วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก 9 ชีวิตหนีน้ำป่า ขณะเล่นน้ำตกมโนราห์

ฝนถล่มอุบลตลอดคืน นํ้ามูลทะลัก-อพยพวุ่น

อุบลฯอ่วมหนักฝนถล่มทั้งคืนส่งผลให้แม่น้ำมูลทะลักท่วมบ้านต้องอพยพชาวบ้านหนีไปอยู่ศูนย์อพยพชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย ส่วนกาฬสินธุ์ ลำน้ำชีทรงตัว แต่ยังไม่พ้นวิกฤติต้องเฝ้าระวังตลอดความยาว 22 กม. แต่พื้นที่ที่น่าห่วงที่สุดไม่พ้นนครพนม บ้าน 500 หลังส่อจมบาดาล หลังลำน้ำสงครามเอ่อท่วม ประสานชาวบ้านเตรียมรับสถานการณ์เต็มอัตรา ขณะสกลนครยังหนักโรงเรียนเปิดไม่ได้ 20 กว่าแห่ง แต่อธิบดีกรมชลฯบอกอีสานพ้นวิกฤติแล้ว

ระดับน้ำหลายพื้นที่เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องแต่ปัญหาใหญ่ที่ตามมาคือปริมาณขยะจำนวนมหาศาลกระจายเกลื่อนเต็มเมืองโดยเฉพาะ จ.สกลนคร ที่น้ำลดแล้วต้องระดมเก็บขยะกระจายไปทั่วเมือง แต่อำเภอรอบนอกระดับน้ำยังสูง และบางจังหวัดน้ำกลับเพิ่มขึ้น เนื่องจากฝนยังตกตลอดต้องอพยพหนีน้ำกันโกลาหล

อุบลฯฝนถล่มหนักทั้งคืน

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมวันที่ 7 ส.ค.ว่า ตั้งแต่คืนวันที่ 6 ส.ค.ในพื้นที่ จ.อุบลราชธานีเกิดฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้าง ทั้งในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลเมืองวารินชำราบทำให้เกิดน้ำท่วมขังตามถนนสายเลี่ยงเมืองช่วงขาออกอำเภอเมืองไป อ.ตระการพืชผล ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 30 ซม. ทำให้ยานพาหนะใช้เส้นทางสัญจรได้เพียงช่องทางเดียวจาก 2 ช่องการจราจร เช่นเดียวกับถนนวารินชำราบ-กันทรลักษ์ ฝั่งขาเข้าตัวเทศบาลวารินชำราบ เป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าชื่อดังหลายแห่งมีน้ำท่วมขังบนผิวจราจรสูง 20-40 ซม. ทำให้รถเล็กผ่านด้วยความลำบาก เจ้าหน้าที่จาก สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดต้องเร่งสูบน้ำออกจากผิวถนนลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะเพื่อลดระดับน้ำท่วมถนนให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน

จากสาเหตุฝนถล่มหนักครั้งนี้ยังส่งผลกระทบกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำมูลต้องอพยพไปพักชั่วคราวในศูนย์อพยพชุมชนเกตุแก้ว ข้างสำนักงานที่ดินจังหวัดสาขาอำเภอวารินชำราบ เนื่องจากน้ำล้นตลิ่ง ไหลท่วมบ้านเรือนในเขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ สอบถามนายเพชร แก้วรักษา อายุ 38 ปี ชาวบ้านชุมชนดีงาม เขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ ที่อพยพมาพักอาศัยในศูนย์อพยพกล่าวว่า การอยู่อาศัยไม่สะดวกเหมือนอยู่ที่บ้าน แต่ถือว่าดีกว่าปี 2554 ที่ถูกน้ำท่วมหนักกว่านี้ เพราะปีนี้เต็นท์มั่นคงแข็งแรงและช่วงกลางคืนมีทหารมาดูแลทำให้อุ่นใจในความปลอดภัยแต่รู้สึกเป็นห่วงลูกหลานที่เป็นผู้หญิง ต้องอาบน้ำกลางแจ้งและช่วงเช้าสุขามีไม่เพียงพอเพราะคนใช้ห้องน้ำพร้อมกัน ขณะที่โรงเรียนบ้านหาดสวนยา อ.วารินชำราบ ต้องหยุดเรียนชั่วคราวเป็นเวลา 3 วัน เนื่องจากน้ำมูลไหลล้นตลิ่งเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ภายในโรงเรียนบางจุดสูงเกือบ 1 เมตร

