต่ไม่มี จนท.มาดูแล ชาวบ้านเลยรุมสงสัยจะเอาไปไว้ที่ไหน ขณะที่ตำรวจยืนยันทำคดีเต็มที่ เรียกสอบ แจ้งข้อหา ไม่มีดึงเรื่องแน่นอน...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านผู้ใช้ถนนเลียบหาดบ้านกรูด ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต่างประหลาดใจ เมื่อมีรถเครน เข้ามาขนย้ายไม้สน ซึ่งเป็นของกลางในคดีที่ทางเทศบาลตำบลบ้านกรูดแจ้งความเอาผิดผู้ตัดโค่น ออกจากพื้นที่ ทำให้หลายฝ่ายกังวลใจและมีข้อกังขาว่า หน่วยงานหรือผู้ใดเป็นผู้เข้ามาขนย้าย เนื่องจากในระหว่างขนย้าย ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในจุดดังกล่าว 

จากการสอบถาม นายณรงค์ พุกจันทร์ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลบ้านกรูด ทราบว่า ภายหลังจากที่ตน และ นายธงชัย เพชรสกุลทอง นายกเทศมนตรีตำบลบ้านกรูด ได้เดินทางเข้าแจ้งความเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ที่จ้างวาน และผู้ที่ตัดไม้สนดังกล่าวไว้ที่ สภ.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อช่วงเย็นของเมื่อวานนี้ (7 ส.ค.) ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอความร่วมมือมายังเทศบาล เพื่อให้ช่วยขนย้ายของกลางดังกล่าวมาเก็บรักษาไว้ในพื้นที่ของทางเทศบาลเป็นการชั่วคราว ในวันนี้ทางเทศบาลจึงได้ว่าจ้างรถยกจากเอกชนเข้ามาดำเนินการ แต่ที่สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้าน น่าจะเกิดจากระหว่างดำเนินการ ไม่มีเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลในจุดดังกล่าว

ด้าน ร.ต.อ.จรัญ สุขสวัสดิ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ธงชัย กล่าวว่า ภายหลังจากมีการเข้าแจ้งความ ทางตำรวจได้ประสานทาง นายกเทศมนตรีตำบลบ้านกรูด ในการขนย้ายของกลางทั้งหมดให้ไปเก็บรักษาไว้ยังพื้นที่ของทางเทศบาลเป็นการชั่วคราว และหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะลงพื้นที่เก็บของกลาง ถ่ายรูปไว้อีกรอบหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการลงจุดเกิดเหตุเก็บภาพถ่ายไว้หมดแล้ว ขอให้ประชาชนในพื้นที่สบายใจได้ว่า ตำรวจจะดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา และไม่มีการดึงเวลาอย่างแน่นอน เนื่องจากคดีนี้มีผลต่อภาพรวมของการท่องเที่ยวในพื้นที่

ในส่วนของผู้ถูกกล่าวหา ทางเจ้าหน้าที่มีรายชื่อผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผู้ดำเนินการตัดโค่น หรือผู้จ้างวาน ซึ่งเป็นเจ้าของรีสอร์ตในพื้นที่ โดยเบื้องต้นจะมีการเรียกสอบปากคำผู้ร้องให้เสร็จสิ้นก่อนที่จะมีการเรียกผู้ถูกกล่าวหาเข้ามาให้การ และแจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากต้องการทำคดีให้รัดกุมที่สุด และขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการด้วยความรวดเร็วและยุติธรรม

สำหรับคดีที่เกิดขึ้น เริ่มจากเข้าวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ชาวบ้านที่ขับรถผ่านถนนสายชายทะเลบ้านกรูดเกิดเอะใจ เมื่อเห็นต้นสนขนาดใหญ่ที่ขึ้นอยู่ชายทะเล ถูกตัดโค่นลงมาถึง 7 ต้น จึงถ่ายภาพไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก ต่อมาจึงรู้ความจริงว่า มีรีสอร์ตใหญ่แห่งหนึ่งจ้างคนมาโค่นต้นสน โดยที่ทางเทศบาลเจ้าของพื้นที่ไม่รู้เรื่อง จึงมีการแจ้งความ เพื่อดำเนิคดีทั้งความผิดอาญาและความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ จนล่าสุด ชาวบ้านก็มีอันต้องแปลกใจอีก เมื่อไม้ของกลางถูกขนย้าย โดยที่ไม่มีเจ้าหน้าที่มาดูแล ถึงแม้ว่าจะรู้ว่าถูกนำไปเก็บ แต่บางคนยังอยากให้วางไว้ที่เดิม เพื่อประจานความเห็นแก่ได้ของใครบางคน ที่กระทำการลงไปโดยไม่คำนึงถึงส่วนรวม ตัดต้นสนที่ขึ้นอยู่บนชายหาดสถานท่องเที่ยว เพียงเพราะไปเกะกะบดบังสถานที่ของตัวเอง.

ยังไม่จบกรณีรีสอร์ตใหญ่จ้างคนโค่นต้นสนริมหาดบ้านกรูด ตำรวจขอเทศบาลมาขนไม้ของกลางไปเก็บ ใช้รถเครนยกแต่ไม่มี จนท.มาดูแล ชาวบ้านเลยรุมสงสัยจะเอาไปไว้ที่ไหน ขณะที่ตำรวจยืนยันทำคดีเต็มที่ เรียกสอบ แจ้งข้อหา ไม่มีดึงเรื่องแน่นอน... 8 ส.ค. 2560 14:27 8 ส.ค. 2560 14:50 ไทยรัฐ