วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขีดเส้น 30 วัน! ‘ศานิตย์’ สั่งสอบหาตัวคนทำให้ ’ธวัชชัย อนุกูล’ ตาย

“พล.ต.ท.ศานิตย์” สั่งสอบข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิต “ธวัชชัย” อดีตเจ้าพนักงานกรมที่ดิน จ.พังงา หลังศาลตัดสินจากการชันสูตรศพ "มีคนอื่นทำให้ตาย" ภายในระยะเวลา 30 วัน

จากกรณีที่ศาลนัดฟังคำสั่งการขอไต่สวนชันสูตรพลิกศพการเสียชีวิตของ นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินทับซ้อนอุทยานแห่งชาติกว่าพันแปลง ที่เสียชีวิตภายในห้องควบคุมกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2559 ที่ผ่านมา ศาลได้มีคำสั่งว่าผู้ตายเสียชีวิตเพราะมีบุคคลอื่นทำให้ตายนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 12.30 น. วันนี้ 8 ส.ค. 60 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวว่า การตายแบ่งเป็น 5 ประเภท คือ ฆ่าตัวตาย, ถูกฆ่าตาย, ถูกสัตว์ทำร้ายตาย, ตายโดยอุบัติเหตุ และตายโดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อมีการตายผิดธรรมชาติเกิดขึ้น ต้องทำสำนวนชันสูตรพลิกศพ หากเป็นการตายปกติพนักงานสอบสวนร่วมกับแพทย์นิติเวช ทำการชันสูตรพลิกศพ แต่ถ้าเป็นการตายโดยการกระทำของเจ้าพนักงาน หรือตายโดยระหว่างควบคุม จะทำสำนวนชันสูตรพลิกศพธรรมดาไม่ได้ ซึ่งต้องส่งสำนวนให้อัยการเพื่อให้ศาลไต่สวน ถ้าถูกทำร้ายตายสามารถระบุผู้ที่ทำให้ตายได้หรือไม่

"เรื่องนี้เมื่อศาลท่านสั่งว่าถูกคนทำให้ตาย ก็ต้องพิสูจน์ทราบว่าเป็นใคร หลังศาลตัดสินจะส่งสำนวนกลับมาที่อัยการ เพื่อส่งให้กับพนักงานสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอน โดยหากเป็นบุคคลธรรมดาก็แจ้งความปกติ หากเป็นเจ้าหน้าที่ระดับซี 8 ขึ้นไป ส่งสำนวนให้ ป.ป.ช. ระดับต่ำกว่าซี 8 ลงมา ส่งให้ ป.ป.ท.ระยะเวลาภายใน 30 วัน" พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าว.

“พล.ต.ท.ศานิตย์” สั่งสอบข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิต “ธวัชชัย” อดีตเจ้าพนักงานกรมที่ดิน จ.พังงา หลังศาลตัดสินจากการชันสูตรศพ "มีคนอื่นทำให้ตาย" ภายในระยะเวลา 30 วัน 8 ส.ค. 2560 14:19 8 ส.ค. 2560 14:43 ไทยรัฐ