หนุ่มใหญ่หาปลาจมน้ำดับ

ที่ จ.อำนาจเจริญ บ่ายวันเดียวกันพบศพนายสังเวียน ชื่นชม อายุ 46 ปี ชาวบ้านหนองเทา ต.จิกดู่ อ.หัวตะพาน ในทุ่งนาบ้านหนองเทาที่ถูกน้ำท่วม สภาพศพไม่มีบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้าย สอบถามนายทองใบ ชื่นชม อายุ 66 ปี พ่อของผู้ตายกล่าวว่า นายสังเวียนออกจากบ้านมาหาปลาตั้งแต่เวลา 22.00 น. วันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา กระทั่งรุ่งเช้ายังไม่กลับบ้าน ภายหลังมีชาวบ้านพบเรือของผู้ตายลอยอยู่ริมฝั่งลำเซบายแต่ไม่พบตัวนายสังเวียนจึงช่วยกันออกตามหาจนพบเป็นศพจมน้ำตาย เบื้องต้น ร.ต.อ.สุรัตน์ บูราณ รอง สว. (สอบสวน) สภ.หัวตะพาน เจ้าของคดีสันนิษฐานว่าผู้ตายออกไปหาปลาแล้วพลัดตกเรือจมน้ำ

ติดเครื่องผลักดันน้ำเพิ่ม

ส่วน จ.กาฬสินธุ์ ลำน้ำชีทรงตัวแต่กระแสน้ำยังไหลเชี่ยวและอยู่ในจุดวิกฤติต้องเฝ้าระวัง โดย นายสุวิทย์ คำดี ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังจากประชุมคณะทำงานศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการระบายน้ำจากเขื่อนลำปาวมีมติให้ชลประทานจังหวัด ผอ.โครงการชลประทานลำปาว ทางหลวงชนบทร่วมกับอำเภอและผู้บริหารท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้านรับผิดชอบเฝ้าระวังจุดเสี่ยงบนพนังกั้นน้ำชีตลอด 22 กม. พร้อมรถแบ็กโฮกับรถขนดินตลอด 24 ชั่วโมง หากต้องการกำลังพลให้ร้องขอได้ที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในลำน้ำชี บริเวณฝายร้อยเอ็ดระหว่าง อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ กับ อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด จำนวน 6 ตัว ให้น้ำชีไหลเร็วขึ้น ขณะนี้ชลประทานจังหวัดเตรียมเครื่องสูบน้ำขนาด 18 นิ้ว จำนวน 20 เครื่องพร้อม ใช้งานทันที

บ้าน 500 หลังส่อจมบาดาล

ขณะที่ จ.นครพนม สถานการณ์นํ้าท่วมในพื้นที่แถบลุ่มน้ำสงครามและลำน้ำอูนยังคงวิกฤติ หลังปริมาณน้ำจากพื้นที่ จ.สกลนคร ได้ทะลักไหลระบายลงมาตามลำน้ำอูนก่อนมาสมทบกับลำน้ำสงคราม ในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม ทำให้ระดับน้ำสงครามมีความสูงประมาณ 12 เมตร เกินความจุประมาณ 1 เมตร ส่งผลให้ลำน้ำสงครามเริ่มเอ่อล้น เข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่บ้านท่าบ่อ ต.ท่าบ่อ–สงคราม อ.ศรีสงคราม ติดกับลำน้ำสงคราม แม่น้ำสาขาสายหลักที่เชื่อมไปยังน้ำโขงเกือบ 100 หลังและจากการตรวจสอบพบว่ามีบ้านเรือนเกือบ 500 หลัง ที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำสงครามเอ่อท่วม ช่วงนี้ชาวบ้านต่างเตรียมพร้อม เฝ้าระวัง เก็บสิ่งของขึ้นที่สูง เตรียมเรือไว้สัญจร รวมถึงเร่งอพยพเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยง วัว ควาย ไปเลี้ยงไว้ในพื้นที่สูงเพราะเกรงว่าจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

