วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอดจากโรคหลอดเลือดสมองแตกอาจเสี่ยงโรคหัวใจต่อ

โรคหลอดเลือดสมองแตก ตีบ อุดตัน ที่เรียกกันว่าสโตรก “Stroke” คือการที่เลือดซึ่งเป็นตัวนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์สมองไม่ทัน ทำให้สมองขาดเลือดและถูกทำลาย จนทำให้เกิดอาการอัมพฤกษ์ อัมพาตและอาจเสียชีวิต แม้โรคนี้จะสามารถรักษาได้ แต่มีนักวิจัยด้านระบบประสาทที่ศูนย์วิทยาศาสตร์สาธารณสุขซันนี่บรู๊ค ในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา เผยเมื่อเร็วๆนี้ถึงการวิจัยพบความเสี่ยงในระยะยาวสำหรับผู้รอดชีวิตจากโรคดังกล่าวโดยที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ อาจมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการหัวใจวายตามมา

นักวิจัยได้ตรวจสอบข้อมูลช่วงปี 2546-2556 ของผู้ใหญ่ 26,366 คน ในรัฐออนตาริโอ ที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองแตก หรือมีภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราวซึ่งเป็นอาการไม่รุนแรง โดยที่ไม่พบภาวะแทรกซ้อนใดๆเป็นเวลา 3 เดือน และ 5 ปีต่อจากนั้น ทีมวิจัยได้นำจำนวนผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองแบบอื่นๆ หรือผู้ที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลระยะยาวมาเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมจำนวน 263,660 คนที่ไม่เคยเป็นโรคหลอดเลือดสมอง พบว่าหลังจาก 1 ปี ผู้รอดชีวิต 9.5% มีภาวะแทรกซ้อนรุนแรง เมื่อเทียบกับ 5.4% ของกลุ่มควบคุม และหลังจาก 5 ปี ผู้รอดชีวิต 36% มีภาวะแทรกซ้อนเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมที่มีจำนวน 21%

อย่างไรก็ตาม การศึกษาวิจัยดังกล่าวไม่ได้เป็นการทดลองที่ควบคุมการออกแบบมาเพื่อพิสูจน์ว่าผู้รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองจะมีความเสี่ยงต่ำที่จะกลับมาเป็นโรคเดิม หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆในระยะยาวอีกทั้งนักวิจัยยังขาดข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของโรคดังกล่าวของผู้ป่วย ซึ่งอาจมีผลต่ออัตราการเสียชีวิตหรือเกิดอาการหัวใจวาย.

โรคหลอดเลือดสมองแตก ตีบ อุดตัน ที่เรียกกันว่าสโตรก “Stroke” คือการที่เลือดซึ่งเป็นตัวนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์สมองไม่ทัน ทำให้สมองขาดเลือดและถูกทำลาย จนทำให้เกิดอาการอัมพฤกษ์ 8 ส.ค. 2560 13:41 ไทยรัฐ