วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุบลฯ แม่น้ำมูลล้นเอ่อไหลท่วมชุมชนสูง 80 ซม.ต้องใช้เรือแทนรถ

น้ำแม่น้ำมูลและแม่น้ำชีมาถึง จ.อุบลราชธานีแล้ว ทำให้น้ำมูลล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือนปชช. 30-80 ซม. ขณะที่ พล ร.6 เข้าช่วยชาวบ้านย้ายสิ่งของสร้างเพิงพักชั่วคราว พร้อมปิดสะพานข้ามแม่น้ำมูลที่ อ.พิบูลมังสาหาร ติดเครื่องผลักดันน้ำ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์อุทกภัยของจังหวัดอุบลราชธานี มวลน้ำขนาดใหญ่ จากแม่น้ำมูล และ แม่น้ำชี ที่ไหลมาจากจังหวัดทางตอนบน ได้เริ่มถึงจังหวัดอุบลราชธานีแล้ว ส่งผลให้พื้นที่ลุ่ม โดยเฉพาะริมฝั่งแม่น้ำมูล ในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี เกิดน้ำจากแม่น้ำมูลไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน สูงประมาณ 30 เซนติเมตร ถึง 80 เซนติเมตร รถยนต์และรถจักรยานยนต์ไม่สามารถผ่านไปมาได้ ชาวบ้านต้องเร่งอพยพข้าวของเครื่องใช้ขึ้นที่สูง และใช้เรือขนย้ายสิ่งของ ขึ้นมาอยู่ศูนย์อพยพผู้ประสบอุทกภัยชั่วคราว ที่ทางเทศบาลนครอุบลราชธานีจัดเตรียมไว้ให้ โดยกรมทหารราบที่ 6 ได้สั่งกำลังพลทหาร ประจำจุดอพยพผู้ประสบภัยทุกจุด เพื่อช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของ และสร้างเพิงพักชั่วคราวให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

ด้าน นายวีระชัย เจริญชนม์ อายุ 43 ปี ชาวบ้านชุมชนบูรพา 2 เทศบาลนครอุบลราชธานี เปิดเผยว่า บ้านของตนถูกน้ำท่วมมาประมาณ 2 วันแล้ว น้ำสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร แต่ถนนทางเข้าออก ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 70-80 เซนติเมตร เบื้องต้นได้ขนย้ายสิ่งของขึ้นไปอยู่บนชั้นสองของบ้าน แต่ยังไม่อยากย้ายออกไปอยู่ศูนย์อพยพ เนื่องจากตนกลัวทรัพย์สินจะสูญหาย จึงต้องใช้เรือในการเข้าออกแทน โดยเฉพาะการไปรับส่งลูกชายไปโรงเรียน ทั้งช่วงเช้า และช่วงบ่าย แต่ถึงอย่างไรก็ตามตนก็ยังคงต้องเฝ้าระวัง และจะติดตามสถานการณ์น้ำจากทางราชการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากทราบมาว่า หัวขบวนน้ำจากมูล และน้ำชี ตอนบน จะถึงตัวเมืองอุบลราชธานี อย่างเต็มที่ ในวันที่ 9 สิงหาคมนี้ ซึ่งอาจจะส่งผลให้ระดับน้ำมูลท่วมบ้านเรือนสูงขึ้น

สำหรับเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ได้มีพื้นที่ประสบอุทกภัยแล้ว จำนวน 16 ชุมชน ผู้ประสบภัย จำนวน 467 ครัวเรือน ทั้งนี้ เทศบาลนครอุบลราชธานี ได้จัดตั้งศูนย์อพยพผู้ประสบภัยชั่วคราว พร้อมจัดน้ำอุปโภคบริโภค และห้องสุขา ไว้คอยอำนวยความสะดวก ขณะที่เครื่องผลักดันซึ่งทางสำนักชลประทานที่ 7 กรมชลประทาน ได้ขออนุมัติเครื่องผลักดันน้ำจากสำนักเครื่องจักรกล จำนวน 30 เครื่อง เบื้องต้นได้รับมา 22 เครื่อง จากเดิมกำหนดติดตั้งที่บริเวณแม่น้ำมูล ใต้สะพานเสรีประชาธิปไตย ล่าสุดเปลี่ยนไปติดตั้งที่ใต้สะพานพิบูลมังสาหาร ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำมูล ใกล้แก่งสะพือ อำเภอพิบูลมังสาหารแทน เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำให้ไหลจากแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขงได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยทางอำเภอพิบูลมังสาหารได้มีการประกาศแจ้งปิดสะพานข้ามแม่น้ำมูลบริเวณดังกล่าวเพื่อติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำตั้งแต่เวลา 13.00 น. วันที่ 8 ส.ค.60 ถึงเวลา 16.00 น.วันที่ 9 ส.ค.60 โดยขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น.

น้ำแม่น้ำมูลและแม่น้ำชีมาถึง จ.อุบลราชธานีแล้ว ทำให้น้ำมูลล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือนปชช. 30-80 ซม. ขณะที่ พล ร.6 เข้าช่วยชาวบ้านย้ายสิ่งของสร้างเพิงพักชั่วคราว พร้อมปิดสะพานข้ามแม่น้ำมูลที่ อ.พิบูลมังสาหาร ติดเครื่องผลักดันน้ำ 8 ส.ค. 2560 14:14 ไทยรัฐ