วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์ยืนตามชั้นต้น ไม่รับพิจารณาคดีไร่ส้ม ปลอมเอกสาร เหตุฟ้องซ้ำ

ศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้น ไม่รับพิจารณาคดี “สรยุทธ-ไร่ส้ม-อดีต จนท.ทำคิวโฆษณา อสมท” ปลอมเอกสารใบคิวโฆษณา ชี้ เป็นการฟ้องซ้ำ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ส.ค.60 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยืนตามศาลชั้นต้น ว่า คดีพนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องบริษัท ไร่ส้ม จำกัด โดยนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมการผู้จัดการฯ, นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อายุ 50 ปี อดีตพิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดัง, น.ส.มณฑา ธีระเดช อายุ 43 ปี เจ้าหน้าที่บริษัทไร่ส้มฯ และนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือนางชนาภา บุญโต อายุ 47 ปี อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เป็นจำเลยที่ 1 – 4 คดีที่ 2 ในความผิดฐานร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิ และใช้หรืออ้างเอกสารสิทธิปลอม และร่วมกันทำให้เกิดความเสียหายนั้น เป็นการฟ้องซ้ำจำเลยทั้งสี่ในคดีที่ศาลอาญามีคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำ อ.313/2558 แล้ว จึงไม่รับพิจารณาคดี

ขณะที่วันนี้ นายสรยุทธ เดินทางมาฟังคำสั่งพร้อมจำเลยคนอื่น โดยคดีหลักความผิด เรียกรับทรัพย์สินฯ โดยมิชอบ, ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร, เป็นพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และสนับสนุนพนักงานกระทำผิด อันเป็นความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 ม.6, 8 และ 11 จากกรณีเดียวกันที่ไม่ชำระค่าโฆษณาส่วนเกินนั้น ที่ศาลชั้นต้นให้จำคุกนายสรยุทธ 13 ปี 4 เดือนนั้น คดีอยู่ระหว่างการอุทธรณ์

นายสรยุทธ กล่าวว่า คดีนี้เกิดขึ้นเพราะมีเจ้าหน้าที่ อสมท ใช้ลิควิดไปแก้ไขใบคิวโฆษณา และเมื่อบริษัท อสมท ขอให้บริษัทไร่ส้ม ส่งเอกสารไปให้ตรวจสอบ ทางบริษัทก็ส่งเอกสารจริงที่ไม่ได้มีรอยลบ เป็นการยืนยันความบริสุทธิ์ โดยไม่ทราบเลยว่าเจ้าหน้าที่คนนั้นมีการแก้ไขสำเนาเอกสารที่เคยส่งไปในอดีต ทั้งนี้ยืนยันว่าการลบสำเนาดังกล่าว ไม่สามารถปกปิดอะไรเลย เพราะในระบบมีเอกสารตัวจริงยืนยันอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการโฆษณาเกินนั้น ขอไม่ออกความคิดเห็น เพราะยังอยู่ระหว่างการพิจารณาคดี

สำหรับคดีหลักฐานการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์กร ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในวันที่ 29 สิงหาคมนี้.

ศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้น ไม่รับพิจารณาคดี “สรยุทธ-ไร่ส้ม-อดีต จนท.ทำคิวโฆษณา อสมท” ปลอมเอกสารใบคิวโฆษณา ชี้ เป็นการฟ้องซ้ำ 8 ส.ค. 2560 11:22 8 ส.ค. 2560 12:53 ไทยรัฐ