วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฉลยแล้ว! ผู้เชี่ยวชาญไขปริศนา ตัวอะไรแทะขาหนุ่มออสซี่จนเลือดอาบคาหาด

หมัดทะเลกัดแซม

จากกรณีวัยรุ่นชาวออสเตรเลียวัย 16 ปี ถูกสัตว์ทะเลปริศนาขนาดเล็กรุมกัดที่ขาจนเลือดอาบ จนเกิดข้อสงสัยว่าเจ้าสัตว์ชนิดนี้มันคือตัวอะไร ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญในออสเตรเลียเฉลยแล้วว่ามันคือ ‘หมัดทะเล’...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 5 ส.ค. แซม คานิเซย์ ชาวเมืองเมลเบิร์นวัย 16 ปี ถูกสัตว์ทะเลปริศนาขนาดเล็กกัดขาขณะลงแช่น้ำทะเลของหาด แดนดี สตรีท ในรัฐวิกตอเรีย จนเป็นแผลขนาดเท่ารูเข็มจำนวนมหาศาลบริเวณเท้าและข้อเท้า ทำให้เลือดไหลไม่หยุด ขณะที่แพทย์ก็ไม่สามารถตอบได้ว่า อะไรทำให้เขาเป็นแบบนี้

ส่วนนายจาร์รอด คานิเซย์ บิดาของแซม ได้กลับไปยังจุดเกิดเหตุและจับสัตว์น้ำที่เชื่อว่าเป็นตัวการทำร้ายลูกชายของเขาขึ้นมา โดยพบว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กยาวประมาณ 2 มม.เท่านั้น ซึ่งในเวลาต่อมาเขาได้โพสต์คลิปวิดีโอลงบนโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นเจ้าสัตว์เหล่านี้กำลังว่ายแทะเนื้อสดๆ อยู่ นายจาร์รอดจึงตั้งคำถามว่า มันคือตัวอะไรกันแน่

ล่าสุด พิพิธภัณฑ์วิกตอเรีย ได้ออกมาไขปริศนาดังกล่าวแล้ว โดยโพสต์ข้อความบนเว็บไซต์เฟซบุ๊ก อ้างคำพูดของ ดร.เจนีเฟอร์ วอล์คเกอร์-สมิธ นักชีววิทยาสัตว์น้ำว่า จากการตรวจสอบตัวอย่างที่นายคาร์นิเซย์ผู้พ่อเก็บมา ทำให้พวกเธอได้ข้อสรุปว่าสิ่งมีชีวิตที่เห็นคือ ‘ไลเซียนาสซิด แอมฟิพอด’ (lysianassid amphipods) ออร์เดอร์หนึ่งของสัตว์น้ำในไฟลัมย่อย ‘ครัสเตเชียน’ (crustacean: พวก กุ้ง-กั้ง-ปู)

โพสต์ของพิพิธภัณฑ์วิกตอเรียระบุว่า แอมฟิพอด บางครั้งจะถูกเรียกว่า ‘หมัดทะเล’ (sea fleas) ก่อนหน้านี้สื่อต่างๆ รายงานว่าสัตว์เหล่านี้คือ ‘แตนทะเล’ (sea lice) แต่คำดังกล่าวมักใช้สื่อถึงสัตว์อันดับ ไอโซพอด ซึ่งเป็นอีก 1 ออร์เดอร์ในไฟลัมย่อย ครัสเตเชียน โดยแอมฟิพอดเป็นสัตว์กินซากตามธรรมชาติ (scavenging) แต่ปกติแล้วไม่ได้ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บเช่นนี้บ่อยนัก และเป็นไปได้ว่าการกดของมันมีสารต้านการจับตัว ทำให้เลือดไหลไม่หยุด ส่วนสาเหตุที่ทำให้แซมไม่รู้ตัวมาถูกกัดอาจเป็นเพราะน้ำทะเลมีความเย็นมาก

อย่างไรก็ดี หมัดทะเล ไม่มีพิษ ความเสียหายที่เกิดขึ้นจึงไม่เรื้อรัง และแซมจะฟื้นตัวและหายดีในที่สุด โพสต์ของพิพิธภัณฑ์วิกตอเรียระบุ ขณะที่ดร.วอล์คเกอร์-สมิธ รับประกันด้วยว่า กรณีที่เกิดขึ้นกับแซมเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมาก และหมัดทะเลมักจะออกมาหากินในเวลากลางคืน ดังนั้นผู้ที่จะลงเล่นน้ำทะเลควรหลีกเลี่ยงการไปเหยียบหรือยืนใกล้ซากปลาตาย

จากกรณีวัยรุ่นชาวออสเตรเลียวัย 16 ปี ถูกสัตว์ทะเลปริศนาขนาดเล็กรุมกัดที่ขาจนเลือดอาบ จนเกิดข้อสงสัยว่าเจ้าสัตว์ชนิดนี้มันคือตัวอะไร ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญในออสเตรเลียเฉลยแล้วว่ามันคือ ‘หมัดทะเล’... 8 ส.ค. 2560 09:56 ไทยรัฐ