วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 09/08/60

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ท่ามกลางค่าเงินบาทแข็งโป๊ก ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 9 สิงหาคม 2560

ค่าเงินบาทยังแข็งโป๊กต่อไป จากการไหลเข้าของเงินทุนต่างประเทศ เปิดตลาดวันจันทร์ค่าเงินบาทอยู่ที่ 33.27 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่ามากที่สุดในเอเชีย ท่ามกลางความวิตกของพ่อค้าส่งออก จะส่งผลกระทบต่อยอดการส่งออก และรายได้จากการส่งออก

แต่ อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีคลัง ยืนยัน เป็นการแข็งค่าเพียงชั่วคราว จากการไหลเข้าของเงินทุน 2 ทาง คือ ไทยเกินดุลการค้าเฉลี่ยเดือนละ 1,000 ล้านดอลลาร์ และ เงินลงทุนจากต่างประเทศ 2 ราย วงเงิน 10,000-30,000 ล้านบาท เชื่อว่า แบงก์ชาติ จะดูแลไม่ให้เงินบาทแข็งค่าเกินความจำเป็น ตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันนี้ เงินบาทแข็งค่าขึ้นไปแล้วถึง 7.78% สูงสุดในเอเชีย

ประสา “ไต้ฝุ่น” ก็เห็นว่า เงินบาทแข็งค่ามากเกินไป เมื่อเทียบกับ ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น สิงคโปร์ แข็งค่า 6.66% มาเลเซีย แข็งค่า 4.86% จีน แข็งค่า 3.35% ล้วนเป็นคู่แข่งการส่งออกไทยทั้งนั้น ส่วน ดอลลาร์ฮ่องกง อ่อนค่าลงไป 0.79% เงินเปโซฟิลิปปินส์ อ่อนค่าลงไปมากที่สุด 0.85% ไปกลับเงินบาทแข็งค่ากว่าเปโซฟิลิปปินส์ถึง 8.63% ทำให้สินค้าไทยเสียเปรียบประเทศเพื่อนบ้าน

ก็ทำเอา พรรคเพื่อไทย ร้องจ๊ากไปตามๆกัน เมื่อ ร่างกฎหมาย ลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง กรรมาธิการให้ ยกเลิกระบบพรรคเดียวเบอร์เดียว เปลี่ยนเป็น ให้ผู้สมัคร ส.ส.จับเบอร์ใหม่ทุกเขตเลือกตั้ง ผู้สมัครพรรคเดียวกัน อาจจะไม่ได้เบอร์เดียวกัน เพื่อลดความได้เปรียบของพรรคการเมืองใหญ่ และ กระแสพรรคนิยม ไปจนถึง การซื้อเสียง โดนเต็มๆก็คือ พรรคเพื่อไทย ต่อไปจะส่ง เสาไฟฟ้า หรือ คนโนเนม ลงเลือกตั้ง มีหวังตายเดี่ยว คงจะโหนกระแสพรรคไม่ได้อีกแล้ว

ไปไกลกว่ากรรมาธิการร่างกฎหมาย ก๊อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อยากเห็นผู้สมัครแบบไม่มีเบอร์ ประเทศที่พัฒนาแล้วจะไม่ค่อยใช้เบอร์ เพราะ การใช้เบอร์ทำให้จำได้ง่าย เมื่อไม่มีเบอร์ ก็ต้องระบุชื่อ นามสกุล และพรรค ทำให้ซื้อขายเสียงได้ยาก

“ไต้ฝุ่น” ว่า ลองแบบใหม่พรรคเดียวต่างเบอร์ก็ดีเหมือนกัน ไม่ดีค่อยเปลี่ยนในอนาคต ประชาชนทุกพื้นที่จะได้ ส.ส. ที่เป็นผู้แทนของประชาชนจริงๆเสียที ไม่ใช่เป็น ผู้แทนของนายเงินนายทุน โดยไม่ได้สนใจสารทุกข์สุกดิบของประชาชนในพื้นที่ อย่างที่เป็นมาทุกสมัย โดยเฉพาะ ส.ส.ในเมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพมหานคร

อันนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยเต็มที่ เมื่อ ประสงค์ พูนธเรศ อธิบดีกรมสรรพากร เตรียมแก้ไขกฎหมาย ให้นำ “เบี้ยประกันสุขภาพ” ไป หักลดหย่อนภาษีได้ไม่เกินคนละ 15,000 บาท โดย อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีคลัง เห็นชอบในหลักการแล้ว เพื่อลดความ เสี่ยงในการรักษาพยาบาล ลดปริมาณคนไข้ในโรงพยาบาลของรัฐ

