วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันมาแล้ว! วางแผนเริ่มโจมตีทางอากาศในฟิลิปปินส์ ช่วยสู้ไอซิส

สื่อในสหรัฐฯ รายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กำลังพิจารณาเรื่องการอนุญาตให้กองทัพโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มรัฐอิสลามในฟิลิปปินส์ และคาดว่าจะมีการประกาศเรื่องนี้ออกมาในเร็วๆ นี้...

สำนักข่าว เอ็นบีซี นิวส์ ในสหรัฐฯ รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ 2 นาย ว่า เพนตากอนกำลังพิจารณาแผนการที่จะอนุญาตให้กองทัพสหรัฐฯ ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในฟิลิปปินส์ได้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของหลักการป้องกันตนเองแบบรวมกลุ่ม (collective self-defense)

เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 นายคาดว่า แผนการดังกล่าวซึ่งเชื่อว่าจะใช้โดรนในการปฏิบัติการ จะได้รับการประกาศออกมาในเร็วๆ นี้ ซึ่งหากเพนตากอนอนุมัติ กองทัพสหรัฐฯ จะสามารถออกโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายกลุ่มไอซิสในฟิลิปปินส์ ที่เป็นภัยคุกคามต่อพันธมิตรในภูมิภาค รวมทั้งช่วยเหลือกองทัพฟิลิปปินส์ ซึ่งกำลังต่อสู้กับนักรบติดอาวุธในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของประเทศด้วย

ทั้งนี้ ปัจจุบันสหรัฐฯ มีกองกำลังทหารภาคพื้นขนาดเล็กสำหรับช่วยฟิลิปปินส์ต่อต้านกลุ่มไอซิส ชื่อว่ากองกำลังเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษร่วม ‘ไทรเดนต์’ และกองทัพสหรัฐฯ ได้ร่วมแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองกำลังฟิลิปปินส์มานานหลายปีแล้ว.

สื่อในสหรัฐฯ รายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กำลังพิจารณาเรื่องการอนุญาตให้กองทัพโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มรัฐอิสลามในฟิลิปปินส์ และคาดว่าจะมีการประกาศเรื่องนี้ออกมาในเร็วๆ นี้... 8 ส.ค. 2560 10:42 ไทยรัฐ