วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอยันร่วมมือตร. ไขปมดับอดีตที่ดินจว.

รองโฆษกดีเอสไอระบุ คดีการเสียชีวิต “ธวัชชัย”อดีตเจ้าพนักงานกรมที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาผูกคอตายในห้องขังดีเอสไอ ที่ศาลตัดสินจากการชันสูตรศพมีคนอื่นทำให้ตาย ดีเอสไอไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่จะสืบสวนหาตัวคนร้าย เพราะไม่ได้เป็นคดีพิเศษ แต่ยินดีให้ความร่วมมือ หาก ตร.ร้องขอ ส่วน รปภ. 2 คน ที่เข้าเวรขณะเกิดเหตุเรียกสอบได้ตลอดเวลา ขณะที่ญาติผู้ตายก็มีสิทธิ์ร้องขอความเป็นธรรม ด้านรอง ผกก. (สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง เผย พนักงานอัยการยังไม่ส่งสำนวนชันสูตรศพกลับมาให้สอบสวนต่อและญาติผู้เสียชีวิตก็ยังไม่ได้เข้ามาร้องทุกข์

กรณีศาลพิจารณาไต่สวนชันสูตรศพแล้วมีคำสั่งว่า นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาออกเอกสารสิทธิที่ดินทับซ้อนอุทยานแห่งชาติกว่าพันแปลง มูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท ที่ผูกคอตายอย่างมีเงื่อนงำในห้องควบคุมผู้ต้องหาของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เสียชีวิตสาเหตุมาจากการถูกของแข็งไม่มีคมกระแทก ตับแตก เลือดออกในช่องท้อง และขาดอากาศหายใจจากการผูกคอ ถูกทำให้ตายโดยไม่ทราบว่าบุคคลใดเป็นผู้กระทำ ขณะอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ตามข่าวที่เสนอไปแล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ส.ค. พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่าขณะนี้ดีเอสไอยังไม่เห็นคำสั่งอย่างเป็นทางการจากศาล ตามขั้นตอนเมื่อศาลมีคำสั่ง อัยการจะส่งสำนวนให้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีคือ ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง หากดีเอสไอได้คำสั่งศาลมาจะต้องขอระยะเวลาศึกษารายละเอียดในเรื่องข้อกฎหมายก่อน

“ส่วนกรณีที่สังคมมองว่า ดีเอสไอผลักภาระให้ตำรวจนั้น ขอชี้แจงว่า เนื่องจากคดีนี้เป็นการเสียชีวิตโดยทั่วไป ไม่ได้เข้าข่ายคดีพิเศษ เพราะเป็นการเสียชีวิตโดยปกติ เป็นหน้าที่ของตำรวจท้องที่สืบสวนต่อไปว่าผู้เสียชีวิตตายเพราะสาเหตุใด เนื่องจากเป็นอำนาจหน้าที่ คดีนี้คณะกรรมการพิจารณาคดีดีเอสไอไม่ได้รับเป็นคดีพิเศษ ไม่มีหน้าที่สืบสวนสอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตของนายธวัชชัย แต่คงปฏิเสธไม่ได้ เนื่องจากเสียชีวิตในระหว่างควบคุมตัวของดีเอสไอ โดย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวอนุกูล ดีเอสไออยากจะคลายข้อสงสัยของสังคม และให้ความร่วมมือทุกอย่าง หากตำรวจต้องการความช่วยเหลือ และสนับสนุนด้านเทคโนโลยี หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ดีเอสไอพร้อมจะสนับสนุนอย่างเต็มที่” พ.ต.ต.วรณันกล่าว

พ.ต.ต.วรณันเผยอีกว่า สำหรับประเด็นที่นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายนายธวัชชัยผู้เสียชีวิต เตรียมมายื่นร้องขอความเป็นธรรมกับ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ภายในสัปดาห์นี้ สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นสิทธิของญาติผู้เสียชีวิต ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดวินัยกับ รปภ.ที่เข้าเวรขณะนั้น ทราบว่าขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณา และทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ รปภ. 2 นายเป็นลูกจ้างองค์การทหารผ่านศึก โดย 1 นาย ต้นสังกัดได้ย้ายให้ไปเป็น รปภ.ที่ศาลฎีกา ที่อยู่ภายในศูนย์ราชการ ส่วนอีก 1 นาย เกษียณไปแล้ว แต่ไม่ได้กระทบ ต่อการสืบสวนของตำรวจ หากต้องการเรียกสอบเพิ่มเมื่อไหร่ก็ประสานได้ตลอด

ด้าน พ.ต.ท.สุบรรณ์ อธิเศรษฐ์ รอง ผกก. (สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวว่า คดีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาออกเอกสารสิทธิที่ดินทับซ้อนอุทยานแห่งชาติกว่าพันแปลง ที่เสียชีวิตภายในห้องควบคุมกรมสอบสวนคดีพิเศษ เมื่อวันที่ 30 ส.ค.2559 และศาลตัดสินว่ามีคนทำให้ตาย ขณะนี้อยู่ระหว่างรอพนักงานอัยการส่งสำนวนคืนมาให้สอบสวนต่อ หรือญาติติดใจสาเหตุการเสียชีวิตและเข้ามาร้องทุกข์ หลังจากนั้นจะเริ่มการสอบสวนใหม่ ขณะนี้ญาติผู้เสียชีวิตยังไม่ได้เดินทางเข้ามาร้องทุกข์

รองโฆษกดีเอสไอระบุ คดีการเสียชีวิต “ธวัชชัย”อดีตเจ้าพนักงานกรมที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาผูกคอตายในห้องขังดีเอสไอ ที่ศาลตัดสินจากการชันสูตรศพมีคนอื่นทำให้ตาย ดีเอสไอไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่จะสืบสวนหาตัวคนร้าย 8 ส.ค. 2560 08:45 8 ส.ค. 2560 08:45 ไทยรัฐ