ไหนๆก็ คิดดีทำดี แล้ว “ไต้ฝุ่น” อยากเห็น กระทรวงการคลัง และ กรมสรรพากร ใจถึงพึ่งได้อย่างที่คิด ด้วยการ เพิ่มการลดหย่อนภาษีประกันสุขภาพอีก 15,000 บาท เมื่อรวมกับ เบี้ยประกันชีวิต 100,000 บาท เป็น หักลดหย่อนภาษีได้ 115,000 บาท แทนที่จะ ให้นำเบี้ยประกันสุขภาพ 15,000 บาท ไปรวมกับ เบี้ยประกันชีวิต 100,000 บาท โดย ให้หักลดหย่อนรวมกันไม่เกิน 100,000 บาทเท่าเดิม เท่ากับ ไม่ได้หักลดหย่อนเพิ่ม เพราะไปลดเบี้ยประกันชีวิตจาก 100,000 บาท เหลือ 85,000 บาท เสียเวลาแก้กฎหมายเปล่าๆ

ก็โหดดี เมื่อ สหภาพยุโรปเรียกเงินค่าธรรมเนียมการออกจากสหภาพยุโรป 40,000 ล้านยูโร ราว 1.56 ล้านล้านบาท จาก อังกฤษ เพื่อแลกกับการเจรจา การค้า และข้อตกลงต่างๆในอนาคต ไม่มีใครใจดีเหมือน รัฐบาลไทย ที่มีต่อ ประเทศจีน อีกแล้ว

สาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและซีอีโอ เมืองไทยประกันชีวิต กลายเป็นขวัญใจแม่ยกเมืองย่าโมไปแล้ว เมื่อคุณป้า รายหนึ่งไปซื้อประกันชีวิตจาก เมืองไทยประกันชีวิต ใน งานมหกรรมการเงิน Money Expo โคราช ครั้งที่ 11 วันสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จ่ายเบี้ยประกันไป 3 ล้านบาท พอรู้ข่าวจากพนักงานว่า คุณป้อง สาระ จะมาที่บูธช่วง 5 โมงเย็น คุณป้าก็รอตั้งแต่ 11 โมงเช้าจนถึง 5 โมงเย็น เพื่อขอถ่ายรูปกับ คุณสาระ พอ 5 โมงเย็นปุ๊บ คุณสาระ ก็ไปตามนัด คุณป้าก็ได้ถ่ายรูปกับคุณสาระสมความตั้งใจแฟนคลับนักร้องดังยังไม่รอกันนานขนาดนี้

13.00 น. วันนี้ สยามพารากอน จัดงาน มหาบุญแห่งสยาม สดุดีมหา ราชินี เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 วันที่ 12 สิงหาคม ณ ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ พระมหา สมปอง ตาลปุตฺโต จะบรรยายธรรม เรื่อง “วันแม่” และทอล์กเรื่องแม่ กับคุณแม่ พิธีกร โอปอล์-ปาณิสรา อารยะสกุล และ ครูลูกกอล์ฟ คณาธิป สุนทรรักษ์

บนแผงวันนี้ นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับสิงหาคม ฉลองครบรอบปีที่ 17 ให้ลุ้น 17 รางวัล แพ็กเกจห้องพักและบัตรรับประทานอาหาร ควงคุณแม่ดื่มชานานาชาติ คุยกับ 2 ซุปตาร์ โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เซน-เมจกา และคุณแม่ แถมฟรีเมนูผักพิชิตใจคุณหนู, นิตยสาร @Kitchen ฉบับใหม่ ครัวแบบ Coastal Style เติมสีสันให้ วันหยุดพักผ่อน เครื่องครัวประจำบ้าน และมัฟฟินแสนอร่อยทั้งคาวหวาน, กุลสตรี Super MOM แม่ที่ไม่ได้มีแค่ความหมายเดียว, นิตยสารธรรมะ ข้ามห้วงมหรรณพ พลังหนุนชีวิต เสน่ห์สังขละบุรี, นวนิยายจีน มหากาพย์แห่งเหมาซาน เล่ม 7-8 เล่มจบ โดย ต้าลี่จินกังจ่าง, ลานโพธิ์ ปกพระกริ่งโสฬส ม.ป.ร.

พระราชทานเพลิงศพ ชาญชัย ลิขิตจิตถะ องคมนตรี ที่วัดเทพศิรินทราวาส วันที่ 10 ส.ค. เวลา 17.00 น. 

"ไต้ฝุ่น"หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ท่ามกลางค่าเงินบาทแข็งโป๊ก ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 9 สิงหาคม 2560 8 ส.ค. 2560 14:09 21 ส.ค. 2560 16:34 ไทยรัฐ