วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หญ้าดอกขาว วัชพืชช่วยเลิกบุหรี่

หญ้าดอกขาว...คนยุคนี้ไม่ค่อยรู้จัก ทั้งที่งอกขึ้นมาให้เห็นมากมายตามกอหญ้า ทุ่งหญ้า แม้กระทั่งข้างบ้าน หลังบ้าน หน้าบ้าน ริมถนนทางเดินก็ยังมีให้เห็น แต่มองไม่เห็นคุณค่า ให้ราคาแค่เป็นวัชพืชที่ต้องกำจัดทิ้ง ด้วยเกรงว่าจะมาแย่งอาหารพืชเศรษฐกิจที่ปลูกไว้ขายใช้เลี้ยงครอบครัว

แต่สำหรับคนในสมัยโบราณ...หญ้าดอกขาวมีชื่อท้องถิ่นให้เรียกขานมากมาย หญ้าสามวัน (เชียงใหม่), เสือสามขา (ตราด), ถั่วแฮะดิน (เลย), ก้านธูป (จันทบุรี), หนาดหนา (ชัยภูมิ), หมอน้อย (กรุงเทพฯ) ด้วยมีสรรพคุณเป็นพืชสมุนไพร นำต้นมาต้มน้ำกินแก้ไข้ แก้ปวดท้อง แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ปัสสาวะขัด รักษาอาการไอเรื้อรัง หรือนำใบมาตำให้ละเอียดพอกแผลเพื่อช่วยสมานแผล

“ในระยะหลังมีการศึกษาเรื่องหญ้าดอกขาวมากขึ้น จนพบว่าสามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรช่วยลดการสูบบุหรี่ได้ เพราะมีสารสำคัญ โพแทสเซียมไนเตรทสูง มีฤทธิ์ทำให้ลิ้นฝาด หรือชา ทำให้ไม่อยากสูบบุหรี่ และฤทธิ์นี้ยังถูกนำมาใช้ในคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกต่างหาก ด้วยการนำต้นหญ้าดอกขาวมาทำเป็นชาชงต้มดื่ม จนถูกจัดให้เป็นยาชงในบัญชียาหลักแห่งชาติมาตั้งแต่ปี 2555”

ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี บอกว่า แม้ยาชงหญ้าดอกขาวสามารถใช้กับผู้ป่วยที่ติดบุหรี่และต้องการเลิกบุหรี่ได้ผลดี แต่เนื่องจากในบางกรณีผู้ป่วยไม่สะดวกในการชง ทาง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรจึงได้พัฒนาสูตรตำรับใหม่ที่ใช้งานสะดวกมากขึ้นในรูปแบบสเปรย์ ฉีดพ่นปากตรงบริเวณลิ้น

และเมื่อนำไปทดลองใช้กับผู้ป่วยติดบุหรี่ใน 2 กลุ่ม...กลุ่มแรกเป็นผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอก กับกลุ่มหนึ่ง ที่ใช้สเปรย์หญ้าดอกขาว วัดผล 4 สัปดาห์

พบว่า ใน 2 สัปดาห์แรก...ผู้ป่วยที่ใช้สเปรย์หญ้าดอกขาว ลดอาการอยากบุหรี่ได้อย่างมีนัยสำคัญ

นอกเหนือจากทำให้เลิกบุหรี่แล้ว หญ้าดอกขาวยังทำให้สมรรถภาพทางกายดีขึ้น เพราะมีผลทำให้เลือดมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น ทำให้ปริมาณก๊าซพิษคาร์บอนมอนอกไซด์ที่คั่งค้างในปอดลดลงอย่างชัดเจน

ที่สำคัญคือ ผลข้างเคียงในการเลิกบุหรี่ อย่างกระวนกระวาย สมาธิแปรปรวน หรือหงุดหงิดง่าย จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย

วันนี้เลยส่งผลให้หญ้าดอกขาววัชพืชกลายเป็นพืชที่มีค่าและราคา ที่ทาง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรสนับสนุนให้เกษตรกร ศูนย์เครือข่ายเกษตรอินทรีย์มหาสารคาม ปลูกส่งขายให้โรงพยาบาลนำมาผลิตเป็นชาชงและสเปรย์เลิกบุหรี่

โดยให้ราคารับซื้ออยู่ที่ กก.ละ 120 บาท.


สมลิขิต สุภรณ์ไพจิต

หญ้าดอกขาว...คนยุคนี้ไม่ค่อยรู้จัก ทั้งที่งอกขึ้นมาให้เห็นมากมายตามกอหญ้า ทุ่งหญ้า แม้กระทั่งข้างบ้าน หลังบ้าน หน้าบ้าน ริมถนนทางเดินก็ยังมีให้เห็น แต่มองไม่เห็นคุณค่า ให้ราคาแค่เป็นวัชพืชที่ต้องกำจัดทิ้ง... 8 ส.ค. 2560 13:34 8 ส.ค. 2560 13:35 ไทยรัฐ