วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม” ใหญ่เก็บผลสบายราคาดี

มะนาวชนิดนี้ เป็นพันธุ์ที่ลำต้นกิ่งก้านไม่มีหนามแหลมเหมือนกับลำต้นกิ่งก้านของต้นมะนาวทั่วไป จึงทำให้ได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากผู้ปลูกสามารถเก็บผลจากต้นได้อย่างสบายมือ ไม่ต้องกลัวจะถูกหนามแหลมจากต้นกิ่งก้านทิ่มตำให้ได้รับบาดเจ็บได้อีก ซึ่ง “มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม” ดังกล่าว มีลักษณะประจำพันธุ์ คือ ลำต้นทนต่อโรคแมลงได้สูง ผลมีขนาดใหญ่ รูปทรงของผลกลมแป้นสวยงามน่าชมยิ่ง แต่ละผลจะมีเมล็ดประมาณ 5-7 เมล็ด เปลือกผลบาง ติดผลดกเป็นพวง 3-5 ผล ผ่าบีบคั้นน้ำให้น้ำเยอะ รสชาติเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมแรงเหมือนกับน้ำมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่าง มีดอกและติดผลเกือบทั้งปี จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม” และมีกิ่งตอนเท่าไหร่ก็ถูกขายหมด พอมีกิ่งตอนรุ่นใหม่ขายจึงรีบแจ้งให้แฟนคอลัมน์ทราบอีกทันที

มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม มีถิ่นกำเนิดที่ จ.กาญจนบุรี มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวแป้นทั่วไปเกือบทุกอย่าง จะมีข้อแตกต่าง คือ ลำต้นกิ่งก้านไม่มีหนามแหลมตามที่ระบุข้างต้น เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยเพียงใบเดียว ออกเรียงสลับ รูปรีแกมรูปขอบขนาน ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายยอด มีกลีบดอก 4 กลีบ เป็นสีขาว ดอกมีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปกลมแป้น ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 10–15 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม จัดเป็นมะนาว ที่มีดอกและติดผลได้เกือบตลอดทั้งปี เวลาติดผลจะดกมากสามารถเก็บผลใช้ประโยชน์หรือปลูกหลายๆต้น เก็บผลขายได้อย่างสบายๆไม่ต้องกลัวถูกหนามแหลมทิ่มตำมือได้อีกตามที่กล่าวข้างต้น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณศรีนวล ยอพระกลิ่น” โทร. 08–9939–8951 หรือไปซื้อได้ที่งานเกษตร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 11–20 ส.ค.60 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้ราคาดีครับ.

“นายเกษตร”

8 ส.ค. 2560 12:26 8 ส.ค. 2560 13:30 ไทยรัฐ