ถนนถูกตัดขาดใช้ ฮ.ขนอาหาร

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ร่วมกับ พ.ต.ท.ชนทัต เทียมนาก ผบ.ร้อย ตชด.236 นครพนม นายปรีชา สะอิ้งทอง ปลัดอาวุโสอำเภอนาแก พ.ต.วิชาญ ฝอดสูงเนิน และคณะต่างเร่งช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงอาหารและเครื่องอุปโภคไปแจกจ่ายชาวบ้านในพื้นที่ อ.นาแกโดยเฉพาะพื้นที่ได้รับผลกระทบหนัก อาทิ ต.นาคู่ ต.พิมาน อ.นาแก มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมพื้นที่การเกษตร รวมถึงน้ำท่วมบ้านเรือนกว่า 300 หลังคาเรือน แม้ระดับน้ำจะลดลงแต่ยังมีปัญหาถนนยังไม่สามารถใช้รถสัญจรได้ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงสิ่งของไปลงในจุดใกล้ที่สุดแล้วใช้คนขนเข้าไปแจกจ่าย

วิกฤติลุ่มน้ำสงคราม–น้ำอูน

ส่วนลุ่มน้ำสงคราม ลุ่มน้ำอูน ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ ต้องเฝ้าระวังต่อเนื่องเพราะปริมาณน้ำจากพื้นที่ จ.สกลนคร เริ่มทะลักไหลลงน้ำโขงทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำอูนไหลมาสมทบลำน้ำสงครามมีปริมาณสูงกว่า 12 เมตร ทำให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านและพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม อ.นาหว้า และ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม โดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่ ต.นาคูณใหญ่ อ.นาหว้า มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมขังเกือบ 200 ครัวเรือน ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องนำเรือท้องแบนเข้าไปแจกจ่ายอาหาร เครื่องใช้อย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้กองทัพเรือได้ติดตั้งเรือผันน้ำจำนวน 35 ลำ บริเวณสะพาน ลำน้ำสงคราม ในเขตเทศบาลตำบลศรีสงครามเพื่อผันน้ำให้น้ำไหลลงสู่น้ำโขงได้เร็วที่สุด ซึ่ง จ.นครพนม ประกาศพื้นที่ประสบอุทกภัยเพิ่มอีก 3 อำเภอรวมเป็นทั้งหมด 10 อำเภอจากทั้งหมด 12 อำเภอ

โรงเรียนกว่า 20 แห่งเปิดไม่ได้

จ.สกลนคร ย่างเข้าสู่วันที่ 10 ที่ถูกน้ำท่วมหลายพื้นที่น้ำเริ่มลด แต่ยังมีอีกหลายแห่งยังถูกท่วมขังโดยเฉพาะในต่างอำเภอ อาทิ โรงเรียนบ้านช้างมิ่ง–พิทยานุกูล ต.ช้างมิ่ง อ.พรรณานิคม มีน้ำท่วมขังราว 50 ซม. และมีโรงเรียนกว่า 20 แห่งที่ยังเปิดไม่ได้คาดว่าจะใช้เวลานานกว่า 3 สัปดาห์ เนื่องมาจากระดับน้ำในเขื่อนน้ำอูนมีมากเกินปริมาณล้นคลองชลประทาน อย่างไรก็ตาม การปิดการเรียนการสอนนานแรมเดือนจะส่งผลกระทบต่อหลักสูตรการเรียน ดังนั้นหลายโรงเรียนได้หาทางออกโดยจะชดเชยเวลาเรียนที่เสียไป

ด้าน พล.ต.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย ผบ.มทบ.29 จ.สกลนคร สั่งการให้ พ.อ.ธเนศร จุลโนนยาง เสธ.มทบ.29 จัดกำลังพล 40 นาย และรถบรรทุก 2 คัน นำกระสอบทราย 3,000 ใบวางแนวปิดกั้นน้ำ บริเวณถนนคูเมืองข้างหมู่บ้านอารียา ระยะทาง 200 เมตรเพื่อระบายน้ำที่ท่วมขังบ้านธาตุดูม 2 ชุมชนทรัพย์เจริญ ขณะที่น้ำประปาเริ่มมีกลิ่นและสีขุ่นๆเป็นตะกอน จนสำนักงานประปาจังหวัดสกลนครต้องประกาศงดการจ่ายน้ำในหลายชุมชน เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ชาวบ้านผวาไอ้เข้โผล่ลอยคอ

