วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ละเอียดยิบ! 'โค้ชเฮง' เปิดใจเรื่องที่อยากให้เอคโคโนช่วยพัฒนาแข้งไทย

“โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดใจหลังร่วมหารือกับ เอคโคโนฯ เกี่ยวกับการสรุปผลงาน และวางแผนพัฒนาเยาวชนทีมชาติไทย....


วันที่ 8 สิงหาคม 2560 ณ ห้องประชุม War Elephant ภายในที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้มีการประชุมหารือระหว่างฝ่ายเทคนิคสมาคมฯ และ เอคโคโนฯ เพื่อสรุปผลงาน และวางแผนงานสำหรับพัฒนาเยาวชนทีมชาติไทยในแต่ละรุ่น และเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ ต่อไปในอนาคต

โดยการประชุมครั้งนี้ ประกอบไปด้วย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ, คุณวิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิค, คุณสาวิน จรัสเพชรานันท์ ผจก.ฝ่ายเทคนิคสมาคมฯ, ซัลบาดอร์ เบเลโร การ์เซีย เฮดโค้ชทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี, ฆูเลียน มาริน บาซาโล รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี และตัวแทนจากฝ่ายเทคนิคสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมประชุม

ภายหลังจากการประชุม คุณวิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิคฯ ได้กล่าวว่า “ปกติเวลาจบการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์ เราจะให้โค้ชแต่ละคนได้รายงานวิธีการทำงานและการเตรียมทีม พร้อมกับสรุปผลงานทั้งหมด ซึ่งมันเป็นวิธีการอย่างหนึ่งในการพัฒนาฟุตบอล เพราะเราจะได้ทราบว่าโค้ชมีวิสัยทัศน์ในการทำทีมอย่างไร มีความรู้ความสามารถมากน้อยแค่ไหน ถึงแม้เราจะจ้างโค้ช เอคโคโนฯ มา เราก็ต้องตรวจสอบถึงการทำงานของเขา ไม่ว่าจะเป็นด้านโครงสร้างและแนวทางการฝึกซ้อม จากนั้นเราก็จะดูว่านักเตะมีความเข้าใจมากน้อยแค่ไหน หากนักฟุตบอลไม่มีความเข้าใจอะไรเลย มันจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาผู้เล่นต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ เราต้องมาร่วมระดมความคิด และปรึกษากันว่าเห็นข้อบกพร่องเหมือนกันไหม สิ่งที่ต้องพัฒนาตรงไหนที่เหมือนกัน เพื่อพัฒนาฟุตบอลร่วมกัน เนื่องจากผมอยู่ฝ่ายเทคนิค ต้องมีหน้าที่สนับสนุนพวกเขา และแนะนำสิ่งต่างๆ ให้เขาได้รับทราบ เพราะเขาต้องทำฟุตบอลในแบบที่เราต้องการด้วย ส่วนเป้าหมายที่อยากเห็นในอนาคตก็คือ อยากให้นักเตะเยาวชนของเรามีความเข้าใจเกม ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เราจะเห็นว่าตอนนี้ทีมฟุตบอลทีมชาติไทยของเราทุกชุดมีเกมรับที่ดีขึ้น แต่ในเกมรุกยังไม่หลากหลาย นั่นคือสิ่งที่เราต้องพัฒนาควบคู่กันไปทั้งเกมรุกและเกมรับ นักเตะต้องมีความเข้าใจแท็กติกการเล่น และสามารถประยุกต์แท็กติก รวมทั้งสามารถแก้ไขสถานการณ์ล่วงหน้าได้ นอกจากนี้ ต้องอ่านเกม รู้ว่าจะเคลื่อนไหวอย่างไร เวลาที่ไม่มีบอลส่วนของผู้ปกครอง ผมก็อยากให้ช่วยเหลือน้องๆ ที่อยากเป็นนักฟุตบอลในเรื่องของการพักผ่อน ต้องให้เด็กๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งจะส่งผลต่อการเจริญเติบโต และอาหารการกินต้องมีประโยชน์ ที่สำคัญต้องสร้างวินัยตั้งแต่ตอนอยู่ที่บ้าน รวมทั้งต้องดูเกมการแข่งขันฟุตบอลในระดับสูง หาแบบอย่างที่ดีในการเป็นนักฟุตบอลที่สมบูรณ์แบบต่อไป”

“โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดใจหลังร่วมหารือกับ เอคโคโนฯ เกี่ยวกับการสรุปผลงาน และวางแผนพัฒนาเยาวชนทีมชาติไทย.... 8 ส.ค. 2560 14:06 8 ส.ค. 2560 14:20 ไทยรัฐ