วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทวีป' ยังไม่เชื่อ โกตี๋ ตายแล้ว ขออย่าเพิ่งเชื่อภาพ ชี้ตกแต่งได้

เลขาฯ สมช. เผยความคืบหน้าติดตามตัว “โกตี๋” ยังไม่เชื่อว่าตายแล้ว ชี้ต้องรอ สปป.ลาวยืนยันก่อน ขอให้ระวังภาพบางภาพอาจทำขึ้นมาได้ อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 8 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการติดตามตัว นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ผู้ต้องหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว)

โดยมีข่าวเผยแพร่ว่า นายโกตี๋เสียชีวิตแล้ว ว่า ยังไม่มีการยืนยัน ตนยังยึดถือตามเดิมซึ่งเขาอาจจะหลบตัวไปเฉยๆ ตราบใดที่ไม่มีอะไรยืนยันมา เราก็ยังต้องสืบหาต่อไป ภาพบางภาพที่มาที่ไปอาจจะมีการตกแต่งหรือทำอะไรขึ้นมาก็ได้ ต้องระวัง อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เห็น จะต้องพิสูจน์ให้ได้ เราเองยังติดตามอยู่ และขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งจากทางสปป.ลาว หากทางการลาวยังไม่ได้ยืนยันมา เราก็จะต้องพิสูจน์ทราบกันต่อไป

เมื่อถามว่าสมมติฐานเรื่องความขัดแย้งในกลุ่มเสื้อแดงกันเองยังใช้ได้หรือไม่ พล.อ.ทวีปกล่าวว่า ในกลุ่มคนเสื้อแดงกันเองยังมีอุดมการณ์ไม่เหมือนกัน บางคนก็รุนแรง แต่บางคนก็บอกว่าไม่ควรทำอะไรรุนแรงขนาดนั้น ส่วนเรื่องการเสียชีวิตของนายวุฒิพงศ์จะทำให้กองกำลังปฏิวัติตามแนวทางสหพันธรัฐไทยแตกหรือไม่ ยังคงต้องติดตามความเคลื่อนไหวต่อไป การที่เราจะไปสรุปว่าแตกหรือแตกไม่ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของแต่ละคนในกลุ่ม ขณะนี้เขาอาจมีความคิดที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะเห็นว่าการต่อสู้ที่เขาทำนั้นไม่มีประโยชน์กับตัวเขาและประเทศที่เขาเกิด.

เลขาฯ สมช. เผยความคืบหน้าติดตามตัว “โกตี๋” ยังไม่เชื่อว่าตายแล้ว ชี้ต้องรอ สปป.ลาวยืนยันก่อน ขอให้ระวังภาพบางภาพอาจทำขึ้นมาได้ อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น 8 ส.ค. 2560 10:45 8 ส.ค. 2560 12:00 ไทยรัฐ