วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘จำลอง’ ยันพันธมิตรฯชุมนุมเพื่อชาติ เสี่ยงอาวุธ ลำบากกว่า 'สุนัขจรจัด'

“พล.ต.จำลอง” เปรียบพันธมิตรฯ ชุมนุมลำบากกว่าสุนัขจรจัด ต้องเสี่ยงอาวุธ ยันทำเพื่อบ้านเมืองโดยตรง ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง พร้อมรับฟังคำพิพากษา-ย้ำชุมนุมห้ามใช้อาวุธอยู่เสมอ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ส.ค.60 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ให้สัมภาษณ์ถึงคดีสลายการชุมนุม พธม. 7 ตุลาคม 2551 ว่า เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา อดีตแกนนำ พธม.ไปประชุมกันที่บ้านพระอาทิตย์ เรื่องคดี 7 ตุลาฯ โดยหลายคนรวมถึงตนไม่ได้ถูกดำเนินคดี เนื่องจากขณะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวตนติดคุกอยู่คนเดียว เพราะออกจากที่ชุมนุมไปเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และที่ตนมาพบสื่อมวลชนในวันนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้โรงพยาบาลสมเด็จศรีราชาได้จัดงานฉลองครบวันเกิดให้กับบุคคลท่านหนึ่งที่เป็นผู้มีจิตกุศลบริจาคช่วยเหลือองค์กรการกุศลหลายองค์กร รวมถึงมูลนิธิจำลอง ศรีเมือง โดยช่วยซื้อเครื่องฟอกไตให้ศูนย์บริการไตเทียมของมูลนิธิ ทำให้มูลนิธิมีเครื่องฟอกไตมากที่สุด และบริการฟอกไตในราคาเพียงครั้งละ 800 บาท ในวันจัดงานดังกล่าวตนไม่ได้เดินทางไป สื่อมวลชนไม่ได้พบจึงมาพบในวันนี้

“ผมขอยืนยันว่าพวกเราพันธมิตรฯ ที่ไปชุมนุมกันมากวันน้อยวันก็ตาม ถ้าชุมนุมครบสี่ช่วง 393 วัน 393 คืน เราต้องไปกินไปนอนบนถนนเหมือนสุนัขจรจัด แต่ลำบากยิ่งกว่าสุนัขจรจัดอีก เพราะต้องไปเสี่ยงต่อลูกปืน เสี่ยงต่อระเบิด เสี่ยงกับแก๊สน้ำตา เราทำเพื่อบ้านเมืองโดยตรง ไม่ได้ทำเพื่อตัวเองสักนิดนึง เราก็ตั้งใจกันมานานแล้วว่าเมื่อเราได้ทำอย่างนั้นไปแล้วอะไรจะเกิดขึ้น เรารับเราพร้อมที่จะรับคำพิพากษา ไม่ว่าจะพิพากษาออกมาประการใดก็ตาม ส่วนตัวผมเองนั้นติดคุกมาแล้วครบ 3 คุก ทั้งคุกตำรวจ คุกทหาร คุกพลเรือน แต่เป็นการติดคุกระยะสั้นๆ เพราะฉะนั้นเมื่อศาลพิจารณาออกมาอย่างไรก็เป็นไปตามศาล เรารับฟัง รับปฏิบัติตามศาลทุกประการ” พล.ต.จำลอง กล่าว

พล.ต.จำลอง กล่าวถึงกรณีที่ พธม.ยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นอุทธรณ์ในคดี 7 ตุลาฯ ว่า การยื่นอุทธรณ์เป็นเรื่องดีที่ต้องการให้มีการพิจารณารอบคอบขึ้น ส่วนผลจะออกมาประการใดแล้วแต่ศาล เราดำเนินการไปตามกฎหมาย มีเหตุผลอะไรต่างๆ เรียบร้อย การชุมนุมของเราไม่ว่าจะครั้งไหนก็ตาม เราชุมนุมด้วยความสงบ ตนเป็นคนหนึ่งที่บอกประชาชนตลอดเวลาว่าอย่าพกอาวุธ อย่าทำให้เกิดเรื่องเกิดราว แม้ตนเป็นทหารผ่านการรบทั้งที่เวียดนามที่ลาว แต่การมาใช้อาวุธในการชุมนุมไม่เหมาะสม เราห้ามพกอาวุธ ห้ามไปยิงไปฟันอะไรทั้งสิ้น บางคดีศาลก็บอกว่าที่เกิดเรื่องเป็นเพราะฝ่ายตรงข้าม อันนี้เห็นชัด ส่วนจะมีแนวทางอื่นหรือไม่นั้นยังไม่ทราบ

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ก็เรียกร้องให้ ป.ป.ช.มีการสั่งฟ้องในคดีสลายการชุมนุมของฝ่าย นปช. ด้วย พล.ต.จำลอง กล่าวว่า แล้วแต่ใครจะทำอะไรก็ทำ แต่สำหรับเรายืนยันว่าเราพร้อมจะรับฟังและปฏิบัติตามคำพิพากษาทุกประการ ไม่ว่าจะออกมาหนักหรือเบาแค่ไหนก็ตามเราพร้อม เป็นเรื่องที่ดี ถ้าเราเคารพกฎหมายบ้านเมืองจะเป็นไปได้ด้วยดี

เมื่อถามว่าการชุมนุมล้อมรัฐสภาในเหตุการณ์ 7 ตุลาฯ แกนนำเป็นผู้สั่งการหรือไม่ พล.ต.จำลอง กล่าวว่า ไม่ใช่คำสั่งของแกนนำ ไม่ว่าจะเป็นกรณีไหนก็ตามในการชุมนุม เราไปโดยการซักถามผู้ที่เป็น พธม. ถ้าส่วนใหญ่เห็นด้วยเราก็ไป ออกคำสั่งไม่ได้ เพราะเขาไม่ใช่ผู้ใต้บังคับบัญชาเรา เขาไม่ฟังหรอก และถามว่ามีแนวทางอื่นในการสู้คดีนอกเหนือจากการยื่นให้ ป.ป.ช.อุทธรณ์หรือไม่ พล.ต.จำลอง กล่าวว่า ไม่ทราบ เนื่องจากตนไม่ได้ไปร่วมประชุมในวันดังกล่าว แต่จะออกมาอย่างไรก็ตาม สุดแท้แต่ศาลจะพิจารณา.

“พล.ต.จำลอง” เปรียบพันธมิตรฯ ชุมนุมลำบากกว่าสุนัขจรจัด ต้องเสี่ยงอาวุธ ยันทำเพื่อบ้านเมืองโดยตรง ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง พร้อมรับฟังคำพิพากษา-ย้ำชุมนุมห้ามใช้อาวุธอยู่เสมอ 8 ส.ค. 2560 11:50 8 ส.ค. 2560 14:57 ไทยรัฐ