วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปกครองลุยจับแท็กซี่เถื่อนแย่งรับผู้โดยสารฟูลมูนปาร์ตี้เกาะพะงัน (คลิป)

จนท.ชุดปกครอง บูรณาการร่วมกับขนส่งจังหวัด ตรวจเข้ม จับแท็กซี่เถื่อน หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่า กลุ่มคนดังกล่าวได้ฉวยโอกาสนำรถมาวิ่งผิดกฎหมาย ซ้ำปล่อยผู้โดยสารนั่งบนหลังคา หวั่นเกิดอุบัติเหตุถึงชีวิต

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 8 ส.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศคืนฟูลมูนปาร์ตี้เกาะพะงัน พ.ท.ชัยวุฒิ พรมทอง หน.ชุดรักษาความสงบกองกำลังกองทัพภาค 4 พร้อมด้วย นายวรกิตติ ไชยชนะ หน.ขนส่ง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมกำลังฝ่ายปกครอง อ.เกาะพะงัน ทำการตั้งด่านจุดตรวจบริเวณเส้นทางบ้านใต้-หาดริ้น ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการรถโดยสารแท็กซี่แบบสองแถวบนเกาะพะงัน ว่ามีกลุ่มคนบางกลุ่มฉวยโอกาสนำรถมาวิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวในช่วงงานเทศกาลฟูลมูนปาร์ตี้ในแต่ละเดือน และพบว่ามีรถแท็กซี่บางคัน ไม่เข้มงวดกับผู้โดยสาร ปล่อยให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปนั่งบนหลังคา

นายเจตน์ จงจิตต์ ประธานสหกรณ์บริการเดินรถเกาะพะงัน เผยว่า รถเหล่านี้ไม่ได้ขึ้นทะเบียนอยู่ในระบบของสหกรณ์ หรือบริษัท อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาหลายเรื่อง เช่น ใช้วิธีแวะรับนักท่องเที่ยวตามข้างทาง ไม่ส่งนักท่องเที่ยวถึงที่หมาย ทรัพย์สินนักท่องเที่ยวสูญหายบนรถ การทำร้ายนักท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวเข้าใจว่าปัญหาที่เกิดมาจากรถแท็กซี่ทั้งหมด ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวโดยภาพรวมของเกาะพะงัน

ด้านขนส่ง อ.เกาะสมุย กล่าวด้วยว่า การดำเนินการของ สนง.ขนส่ง ในครั้งนี้เพื่อป้องปรามไม่ให้รถที่กระทำผิดเหล่านี้ฉวยโอกาสเข้ามาอีก โดยจะมุ่งจับกรณีมีการดัดแปลงเปลี่ยนอุปกรณ์ส่วนควบไม่ถูกต้อง กรณีมีคนต่างด้าวมาทำหน้าที่เป็นผู้ขับขี่ โดยไม่มีใบอนุญาต เรื่องราคาค่าโดยสารที่ต้องเป็นธรรมต่อนักท่องเที่ยว และการเข้มงวดกรณีพบเห็นผู้โดยสารนั่งบนหลังคา ซึ่งอาจจะเกิดอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิตได้ โดยเชื่อว่าปัญหาดังกล่าวจะหมดไปในอนาคต หากมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง.

จนท.ชุดปกครอง บูรณาการร่วมกับขนส่งจังหวัด ตรวจเข้ม จับแท็กซี่เถื่อน หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่า กลุ่มคนดังกล่าวได้ฉวยโอกาสนำรถมาวิ่งผิดกฎหมาย ซ้ำปล่อยผู้โดยสารนั่งบนหลังคา หวั่นเกิดอุบัติเหตุถึงชีวิต 8 ส.ค. 2560 12:22 8 ส.ค. 2560 15:15 ไทยรัฐ