วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอน ยันต่างชาติไม่แบน บิ๊กตู่-จ่อหารือกำหนดการเยือนสหรัฐฯ

“ดอน” ยันต่างชาติไม่ห้าม “ประยุทธ์” เข้าประเทศ ชี้อาจห้ามแค่ช่วงแรกหลังมีรัฐประหาร เผย รมว.สหรัฐฯ เดินทางมาเชิญด้วยตัวเอง ส่วนกำหนดต้องรอหารือกันก่อน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุระหว่างลงพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยาว่า ต่างชาติห้ามหัวหน้าคสช.เข้าประเทศเพียงคนเดียวว่า คงเป็นเพียงตอนปีแรกของคสช.ตอนนี้ไม่มีแล้ว มีแต่ต่างประเทศเชิญนายกฯไปเยือน แต่นายกฯไปไม่ได้ ไม่มีเวลา เนื่องจากปลายปีมีงานพระราชพิธีสำคัญ

ส่วนการเยือนประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ในวันนี้ (8 ส.ค.60) รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ จะมาประเทศไทย เพื่อมาคุยเรื่องการเชิญนายกฯไปเยือน โดยจะช่วยกันดูว่าเมื่อไปแล้วจะมีการหารือกันเรื่องใดบ้างให้ชัดเจน ดังนั้นที่ว่าต่างชาติไม่ให้เข้าประเทศนั้นไม่มี และที่นายกฯพูดอาจจะหมายถึงช่วงแรกๆ ภายหลังมีการรัฐประหาร

เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าขณะนี้นายกฯสามารถไปได้ทุกประเทศ นายดอน ตอบว่าถ้าเขาเชิญไปได้อยู่แล้ว หรือถ้าเราอยากจะไปแล้วมีการทาบทาม เขาเองจะจัดให้ ยกเว้นบางประเทศอาจจะบอกว่าต้องดูวันเวลาและอื่นๆไปก่อน อย่างไรก็ตาม เท่าที่เราคุยกับนานาประเทศมีแต่คำเชิญ และช่วงนี้ยังมีประเทศต่างๆ มาเยือนไทยต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นรมว.ต่างประเทศออสเตรเลีย ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ดังนั้น เรื่องต่างประเทศจึงไม่ต้องเป็นห่วง หากถามว่า กำหนดการเยือนสหรัฐฯ ของนายกฯจะมีความชัดเจนเมื่อใด นายดอน กล่าวว่า กำลังจะตกลงกัน ซึ่งต้องรอคุยกับรมว.ต่างประเทศก่อน จากนั้นจะมีแถลงข่าว

“ดอน” ยันต่างชาติไม่ห้าม “ประยุทธ์” เข้าประเทศ ชี้อาจห้ามแค่ช่วงแรกหลังมีรัฐประหาร เผย รมว.สหรัฐฯ เดินทางมาเชิญด้วยตัวเอง ส่วนกำหนดต้องรอหารือกันก่อน 8 ส.ค. 2560 10:32 8 ส.ค. 2560 12:17 ไทยรัฐ