วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ปัญญา’ สอบเสร็จแล้ว ซื้อขายตำแหน่งบช.ภ.8 เตรียมถกที่ประชุมปฏิรูปตร.

สรุปผลสอบข้อเท็จจริงซื้อขายตำแหน่ง กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เสร็จเรียบร้อยแล้ว “จเรตำรวจแห่งชาติ” เตรียมนำข้อมูลถกในที่ประชุมปฏิรูปตำรวจ แก้ปัญหาแต่งตั้งโยกย้ายในอนาคต ส่วนนายตำรวจระดับสูง 3 นาย พัวพันยังอุบรายละเอียด พร้อมมอบโล่ตำรวจสมุทรสงคราม ยกเป็นตัวอย่างด้านจริยธรรม ไม่รับสินน้ำใจจากผู้เสียหาย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 8 ส.ค.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ผลตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการซื้อขายตำแหน่งในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ซึ่งตนเป็นประธาน ถือว่าดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วตามคำสั่งของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ส่วนการร้องเรียนในพื้นที่อื่น นั้น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่ได้สั่งการให้ตรวจสอบแต่อย่างใด แต่หากพบว่ามีการร้องเรียนเรื่องการซื้อขายตำแหน่งเกิดขึ้นจเรตำรวจก็จะยังคงรับเรื่องราวร้องทุกข์ดังกล่าว

จเรตำรวจแห่งชาติ ยังระบุว่า ในฐานะที่ตนเป็นหนึ่งในคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ข้อมูลประเด็นการซื้อขายตำแหน่ง การบริหารงานบุคคล รวมทั้งข้อมูลอื่นๆ จะมีการนำเสนอในที่ประชุมของคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจชุดใหญ่ที่มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เป็นประธาน เพื่อให้ปัญหาได้รับการแก้ไข เกิดความเป็นธรรมในการแต่งตั้งโยกย้ายในอนาคต

สำหรับรายละเอียด 3 นายตำรวจ และพฤติกรรมการกระทำผิดนั้นไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด ทั้งนี้ เชื่อว่าคณะทำงานชุดสืบสวนข้อเท็จจริงที่มี พ.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในการทำงาน จะทำให้ทราบในรายละเอียดชัดเจนขึ้น

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ปัญญา มอบโล่ประกาศเกียรติคุณ พ.ต.ท.นพพร เริ่มรวย รองผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน สภ.เมืองสมุทรสงคราม พร้อมชุดสืบสวนที่คลี่คลายคดีมิจฉาชีพตระเวนหลอกผู้สูงอายุ ทำทีซื้อขายที่ดินแบ่งค่านายหน้า ทำให้ผู้เสียหาย 2 ราย อายุ 70 ปี เสียเงินกว่า 1 ล้านบาทในพื้นที่อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม แล้วติดตามทำคดีจนผู้เสียหายได้รับเงินคืนทั้งหมด จากนั้นผู้เสียหายได้มอบเงินจำนวน 1 แสนบาท เป็นสินน้ำใจให้กับตำรวจชุดทำงาน แต่ตำรวจปฏิเสธที่จะไม่รับ เรื่องราวดังกล่าวได้มีการเผยแพร่ในโลกโซเชียลและได้รับคำชื่นชมมากมาย

จเรตำรวจแห่งชาติ กล่าวชื่นชมกับตำรวจชุดดังกล่าวที่ไม่มุ่งหวังกับเงินสินน้ำใจที่ผู้เสียหายมอบให้ ถือเป็นเรื่องที่ดี จึงควรยึดหลักปฏิบัติหน้าที่เช่นนี้ต่อไป และอยากให้เป็นตัวอย่างแก่ตำรวจรายอื่น ที่ต้องมีจริยธรรมในการปฏิบัติหน้าที่.

สรุปผลสอบข้อเท็จจริงซื้อขายตำแหน่ง กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เสร็จเรียบร้อยแล้ว “จเรตำรวจแห่งชาติ” เตรียมนำข้อมูลถกในที่ประชุมปฏิรูปตำรวจ แก้ปัญหาแต่งตั้งโยกย้ายในอนาคต ส่วนนายตำรวจระดับสูง 3 นาย พัวพันยังอุบรายละเอียด 8 ส.ค. 2560 12:33 8 ส.ค. 2560 14:53 ไทยรัฐ