วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘มังกร–ฝ้าย’ ชวนคนไทยปลูกดาวเรือง

ในเดือนสิงหาคม นอกจากจะมีวันสำคัญอย่างวันแม่แห่งชาติ ยังเป็นเดือนแรกของการเริ่มเพาะเมล็ดดาวเรือง ซึ่งหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเริ่มดำเนินงานกันบ้างแล้ว

น้องตุ้ม จากกรุงเทพ มีข้อสงสัยถึงกิจกรรมการปลูกดาวเรือง เลยถาม พี่ “กุ๊กกิ๊ก” มาด้วยว่า

“สวัสดีค่ะพี่กุ๊กกิ๊ก น้องตุ้มเป็นแฟนละครของพี่มังกรและ พี่ฝ้าย ทางช่อง 8 ค่ะ ล่าสุด เห็นพี่ทั้ง 2 คน ไปร่วมกิจกรรมปลูกดอกดาวเรือง เลยอยากทราบว่าเป็นโครงการเกี่ยวกับอะไร แล้วเราจะสามารถปลูกเองที่บ้านได้มั้ยคะ”

ได้เลยค่ะน้องตุ้ม...สำหรับกิจกรรมที่ หนุ่ม มังกร–ปภาวิน และ สาว ฝ้าย–เวฬุรีย์ ดารานักแสดงจากช่อง 8 ได้เข้าร่วม ชื่อว่างาน “ทุ่งดาว เรือง รวมใจภักดิ์” ณ ทุ่งดาวเรืองรวมใจภักดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี โครงการปลูกต้นดาวเรือง จำนวน 450,000 ต้น จัดโดย กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ วัตถุประสงค์เพื่อเชิญชวนคนไทยให้ร่วมกันปลูกดาวเรือง ถวายเป็นราชสักการะ เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยจะเริ่มเพาะเมล็ดดาวเรืองตั้งแต่เดือนสิงหาคม เพื่อให้ดาวเรืองออกดอกและบานทันในช่วงวันที่ 25-26 ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยทั้งคู่ยังได้ฝากเชิญชวนคนไทยทุกคนให้มาร่วมกันแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาที่คุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยการปลูกต้นดาวเรืองครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ สามารถปลูกได้ทั้งในบริเวณบ้าน ชุมชน หรือสถานที่จัดงานต่างๆ ด้วยเริ่มจากการเพาะเมล็ดลงในถุงดำ หรือกระถางเพื่อให้ดาวเรืองออกดอกเหลืองอร่ามบานเต็มที่ทั่วทั้งแผ่นดินในเดือนตุลาคมค่ะ”.
“กุ๊กกิ๊ก”

8 ส.ค. 2560 13:54 8 ส.ค. 2560 13:54 ไทยรัฐ