วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก! อิตาลีรวบ 15 อาสาดับเพลิง ต้องสงสัยวางเพลิงเอง หวังเงินพิเศษ

ตำรวจอิตาลีจับเจ้าหน้าที่อาสาสมัครดับเพลิงบนเกาะซิซิลี 15 คน ในฐานะผู้ต้องสงสัย ก่อเหตุวางเพลิงหรือรายงานเท็จเกี่ยวกับเหตุเพลิงไหม้ที่ไม่มีจริง เพื่อให้ได้รับเงินพิเศษค่าออกปฏิบัติการ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 7 ส.ค. ว่า ตำรวจของประเทศอิตาลีจับกุมพนักงานอาสาสมัครดับเพลิง 15 คน บนเกาะซิซิลี เพื่อสอบสวนในฐานะผู้ต้องสงสัยว่า พวกเขา เป็นผู้จุดไฟป่าเอง หรือรายงานเท็จเกี่ยวกับเหตุเพลิงไหม้ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นจริง เพื่อที่พวกเขาจะได้รับเงินพิเศษสำหรับการปฏิบัติหน้าที่จำนวน 10 ยูโร (ราว 390 บาท) ต่อชั่วโมง

ตำรวจจังหวัดรากุซา ทางใต้ของอิตาลี เปิดเผยว่า ทั้ง 15 คนนี้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยหลังพบพิรุธว่า ในช่วงเวลาหนึ่งของปี พ.ศ.2556 จำนวนการโทรแจ้งเหตุฉุกเฉินในช่วงที่พวกเขาเข้ากะ มีจำนวนสูงถึง 120 เหตุการณ์ ขณะที่ทีมอาสาสมัครทีมอื่นได้รับการโทรศัพท์แจ้งเหตุไฟไหม้เพียงประมาณ 40 เหตุเท่านั้นในช่วงเวลาเดียวกัน

หลังถูกจับกุม สมาชิกทีมอาสาฯ ที่เหลือส่วนใหญ่ให้การรับสารภาพว่า พวกเขาโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉิน หรือโทรให้เพื่อนหรือญาติช่วยแจ้งเหตุ โดยมีหัวหน้าทีมซึ่งตำรวจระบุเพียงชื่อย่อว่า ดีดีวี เป็นหัวโจก และเขากำลังถูกตำรวจควบคุมตัวเนื่องจากเป็นอันตรายเกินกว่าที่จะใช้วิธีกักบริเวณ เนื่องจากเขาต้องสงสัยว่าจะลอบวางเพลิงเองต่อไป แม้ว่าคนอื่นๆ จะเลิกทำแล้ว

ดีดีวียังถูกกล่าวหาว่า ขับรถตู้ของตัวเองออกจากสถานี เพื่อไปจุดไฟหรือโทรศัพท์แจ้งเหตุเท็จ โดยร่วมมือกับสมาชิกทีมอื่นๆ ก่อนจะกลับมายังสถานีเพื่อรอคำสั่งให้ออกปฏิบัติงาน ทำให้ตำรวจมองว่าเป็นพฤติกรรมที่ชี้ให้เห็น “ความสามารถในการก่ออาชญากรรมที่เฉียบแหลม ไม่เกรงกลัวต่อผลที่ตามมาจากพฤติกรรมของตัวเอง”

ทั้งนี้ สมาชิกส่วนใหญ่ของทีมที่ก่อเหตุ กำลังถูกสอบสวนในข้อหาฉ้อโกง ขณะที่บางคนตกเป็นผู้ต้องสงสัยวางเพลิงด้วย.

ตำรวจอิตาลีจับเจ้าหน้าที่อาสาสมัครดับเพลิงบนเกาะซิซิลี 15 คน ในฐานะผู้ต้องสงสัย ก่อเหตุวางเพลิงหรือรายงานเท็จเกี่ยวกับเหตุเพลิงไหม้ที่ไม่มีจริง เพื่อให้ได้รับเงินพิเศษค่าออกปฏิบัติการ... 8 ส.ค. 2560 12:14 8 ส.ค. 2560 12:31 ไทยรัฐ