วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยเน่าเกลื่อนพื้น! ชาวสวนมะนาวโอด ราคาตกลูกละ 15 สต. วอนรัฐเข้าดูแล

เจ้าของสาวมะนาว ยอมปล่อยมะนาวหล่นเน่าเกลื่อนพื้น เพราะทนแบกภาระค่าคนงานไม่ไหว หลังราคาตกลูกละ 15 สต. วอนภาครัฐช่วยเหลือ 

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 8 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกษตรกรที่ปลูกมะนาว ในพื้นที่ อ.บางแพ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นแหล่งปลูกมะนาวสร้างรายได้ให้เกษตรกรมาแล้วในอดีตต้องยอมปล่อยมะนาวหล่นเกลื่อนเพราะทนแบกภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว เนื่องจากตั้งแต่ช่วงปลายปี 2560 ราคามะนาวได้ลดลงอย่างต่อเนื่องจนเหลือลูกละ 0.15-0.20 สตางค์

นายสุรเชษฐ์ แซ่ลิ้ม อายุ 61 ปี เจ้าของสวนมะนาวกว่า 80 ไร่ เปิดเผยว่า สิ่งที่คิดว่ามะนาวล้นตลาดจนทำให้ราคาตกก็เพราะว่าต่างคนก็ต่างคิดว่าปลูกแล้วจะได้ราคาดี จึงทำให้หันมาปลูกกันมาก และไม่ได้ควบคุมด้านการตลาด แม่ค้าที่รับซื้อก็ต้องสั่งหยุดเพราะขายไม่ได้ เมื่อสวนมะนาวมีมากขึ้นก็ต้องแบ่งกันเก็บแบ่งกันขาย อย่างสวนของตนนั้นปล่อยมากว่าเดือนแล้ว ทำให้เลยกำหนดต้องปล่อยให้หล่นแล้วเก็บทิ้ง แต่ที่ต้องรับภาระคือค่าจ้างแรงงาน ค่าปุ๋ยเคมีก็มีราคาแพงขึ้นหลายเท่าตัว อีกทั้งมะนาวจากต่างประเทศก็มีส่วนทำให้ตลาดไทยปั่นป่วน ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่ามะนาวนอกมาจากเวียดนามหรือลาวแต่ที่แน่ ๆ คือมีเข้ามาแน่นอน อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยพยุงราคาเกษตรกรเหมือนทุกๆ ปีที่เข้าช่วยแต่ปีนี้ไม่มีหน่วยงานรัฐเข้ามาดูแลเลย 

นายสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า สวนของตนนั้นก็ต้องปล่อยมะนาวทิ้งไป 40 ไร่ เพราะถ้าใช้คนงานเก็บก็จะไม่คุ้ม ขอแค่ประคองไว้ ต้องลุ้นว่าจะรอดหรือไม่ เพราะยังไม่รู้ว่าแนวโน้มตลาดจะเป็นอย่างไร ตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้วมานั้นไม่มีแนวโน้มที่จะขยับขึ้น มีแต่ราคาลงอย่างเดียวจนเหลือลูกละ 15 สตางค์จะพูดได้ว่าชาวสวนมะนาวในตอนนี้ประคองตัวเองไม่ได้เลยมีแต่ขาดทุนเพียงอย่างเดียวยิ่งทำเยอะคือยิ่งขาดทุนเยอะ

เจ้าของสาวมะนาว ยอมปล่อยมะนาวหล่นเน่าเกลื่อนพื้น เพราะทนแบกภาระค่าคนงานไม่ไหว หลังราคาตกลูกละ 15 สต. วอนภาครัฐช่วยเหลือ 8 ส.ค. 2560 09:49 8 ส.ค. 2560 10:18 ไทยรัฐ