วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' ยันกรมบังคับคดียึดทรัพย์ 'ปู' ยึดหลักตามกฎหมาย

"สุวพันธุ์" ยันกรมบังคับคดียึดทรัพย์ "ยิ่งลักษณ์" ทำงานตามหลักกฎหมาย เชื่อชี้แจงหลักการทำงานต่อศาลปกครองได้ โยนคดีที่ดินพังงาถูกทำให้ตาย ให้ตำรวจตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ศาลปกครองทำหนังสือแจ้งให้กรมบังคับคดีชี้แจงรายละเอียดกระบวนการในการยึดทรัพย์ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองขอให้สั่งทุเลาบังคับการอายัดทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จากกรณีที่กระทรวงการคลังส่งรายการบัญชีธนาคารของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้อายัดทรัพย์ ว่า กรมบังคับคดียังไม่ได้รายงานมาให้ทราบ แต่กรมบังคับคดีคงชี้แจงศาลปกครองไปแล้ว ทั้งนี้เข้าใจว่าศาลปกครองคงต้องการข้อมูลว่ากรมบังคับคดีมีหลักอะไรในการทำงานบ้าง ซึ่งตนให้กรมบังคับคดีทำงานตามหลักกฎหมายที่มีอยู่เหมือนคดีอื่นๆ ตามปกติ อย่างไรก็ตามตอนนี้กรมบังคับคดีกำลังรอข้อมูลจากกระทรวงการคลังก่อน จะไปประสานงานกับธนาคารหรือหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

"กระทรวงยุติธรรมมีนโยบายอย่างเดียวคือยึดหลักกฎหมาย ถูกเป็นถูก ผิดเป็นผิด ว่ากันไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เขาจะรายงานมาให้ตนทราบเป็นระยะๆ อยู่แล้ว" นายสุวพันธุ์ กล่าว

นอกจากนี้ นายสุวพันธุ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ศาลอาญาชี้ว่า นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาออกเอกสารสิทธิที่ดินทับซ้อนอุทยานแห่งชาติกว่าพันแปลง ที่เสียชีวิตภายในห้องควบคุมกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เพราะบุคคลอื่นทำให้เสียชีวิตว่า อำนาจการสอบสวนเป็นของพนักงานสอบสวน สน.ท้องที่ เขาต้องการข้อมูลอะไรเพิ่มเติมดีเอสไอพร้อมให้ความร่วมมือ ในส่วนของกระทรวงยุติธรรมได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงขึ้นแล้ว และได้มีการรายงานผลต่างๆ ให้พนักงานสอบสวนไปแล้ว

เมื่อถามว่า ถ้าพบคนผิดกระทรวงยุติธรรมจะต้องดำเนินการอย่างไร นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ต้องดูว่าผิดอะไรแต่ที่แน่ๆ ผู้เกี่ยวข้องต้องมีความผิดทางวินัย ไม่เช่นนั้นดีเอสไอคงไม่ตั้งกรรมการสอบทางวินัย แต่สิ่งที่สังคมสงสัย คือ สาเหตุของการเสียชีวิต ซึ่งเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน

เมื่อถามว่า ผลการสอบวินัยจะสอดคล้องกับการดำเนินคดีทางอาญาหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ความผิดทางวินัยคือ การบกพร่องของการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ต้องว่าไป ส่วนเรื่องอาญาคือ สาเหตุการเสียชีวิตจะต้องไปหา

"สุวพันธุ์" ยันกรมบังคับคดียึดทรัพย์ "ยิ่งลักษณ์" ทำงานตามหลักกฎหมาย เชื่อชี้แจงหลักการทำงานต่อศาลปกครองได้ โยนคดีที่ดินพังงาถูกทำให้ตาย ให้ตำรวจตรวจสอบ 8 ส.ค. 2560 14:09 ไทยรัฐ