วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Jewellery/ jewelry

นักท่องเที่ยวชาวจีนคนหนึ่ง เข้ามาในร้านขายอัญมณีและเครื่องประดับ แล้วก็ชี้ไปที่แหวนซึ่งมีพลอยไอโดเครสประเภทแคนไทท์สีน้ำตาลอมเหลืองกับจี้รูเบลไลท์สีแดง พร้อมทั้งพูดว่า “...✘...I want to buy these two Jewelleries.” ผมต้องการซื้อสองจิวเวลรี่นี่ครับ

นักท่องเที่ยวชาวจีนท่านนี้ใช้ภาษาอังกฤษไม่ถูกต้อง คำว่า jewellery เป็นนามนับไม่ได้ จึงไม่สามารถพูด ...✘...two jewelleries ได้ ถ้าจะบอกว่า 2 ชิ้นจะต้องใช้ว่า...✔...two pieces of jewellery หรือ...✔...two items of jewellery

ถ้านักท่องเที่ยวชาวจีนจะพูดประโยคให้ถูกต้อง ก็จะต้องพูดว่า ...✔...I want to buy these two pieces of jewellery.

จิวเวลรี่สะกดได้ 2 อย่างครับ สะกดแบบอังกฤษก็คือ jewellery สะกดแบบอเมริกันก็คือ jewelry ความหมายตรงตัวของ jewelry ก็คือ เครื่องประดับ

มิกนอล (Mignon) ถามว่าเธอจะทราบได้ยังไง ว่าคนไหนคือเจ้าหญิงฮัซซูนะฮ์จากซาอุดีอาระเบีย เพราะเท่าที่ทราบ เจ้าหญิงจะมากับเพื่อนๆ เป็นคณะใหญ่ ผมตอบว่า ดูง่ายนิดเดียว Princess Hasunah always wears a lot of gold jewelry. เจ้าหญิงฮัซซูนะฮ์จะใส่เครื่องประดับที่เป็นทองคำเยอะมาก

คนอังกฤษเรียก พ่อค้าอัญมณี หรือ ช่างอัญมณี ว่า jeweller ส่วนคนอเมริกันเรียกว่า jeweler สำหรับ ร้านขายจิวเวลรี่ ก็คือ jeweler’s

A jeweler’s เป็น a shop นะครับ เป็น ร้านขายอัญมณีและเครื่องประดับ บางแห่งขายนาฬิกาด้วย.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

นักท่องเที่ยวชาวจีนคนหนึ่ง เข้ามาในร้านขายอัญมณีและเครื่องประดับ แล้วก็ชี้ไปที่แหวนซึ่งมีพลอยไอโดเครสประเภทแคนไทท์สีน้ำตาลอมเหลืองกับจี้รูเบลไลท์สีแดง พร้อมทั้งพูดว่า “...✘...I want to buy these two Jewelleries.” 8 ส.ค. 2560 10:20 ไทยรัฐ