ขณะเดียวกัน นายกิติภูมิชัย วงศ์สนิท ปลัดอำเภออาวุโสเกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ดได้รายงานถึงผู้บังคับบัญชา มีชาวบ้านพบจระเข้โผล่ลอยคอ 2 แห่งคือที่บริเวณสะพานข้ามลำน้ำเตา หมู่ 3 บ้านสำราญ ต.เมืองบัวกับบริเวณหนองผือ หมู่ 11 ต.เมืองบัว คาดว่าเป็นจระเข้ที่หลุดมาจากฟาร์มนอกพื้นที่ อ.เกษตรวิสัย ว่ายมาตามลำน้ำเตาในช่วงน้ำหลากพร้อมกันนี้ประกาศแจ้งเตือนชาวบ้านที่อยู่ใกล้ลำน้ำเตา อย่าลงเล่นน้ำและให้ระวังสัตว์เลี้ยงลงกินน้ำในลำน้ำเตาด้วย ส่วนจำนวนจระเข้ที่พบยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัดและทางอำเภอเกษตรวิสัยได้สอบถามไปยังประมงอำเภอพยัคฆภูมิพิสัยให้ตรวจสอบบ่อเลี้ยงจระเข้ในพื้นที่แล้ว

ขอนแก่นคลี่คลายแต่ระวัง

ที่ จ.ขอนแก่น สถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้วโดยนายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า สถานการณ์ฝนและน้ำท่วมในจังหวัดขอนแก่น คลี่คลายลงไปมากมีเพียงการเฝ้าระวังระดับน้ำจากแม่น้ำชีที่มีการไหลของน้ำมาจาก จ.ชัยภูมิ และปริมาณน้ำจากลำน้ำพอง หากน้ำทั้งสองสายหนุนกันปริมาณน้ำจะมาก อาจจะเอ่อท่วมบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ริมน้ำได้ “ผมยืนยันว่าขอนแก่นคลี่คลายแล้ว ไม่มีการปักธงแดงเตือนภัยใดๆทั้งสิ้น ส่วนการปักธงแดงนั้น เป็นพื้นที่ จ.อุบลราชธานีไม่ใช่ขอนแก่น แต่ฝากถึงประชาชนที่มีบ้านอยู่ริมน้ำพอง น้ำชี คอยระวังตัวเองและคนในครอบครัว หากมีปริมาณน้ำสูงขึ้นให้รีบแจ้งผู้นำชุมชน นายอำเภอทันที เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้ให้ความช่วยเหลือได้ทัน” นายพงษ์ศักดิ์กล่าว ส่วน จ.นครราชสีมายังมีพื้นที่น้ำท่วม 3 อำเภอคือ ประทาย โนนแดง และเมืองยาง

บิ๊กคลีนนิ่งเกาะคำชะโนด

ที่เกาะคำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.นาม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ดินแดนพญานาคราช มีชาวบ้านพ่อค้าแม่ค้าประมาณ 400 คนได้ช่วยกันทำความสะอาดครั้งใหญ่หลังน้ำลด เพื่อเตรียมจะเปิดเกาะคำชะโนดให้ประชาชนมากราบไหว้บูชาตามเดิมโดยมีนายวีระวัฒน์ วงษ์ศรีรักษา นอภ.บ้านดุง เป็นประธานพร้อมเปิดเผยว่า การทำความสะอาดหรือ Big Cleaning Day ครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดีเป็นการเตรียมการที่จะเปิดคำชะโนดในเร็วๆนี้ หลังคณะกรรมการสั่งปิดภายในเกาะคำชะโนดตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.เป็นต้นมา

ฝนถล่มคลองลานน้ำทะลัก

สำหรับ จ.กำแพงเพชร ตั้งแต่ช่วงดึกวันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืนส่งผลให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำสักงามเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในเขตพื้นที่ ต.สักงาม อ.คลองลานโดยเฉพาะหมู่ 5 บ้านหนองน้ำขุ่น หมู่ 7 บ้านคลองแขยงและหมู่ 10 บ้านมอมะค่า ต.สักงาม บ้านเรือนถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 30 หลัง ไร่มันสำปะรัง นาข้าว น้ำท่วมสูงประมาณ 50 ซม. และเมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบลต้นแบบคลองแขยงสักงาม สภ.คลองลาน พร้อมหน่วยกู้ภัยพุทธไธสวรรค์ หน่วยกู้ภัยข่าวภาพและผู้นำชุมชนช่วยขนย้ายสิ่งของของประชาชนขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหายและแจ้งเตือนประชาชนในจุดเสี่ยงให้เตรียมพร้อมกับสถานการณ์ ส่วนถนนสายคลองลาน-คลองแม่ลาย ระยะทางประมาณ 150 เมตรมีน้ำไหลท่วมสูงประมาณ 50 ซม.

