วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' เตรียมเรียกถกหน่วยงานความมั่นคง รับมือกองเชียร์ 'ปู'

ผบ.ทบ.เตรียมเรียกถกหน่วยความมั่นคง รับมือมวลชนให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" ระบุขนคนต้องมาให้กำลังใจด้วยความบริสุทธิ์ใจ อย่ายุยงปลุกปั่น

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. กล่าวถึงการประชุม คสช. โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า เป็นการประชุมกรอบการปฏิบัติงานในภาพรวมปกติ ไม่ได้มีเรื่องใดที่สำคัญ ส่วนการดูแลสถานการณ์ความสงบเรียบร้อยช่วงเดือน ส.ค.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ได้กำชับเรื่องอะไรเป็นพิเศษ เพราะตอนนี้อยู่ในช่วงการประเมินสถานการณ์ ที่จะมีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำตัดสินในคดีโครงการรับจำนำข้าว ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์หน้าตนจะเชิญทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ที่ดูแลด้านความปลอดภัยเข้าประชุมเพื่อกำหนดแนวทาง คิดว่าจะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลเป็นหลัก เหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมา ตนมองว่าไม่น่าห่วงใยอะไรมากนัก

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการนำมวลชนขึ้นรถตู้มา พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่ก็มีการตรวจสอบ สิ่งใดที่เป็นเรื่องผิดกฎหมายก็ต้องตรวจสอบ และติดตามเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย เราบอกแล้วว่าถ้ามาโดยที่มีเจตนาบริสุทธิ์ใจ เพื่อให้กำลังใจด้วยตนเอง ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้ามีกระบวนการยุยงปลุกปั่นเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้และไม่สมควร อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของงานด้านการข่าวก็มีเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ตลอดเวลาเพื่อประเมินสถานการณ์ แต่ตนคิดว่าไม่มีอะไรมาก หากคนมามากแล้วเรียบร้อย ดีกว่าคนมาน้อยแต่วุ่นวาย เจ้าหน้าที่ก็มีหน้าที่จัดระเบียบ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีภาพปรากฏทางโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับชายสวมเสื้อสีแดงเสียชีวิตที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และคาดการณ์ว่าจะเป็น นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ แกนนำเสื้อแดง พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ตอนนี้ตนยังไม่เห็นภาพ จึงไม่กล้าวิจารณ์ว่าใช่หรือไม่ใช่ อีกทั้งเหตุไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทย ก็จะเป็นเรื่องที่ยากในการยืนยัน แต่อย่างไรก็ตาม ภาพเหล่านี้สามารถตัดต่อ ตกแต่ง และดึงมาจากที่ไหนก็ได้ ตนไม่อยากให้เป็นประเด็น เพราะไม่ทราบจริงๆ ส่วนทางผู้ช่วยทูตทหารประจำประเทศลาวก็ได้ติดตามงานข่าวอยู่ เพียงแต่ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม ได้รับทราบตามข้อมูลข่าวเท่านั้น

เมื่อถามต่อว่า การที่มีข่าวแบบนี้ออกมาต้องการหวังผลอะไร พล.อ.เฉลิมชัย ตนไม่ทราบ เพราะเชื่อว่าไม่มีผลอะไร

ผบ.ทบ.เตรียมเรียกถกหน่วยความมั่นคง รับมือมวลชนให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" ระบุขนคนต้องมาให้กำลังใจด้วยความบริสุทธิ์ใจ อย่ายุยงปลุกปั่น 8 ส.ค. 2560 11:22 8 ส.ค. 2560 14:57 ไทยรัฐ