วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' แนะพรรคการเมืองร้อง คสช.เลิกคำสั่ง เปิดช่องประชุมทำกิจกรรม

"พรเพชร" เผย ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองส่งถึงมือนายกฯ แล้ว ส่วนจะยกเลิกคำสั่งห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมหรือไม่นั้น เป็นเรื่อง คสช.พิจารณา ปัดวิจารณ์แนวคิดล้มพรรคเดียวเบอร์เดียว ระบุ สนช.รอฟังความเห็น ปชช.ตาม ม.77 ยังไม่ขอวิจารณ์

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 60 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ได้ส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ผ่านความเห็นชอบของ สนช. ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แล้ว เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมาแล้ว ส่วน คสช.จะยกเลิกคำสั่ง คสช.เกี่ยวกับการห้ามพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมืองหรือไม่ เป็นเรื่องที่ คสช.จะพิจารณาว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นอุปสรรคต่อการที่พรรคการเมืองต้องดำเนินการ ตามกฎหมายพรรคการเมืองใหม่หรือไม่ เพราะคำสั่งเหล่านั้นยังคงอยู่ แม้ว่ากฎหมายพรรคการเมืองใหม่จะมีผลบังคับใช้ อย่างไรก็ตาม หากพรรคการเมืองเห็นว่าเป็นปัญหาก็ควรสะท้อนความเห็นไปยัง คสช.โดยตรง เพราะที่ผ่านมาคำสั่ง คสช.ที่ออกมาก็เพราะต้องการให้สถานการณ์บ้านเมืองเป็นไปด้วยความราบรื่น ดังนั้น คสช.ก็ต้องพิจารณาว่าถึงเวลาที่จะยกเลิกคำสั่งดังกล่าวหรือยัง
                
นายพรเพชร ยังกล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เตรียมร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.โดยกำหนดรูปแบบการเลือกตั้งใหม่จากพรรคเดียวเบอร์เดียว มาเป็นการจับสลากในแต่ละพื้นที่ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงความเห็นเบื้องต้น ซึ่ง กรธ.คงจะฟังความเห็นรอบด้านว่า พรรคการเมือง และประชาชนจะว่าอย่างไร ซึ่ง กรธ.มีสิทธิทบทวนเพราะยังไม่ได้เขียนกฎหมาย ส่วนที่มีการท้วงติงจากพรรคการเมืองและประชาชน ก็เพราะเปลี่ยนแปลงไปจากที่เคยปฏิบัติ ซึ่งในส่วนของ สนช.ก็จะรอดูร่างกฎหมายดังกล่าว มีการรับฟังความเห็นประชาชนตามมาตรา 77 วรรค 2 หรือไม่ ดังนั้นในขณะนี้จึงยังไม่ขอวิจารณ์

"พรเพชร" เผย ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองส่งถึงมือนายกฯ แล้ว ส่วนจะยกเลิกคำสั่งห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมหรือไม่นั้น เป็นเรื่อง คสช.พิจารณา ปัดวิจารณ์แนวคิดล้มพรรคเดียวเบอร์เดียว ระบุ สนช.รอฟังความเห็น ปชช.ตาม ม.77 ยังไม่ขอวิจารณ์ 8 ส.ค. 2560 13:17 8 ส.ค. 2560 15:03 ไทยรัฐ