เกาะโนแมนแลนด์จมบาดาล

ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก สถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเมยที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องขณะที่ฝนยังตกไม่หยุด ส่งผลให้ระดับน้ำขึ้นสูง 4.2 เมตร ทำให้เอ่อท่วมเกาะโนแมนแลนด์ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของพ่อค้าแม่ค้าขายของหนีภาษีชาวเมียนมา ต้องเร่งย้ายสิ่งของขึ้นมาขายบนฝั่งไทย เศษขยะมูลฝอยและกล่องโฟมลอยเกลื่อน ในขณะที่ฝั่ง จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ภูมิประเทศต่ำกว่าไทยต้องเตรียมรับมือด้วยการระดมคนจากทุกภาคส่วนมาขุดลอกท่อระบายน้ำและเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนราษฎรไทยที่อาศัยริมแม่น้ำเมยได้รับการแจ้งเตือนเฝ้าระวังหากน้ำขึ้นสูง 5 เมตร ให้ย้ายสิ่งของทันที และ 5.5 เมตร ให้ทุกคนขึ้นไปอยู่ในที่สูง ขณะที่คลังสินค้าตามริมแม่น้ำต่างย้ายสิ่งของหนีน้ำรวมทั้งสุสานรถจักรยานมือสองนับหมื่นคันต้องเร่งขนย้ายหนีน้ำที่เชี่ยว นอกจากนี้ กระแสน้ำที่ไหลรุนแรงทำให้เรือรับส่งนักเล่นจากฝั่งไทยไปบ่อนกาสิโนฝั่งเมียนมาเกิดล่มแต่ไม่ผู้ใดได้รับอันตราย

เตือนพื้นที่ริมน้ำยมระวัง

ที่ จ.พิษณุโลก นายชำนาญ ชูเที่ยง ผอ.โครงการส่งน้ำบำรุงรักษายม-น่าน ได้ประกาศแจ้งเตือนภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งให้นายอำเภอ คณะทำงานบางระกำโมเดล 60 เฝ้าระวังภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งในพื้นที่ต่ำลุ่มน้ำยมบริเวณเขต จ.สุโขทัยและ จ.พิษณุโลก เนื่องจากมีปริมาณฝนตกชุกในพื้นที่จากอิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค.60 เป็นต้นมา ส่งผลให้ปริมาณน้ำท่าที่อยู่ในลำน้ำสาขา ลำน้ำสายหลัก มีปริมาณเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทุกประตูระบายน้ำที่เป็นจุดเฝ้าระวัง โดยเฉพาะ ด้านท้ายน้ำที่ประตูระบายน้ำคลองบางแก้ว ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ระดับน้ำอยู่ในเกณฑ์สีส้ม ต้องแจ้งเตือนภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่ง (ต่ำกว่าจุดวิกฤติ 17 ซม.) จึงขอให้แต่ละพื้นที่เตรียมการเฝ้าระวังและติดตาม แจ้งเตือนสถานการณ์ให้ประชาชนในพื้นที่รับทราบ หากเป็นบ้านเรือนที่อยู่ใกล้คลองเมม-คลองบางแก้ว ขอให้เตรียมขนของขึ้นที่สูง หากเป็นพื้นที่เกษตรที่ยังไม่เก็บเกี่ยวผลผลิต ขอให้เร่งเก็บเกี่ยวเพราะอาจเกิดภาวะน้ำท่วมขังจากปริมาณฝนตกชุก และระบายลงคลองไม่ได้

