วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบฉลามสีน้ำเงินใหญ่กว่าที่เคยพบในน่านน้ำอังกฤษ

นักตกปลาสมัครเล่นจากเมืองเอสเซ็กซ์4 คนมีสีหน้ายิ้มแย้มเฮฮาแม้จะต้องช่วยกันอุ้มปลาฉลามตัวเขื่องที่พวกเขาจับได้ระหว่างไปตกปลากันนอกชายฝั่งเมืองเพนซานซ์ เมืองเก่าแก่ที่มีอ่าวและท่าเรือสวยงามเป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ในแคว้นคอนวอลล์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ

ฉลามที่จับได้ครั้งนี้เป็นฉลามสีนํ้าเงิน (Blue shark) มีขนาดลำตัวยาว 2.74 เมตร โดยทั้ง 4 หนุ่มนักตกปลาใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงในการจับขึ้นมา เมื่อพวกเขานำมาคำนวณน้ำหนักด้วยการวัดความยาวและเส้นรอบวงของตัวฉลาม พบว่าเจ้าฉลามมีน้ำหนักกว่า 116 กิโลกรัม ทำลายสถิติฉลามสีนํ้าเงินที่เคยจับได้ก่อนหน้านี้ที่มีน้ำหนักราว 97 กิโลกรัมและยืนสถิตินั้นมาอย่างยาวนานถึง 58 ปี มีรายงานว่า เมื่อจับมาและบันทึกภาพและสถิติล่าสุดแล้ว นักตกปลาทั้ง 4 คนก็ปล่อยฉลามสีนํ้าเงินคืนกลับสู่ท้องทะเลอย่างรวดเร็ว เนื่องจากหากให้ฉลามอยู่บนบกนานเกินไปนั้นจะไม่เป็นผลดีต่อสัตว์ทะเล

ทั้งนี้ ฉลามสีนํ้าเงินเป็นฉลามทะเลลึก ได้รับการขึ้นทะเบียนรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์โดยองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (International Union for Conservation of Nature) อย่างไรก็ตาม ปลาฉลามสีนํ้าเงินขนาดใหญ่ ที่เคยพบนั้นมีน้ำหนักเกือบ 375 กิโลกรัม โดยเป็นการพบในเขตอบอุ่น แต่จริงๆแล้วปลาฉลามสายพันธุ์นี้สามารถพบในมหาสมุทรทั่วโลก ซึ่งตามปกติฉลามดังกล่าวจะมีขนาดยาวประมาณ 4 เมตร และมีน้ำหนักกว่า 180 กิโลกรัม.

นักตกปลาสมัครเล่นจากเมืองเอสเซ็กซ์4 คนมีสีหน้ายิ้มแย้มเฮฮาแม้จะต้องช่วยกันอุ้มปลาฉลามตัวเขื่องที่พวกเขาจับได้ระหว่างไปตกปลากันนอกชายฝั่งเมืองเพนซานซ์ 8 ส.ค. 2560 13:44 8 ส.ค. 2560 13:44 ไทยรัฐ