วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ค้าโอดครวญ ถั่วฝักยาวล้นตลาด ราคาตกขายไม่ออก เน่าเสีย

แม่ค้าถั่วฝักยาวเมืองอ่างทองครวญ ราคาขายตกต่ำ อยู่ที่ 12-14 บาท ต่อกิโล มีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก หากฝักถั่วหงิกงอไม่สวยเหลือ ราคา 4-5 บาท ต่อกิโล บางวันขายออกไม่หมดเน่าเสียขาดทุน 


วันที่ 8 ส.ค. ที่บริเวณตลาดเกษตรสุวพันธุ์ ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ตลาดขายส่งพืชผลทางการเกษตรที่ใหญ่แห่งหนึ่งในเขตภาคกลาง ที่พ่อค้าแม่ค้า ได้รับซื้อพืชผลมาจากชาวสวนชาวไร่ พร้อมนำมาส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าและประชาชนทั่วไป ในราคาขายส่งและขายปลีก ซึ่งพบว่าในช่วงนี้ถั่วฝักยาวมีราคาตกต่ำลง และมีผลผลิตออกสู่ท้องตลาดเป็นจำนวนมาก โดยราคาขายส่งถั่วฝักยาวทั่วไปจะขายมัดละ 5 กิโลกรัม ขายในราคา 60-70 บาท ส่วนที่หงิกงอไม่สวย อยู่ที่ราคา 20-25 บาท


ด้านนางสาวมานิต พวงโรก อายุ 41 ปี แม่ค้าถั่วฝักยาว กล่าวว่า ในช่วงนี้ราคาถั่วฝักยาวราคาตกต่ำลงไปมาก และขายไม่ค่อยออก เนื่องจากในช่วงนี้มีถั่วฝักยาวออกสู่ท้องตลาดพร้อมกันเป็นจำนวนมาก และเนื่องจากในช่วงนี้มีฝนตกประจำทำให้ลูกค้ามาซื้อน้อยลง โดยที่ร้านของตนเองจะมีถัวฝักยาวเข้ามาส่งวันละ 1,200-1,500 กิโลกรัม โดยราคาจะอยู่ที่ 12-14 บาท ต่อกิโลกรัม ส่วนถั่วฝักยาวที่ไม่ค่อยสวยหงิกงอจะอยู่ที่ราคา 4-5 บาท ต่อกิโลกรัม โดยเป็นการขายส่งจะจัดเป็นมัดๆ มัดละ 5 กิโลกรัม


ซึ่งที่ผ่านมาบางวันขายส่งไม่หมด ทางร้านก็ต้องเก็บไว้โดยนำใส่ถังขนาดใหญ่แช่น้ำแข็งไว้ขายในวันต่อไป แต่ก็ต้องลดราคาให้ลูกค้าด้วยถึงจะขายได้ ส่วนที่ตนเองต้องรับซื้อจากชาวสวนที่เป็นลูกไร่ เนื่องจากค้าขายส่งกันมานานหลายปีอย่างต่อเนื่องแล้ว และในช่วงราคาแพงลูกไร่ก็มีของส่งให้เราตลอด และในช่วงนี้ราคาตกต่ำของล้นตลาดทางเราก็ต้องจำเป็นช่วยเหลือลูกไร่ ในการรับซื้อผลผลิต แม้จะได้กำไรน้อยและทำให้ขาดทุนก็ต้องทำ ในบางวันฝนตกหนักไม่มีลูกค้าเดินทางมาซื้อของเลย ทำให้ของเน่าเสีย ก็จำเป็นต้องนำไปทิ้งทำให้ขาดทุนอีก แต่ชีวิตแม่ค้า ก็ต้องดิ้นรนสู้ต่อไป

แม่ค้าถั่วฝักยาวเมืองอ่างทองครวญ ราคาขายตกต่ำ อยู่ที่ 12-14 บาท ต่อกิโล มีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก หากฝักถั่วหงิกงอไม่สวยเหลือ ราคา 4-5 บาท ต่อกิโล บางวันขายออกไม่หมดเน่าเสียขาดทุน 8 ส.ค. 2560 10:22 8 ส.ค. 2560 10:58 ไทยรัฐ