ท่าตะโกรับน้ำท่วมรอบ 2

ที่ จ.นครสวรรค์ ฝนตกตั้งแต่เช้าวันเดียวกันส่งผลให้น้ำในคลองทุ่งสว่างล้นคลองเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่หมู่ 7 ต.วังใหญ่ อ.ท่าตะโก เป็นรอบที่สอง โดยมีบ้านเรือนในพื้นที่ลุ่มต่ำอย่างน้อย 9 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมขังสูงเกือบ 1 เมตร ขณะที่นางนฤมล แก้วดงเล็ก ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ก่อนหน้านั้นน้ำได้ลดลงจนเหลือต่ำกว่า 30 ซม.แล้ว แต่พอฝนตกลงมาซ้ำส่งผลให้มีน้ำหลากล้นคลองไหลเข้าท่วมบ้านเรือนเป็นรอบที่สองอย่างรวดเร็ว ข้าวของบางอย่างไม่สามารถขนย้ายหนีได้ทันต้องปล่อยให้จมน้ำ ซึ่งระดับน้ำที่ท่วมขังยังคงเพิ่มสูงขึ้นและขยายวงกว้างด้วย ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกัน ชาวบ้านในพื้นที่ริมคลองบ้านลาดหมู่ 3 ต.บางเคียน อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ต้องอพยพครอบครัวพร้อมข้าวของเครื่องใช้บางส่วนหนีน้ำท่วมบ้านไปกางเต็นท์นอนบนที่สูง หลังถูกน้ำในคลองบ้านลาดล้นตลิ่งท่วมขังบ้านเรือน

อพยพชาวกุแหระหนีตาย

จากฝนตกติดต่อกันหลายวันทำให้น้ำจากพื้นที่ จ.กระบี่ ไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ส่งผลให้น้ำท่วมพื้นที่หมู่ 4 หมู่ 5 ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ บ้านเรือน 20 หลัง ถูกน้ำท่วม ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก และเตรียมอพยพชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในที่ลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมย้ายไปอยู่ในที่ปลอดภัย ถนนบางสาย รถเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านไปมาได้ ทำให้การสัญจรของ ต.โคกหาร อ.เขาพนม และ ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ ถูกตัดขาดต้องไปใช้เส้นทางอื่น สวนยางพารากับสวนปาล์มน้ำมันหลายร้อยไร่จมอยู่ในน้ำ ขณะเดียวกัน นายสุกิจ ชำนาญกิจ นายก อบต.กุแหระ พร้อมหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ จุดกรุงหยัน ได้ช่วย อพยพชาวบ้านที่บ้านถูกน้ำท่วมไปอยู่ในที่ปลอดภัย เนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เร่งแก้ไขถนนขาดที่พังงา

ที่ จ.พังงา จากกรณีน้ำป่าถล่มทำให้ถนนในพื้นที่ถูกตัดขาดหลายแห่ง อาทิ บริเวณรอยต่อหมู่ 1 กับหมู่ 4 ต.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา บนถนนเพชรเกษมช่วงทุ่งคาโงก-นบปริง อ.เมืองพังงา ถนนเพชรเกษมช่วงกะปง-สุราษฎร์ธานี หมู่ 2 ต.รมณีย์ อ.กะปง ผู้สัญจรต้องใช้ทางเบี่ยงชั่วคราว โดยมีเจ้าหน้าที่แขวงการทางพังงา อส.ชรบ.คอยอำนวยความสะดวกทั้งกลางวันและกลางคืน และอีกแห่งถนนทางเข้าหมู่ 4 บ้านทุ่งละออง ต.บางวัน อ.คุระบุรี ถูกตัดขาดทำให้ประชาชนไม่สามารถสัญจรได้

ล่าสุด กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัยได้นำสะพานเบลีย์ ความยาว 21 เมตร กว้าง 6 เมตร มาติดตั้ง ทำให้รถทุกชนิดสัญจรได้แล้ว

คสช.สั่งกำชับดูแลประชาชน

ด้าน พ.อ.(หญิง) ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช.กล่าวว่า พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ รองเลขาธิการ คสช.ได้กำชับให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย หน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมทั้งฝ่ายปกครองและหน่วยงานสาธารณสุขในแต่ละจังหวัดที่เกิดอุทกภัยให้ดูแลประชาชนและลดผลกระทบในทุกด้าน รวมทั้งการเยียวยาตามมาตรการที่รัฐบาลกำหนดอย่างดีที่สุดเพื่อส่งผ่านความห่วงใยและความปรารถนาดีของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติให้กับประชาชน ขณะนี้สถานการณ์อุทกภัยได้คลี่คลายแล้วใน 10 จังหวัด และอยู่ในระหว่างการฟื้นฟู ส่วนอีก 10 จังหวัด ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ ทั้งนี้ ทุกภาคส่วนจะร่วมกันดูแลผู้ประสบอุทกภัยจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

