วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำเวเนซุเอลาสู้ฝ่าวิกฤติ

วิกฤติการเมืองใน “เวเนซุเอลา” มีท่าทีไม่จบง่ายๆ แม้ประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร จะผลักดันให้มีการเลือกตั้ง “สภาร่างรัฐธรรมนูญ” อันอื้อฉาวสำเร็จ เมื่อ 30 ก.ค.

รัฐบาลและคณะกรรมการเลือกตั้งระบุว่า มีผู้ออกมาใช้สิทธิกว่า 8 ล้านคน หรือ 41.5% แต่ฝ่ายค้านชี้ว่ามีการโกงเลือกตั้ง ตัวเลขจริงๆ ต่ำกว่านี้มาก และเรียกร้องให้ประชาชนลุกฮือประท้วงต่อไป

สภาร่างรัฐธรรมนูญมีสมาชิก 545 คน ส่วนใหญ่ 364 คนมาจากเขตเทศบาลในชนบทฐานเสียงของมาดูโร ที่เหลือ 181 คนมาจากกลุ่มพลเรือน สังคม ธุรกิจ ชุมชนพื้นเมือง และสหภาพแรงงาน โดยกลุ่มหลังสุดก็เป็นฐานเสียงของมาดูโร ทำให้เขามีเสียงข้างมากในสภาฯ ซึ่งภรรยาและลูกชายของเขาก็ได้ที่นั่งด้วย

สภาฯ นี้มีหน้าที่แก้ไขและรับรองรัฐธรรมนูญใหม่แทนฉบับเก่าสมัยประธานาธิบดีฮูโก ชาเวซ ผู้ล่วงลับ โดยมาดูโรอ้างว่าเพื่อสร้าง “ความปรองดองและสันติภาพ” ช่วยให้ชาติรอดพ้นแผนก่อรัฐประหารโดยฝ่ายขวาซึ่งมี “สหรัฐอเมริกา” หนุนหลัง แต่มาดูโรไม่ระบุว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญยังไงบ้าง และจะทำให้วิกฤติเศรษฐกิจ-การเมืองยุติลงได้อย่างไร

แต่พันธมิตรฝ่ายค้านชี้ว่ามาดูโรหวังใช้สภาร่างรัฐธรรมนูญกำจัดฝ่ายค้าน และช่วยให้ตนเองกุมอำนาจต่อไปได้ เพราะสภาฯนี้มีอำนาจเหนือและมีสิทธิสั่งยุบ “รัฐสภา” ซึ่งฝ่ายค้านมีเสียงข้างมาก อีกทั้งจะใช้สภาฯนี้ “เตะถ่วง” การเลือกตั้งท้องถิ่นและการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2561 เพราะรู้ตัวว่าถ้าเลือกตั้งต้องแพ้แน่

ล่าสุด มาดูโรใช้สภาฯนี้ลงมติปลดอัยการสูงสุดซึ่งเป็นปรปักษ์ของตน และมีทหารกลุ่มหนึ่งพยายามก่อกบฏที่เมืองวาเลนเซียแต่ถูกสยบได้

ฝ่ายค้านเคยจัดการลงประชามติต่อต้านสภาร่างรัฐธรรมนูญเชิงสัญลักษณ์เมื่อ 16 ก.ค. มีผู้ออกมาลงคะแนนกว่า 7 ล้านคน หรือราว 1 ใน 3 ของผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงทั้งหมด ส่วนโพลก็ระบุว่า ประชาชนถึง 70% ไม่ต้องการสภาร่างรัฐธรรมนูญ ขณะที่ประชาคมโลก รวมทั้งสหรัฐฯ สหภาพยุโรป (อียู) กับชาติใหญ่ๆ ในละตินอเมริกาก็ปฏิเสธสภาฯนี้ กล่าวหา
มาดูโรเป็น “เผด็จการ” สหรัฐฯ และอียูยังขู่จะคว่ำบาตรเวเนซุเอลาหนักขึ้น

เวเนซุเอลาซึ่งเป็นชาติสังคมนิยมเคยร่ำรวยจากน้ำมันที่ทำรายได้กว่า 95% ของการส่งออกทั้งหมด แต่เมื่อราคาน้ำมันโลกตกต่ำจึงย่ำแย่ อาหารและยาขาดแคลนหนัก อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงกว่า 700%

ถ้ามาดูโรยังแก้วิกฤติการเมืองและเศรษฐกิจไม่ได้ ก็ไม่แน่ว่า “กองทัพ” จะยังยืนอยู่ข้างเขาอีกหรือไม่ มาดูโรกำลังเผชิญทั้งศึกใน-ศัตรูนอกที่หนักหน่วง ต้องแกร่งจริงๆ จึงจะฝ่าฟันไปได้!

บวร โทศรีแก้ว

8 ส.ค. 2560 14:16 8 ส.ค. 2560 15:10 ไทยรัฐ