วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครชัยบุรี มหานครแห่งอีสาน

ผมเพิ่งกลับจาก จังหวัดนครราชสีมา ไปร่วมงาน มหกรรมการเงิน Money Expo โคราช ครั้งที่ 11 ที่ เดอะ มอลล์ โคราช สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา งานคึกคักมาก มีประชาชนโคราชและจังหวัดใกล้เคียงไปขอสินเชื่อและลงทุนในงานมากมาย ประชาชนมีความรู้ทางการเงินการลงทุนมากขึ้น ตลอดงาน 3 วัน มีการขอสินเชื่อ การลงทุน เงินฝาก รวมกว่า 13,000 ล้านบาท สูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา แม้จะยังมีหลายจังหวัดในภาคอีสานที่ประสบภัยน้ำท่วม รวมทั้งหลายอำเภอในจังหวัดนครราชสีมาด้วย

วันที่ 21–22 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะนำ ครม.ไป ประชุม ครม.สัญจรที่จังหวัดนครราชสีมา แทนจังหวัดสกลนครที่ถูกน้ำท่วม

ท่านผู้อ่านคงแปลกใจที่เห็นผมตั้งชื่อเรื่องว่า “นครชัยบุรี มหานครแห่งอีสาน” ไม่แน่ใจว่า “นครชัยบุรี” เป็นชื่อจังหวัดอะไร เพราะไม่เคย เห็นใน 76 จังหวัดของประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ) ผมขอเฉลยตรงนี้ เสียเลยว่า เป็นชื่อของ จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดบุรีรัมย์ ที่มีพื้นที่ติดกัน ไปมาหาสู่กันสะดวก ขับรถแค่ชั่วโมงกว่าก็ถึงกันแล้ว ชาวชัยภูมิ บุรีรัมย์ ขับรถมากินเที่ยวช็อปปิ้งที่ นครราชสีมา เป็นประจำทุกวันสุดสัปดาห์ เขาเลยเรียกชื่อรวมกันว่า “นครชัยบุรี” ให้สั้นลง

3 จังหวัดนี้ ถ้ารวมกันเป็น “นครชัยบุรี” เมื่อไหร่ จะกลายเป็น “มหานครแห่งอีสาน” ทันที เพราะมีประชากรและพื้นที่ใหญ่โตที่สุดในภาคอีสาน

จากข้อมูลล่าสุด นครราชสีมา มีประชากรกว่า 2.6 ล้านคน 32 อำเภอ พื้นที่ 20,494 ตารางกิโลเมตร ชัยภูมิ มีประชากรกว่า 1.1 ล้านคน 16 อำเภอ พื้นที่กว่า 12,778 ตารางกิโลเมตร บุรีรัมย์ มีประชากรกว่า 1.5 ล้านคน 23 อำเภอ พื้นที่กว่า 10,322 ตารางกิโลเมตร รวม 3 จังหวัดมีประชากรกว่า 5.3 ล้านคน 71 อำเภอ พื้นที่กว่า 41,700 ตารางกิโลเมตร จำนวนประชากรไม่แพ้กรุงเทพมหานครเลยทีเดียว

3 จังหวัดนี้ นครราชสีมา เป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุด เจริญที่สุด ชาวชัยภูมิ บุรีรัมย์ จึงขับรถมากินเที่ยวช็อปปิ้งกันที่โคราชกันเป็นปกติ โดยมีห้างใหญ่ เดอะ มอลล์ โคราช เป็นแม่เหล็กดึงดูด เมื่อต้นปีก็มี ห้างเทอร์มินอล 21 มาเปิดอีกแห่ง ใหญ่โตกว่าห้างเทอร์มินอล 21 ที่กรุงเทพฯสองเท่า วันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ห้างเซ็นทรัล นครราชสีมา ก็จะเปิดใหม่อีกแห่งด้วยพื้นที่
ขนาดยักษ์ 300,000 ตารางเมตร ใหญ่เป็น อันดับ 3 รองจาก เซ็นทรัล เวิลด์ และ เซ็นทรัล เวสต์เกต สะท้อนถึงกำลังซื้อที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของนครแห่งนี้

จังหวัดนครราชสีมา หรือ โคราช สมัยที่ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศให้เป็น “เมืองเศรษฐกิจอีสาน” และเป็น “ประตูสู่อีสาน” วันนี้ ฝันของน้าชาติ หรือ พล.อ.ชาติชาย กลายเป็นจริงขึ้นมาแล้ว

ช่วงที่ผมเดินทางไปโคราช ผ่านพื้นที่หลายจุดที่กำลังก่อสร้าง มอเตอร์เวย์สายใหม่ บางปะอิน-นครราชสีมา ทับเส้นทางเดิมบน ถนนมิตรภาพ เมื่อก่อสร้างเสร็จ จะช่วย ลดเวลาการเดินทางจากกรุงเทพฯไปโคราชได้เป็นชั่วโมงเลยทีเดียว จากเวลาเฉลี่ย 3 ชั่วโมงเศษในปัจจุบัน ถนนมอเตอร์เวย์จะไปสิ้นสุดที่สี่แยกบายพาสแยกไปขอนแก่น

เส้นทาง กรุงเทพฯ-โคราช อีกเส้นทางที่กำลังจะก่อสร้างก็คือ รถไฟความเร็วสูงจีน (ที่รัฐบาล คสช.ตัดสินใจลงทุนเองด้วยเงินภาษีกว่า 179,000 ล้านบาท สนองยุทธศาสตร์จีน) ที่คุยว่าจะก่อให้เกิดการ สร้างเมืองใหม่ รอบสถานีรถไฟตลอดเส้นทาง แต่จากการพูดคุยกับคนในพื้นที่ข่าวว่า สถานีรถไฟความเร็วสูงโคราช จะอยู่แถว ห้าแยกหัวรถไฟ ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของ สถานีรถไฟโคราช อยู่แล้ว อยู่ใจกลางเมืองโคราช ขยายไปไหนไม่ได้ อาจจะ หมดโอกาสสร้างเมืองใหม่ มีแต่ เจ้าของที่ดินแถวนั้นร่ำรวยขึ้นทันตาเห็น

ไปฟังข้อมูลจากคนในพื้นที่มา ผมก็เก็บมาเล่าสู่กันฟังครับ

เมืองโคราช วันนี้เป็น “ประตูสู่อีสาน” อย่างแท้จริง และจะเป็น เมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจการค้าและโลจิสติกส์ของภาคอีสาน อีกด้วย.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

8 ส.ค. 2560 12:10 8 ส.ค. 2560 13:37 ไทยรัฐ