“ออมสิน” รับมอบเงินบริจาค

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รับมอบเงินบริจาคสมทบกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรีจากนักศึกษาหลักสูตรการบริหารเศรษฐกิจสาธารณะ สำหรับผู้บริหารระดับรุ่นที่ 15 สถาบันพระปกเกล้าจำนวน 123,456.78 บาท และพระธรรมโพธิวงศ์ เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา หัวหน้าธรรมทูตสายประเทศอินเดีย-เนปาล จำนวน 223,470 บาท โดยนายออมสินกล่าวว่า ขณะนี้ยอดเงินบริจาคประมาณ 264 ล้านบาท ต้องขอขอบคุณประชาชนรวมทั้งหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจที่ได้ร่วมบริจาคกับทางรัฐบาล

กรมชลฯอ้างอีสานพ้นวิกฤติ

ด้านนายสัญชัย เกตุวรชัย อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยาพบมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังอ่อนลงทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง ตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค. และตั้งแต่วันที่ 9-12 ส.ค. จะมีลักษณะเป็นฝนตกกระจายตัวทั่วประเทศเพียง 30-40% เท่านั้น คาดว่าจะไม่มีพายุลูกใหม่ก่อตัวขึ้นทั้งบริเวณมหาสมุทรอินเดียและทะเลจีนใต้แต่อย่างใด จึงมั่นใจได้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมในภาคอีสานจะเข้าสู่ภาวะปกติตามแผนการระบายน้ำที่กรมชลฯได้วางไว้ “ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมทั้งประเทศได้ผ่านจุดวิกฤติสูงสุดมาแล้ว และส่วนใหญ่กำลังคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว มีเพียงที่บริเวณน้ำในลุ่มน้ำชี และน้ำมูลเท่านั้น ที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เนื่องจากขณะนี้มูลน้ำจากน้ำชี กำลังไหลไปสมทบร่วมกันที่แม่น้ำมูล บริเวณ จ.อุบลราชธานี อย่างไรก็ตาม ในจุดนี้กรมชลฯได้ใช้ระบบเปิดปิดของเขื่อนราษีไศล จ.ศรีสะเกษ เข้ามาช่วยการจัดการจราจรน้ำ ไม่ให้ไหลมารวมกันที่ จ.อุบลฯ มากเกินไป เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับพื้นที่ลุ่มต่ำในแม่น้ำมูล” นายสัญชัยกล่าว

ช่วง 11–13 ส.ค. ฝนอีกระลอก

ส่วนกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่าในช่วงวันที่ 8-10 ส.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังอ่อนลงทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังอ่อนลง ในช่วงวันที่ 11-13 ส.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังแรงขึ้นเป็นกำลังปานกลาง ทำให้บริเวณด้านลมมรสุมมีฝนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตกจะมีฝนตกหนักบางพื้นที่ และคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น ส่วนพายุไต้ฝุ่น “โนรู” (NORU) มีแนวโน้มเคลื่อนผ่านประเทศญี่ปุ่นในช่วงวันที่ 7-8 ส.ค.60 สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วย โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

นักท่องเที่ยว 9 ชีวิตติดน้ำป่า

เย็นวันเดียวกันที่ จ.พัทลุง ฝนตกหนักในพื้นที่ อ.กงหรา โดยเฉพาะบริเวณบนเทือกเขาบรรทัดพื้นที่รอยต่อระหว่าง จ.ตรัง กับ จ.พัทลุง ส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากลงมาด้านล่างอย่างรวดเร็ว ระหว่างนั้นมีกลุ่มนักท่องเที่ยว 9 คน เป็นชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นผู้ใหญ่ 3 คน เด็ก 6 คน มาเล่นน้ำและท่องเที่ยวในบริเวณน้ำตกมโนราห์ หมู่ 11 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา ถูกน้ำป่าไหลหลากลงมาทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวไม่สามารถออกมาจากน้ำตกได้ ภายหลังกลุ่มอาสาสมัคร อปพร. และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิพัทลุงการกุศลเข้าช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย

อุบลฯอ่วมหนักฝนถล่มทั้งคืนส่งผลให้แม่น้ำมูลทะลักท่วมบ้านต้องอพยพชาวบ้านหนีไปอยู่ศูนย์อพยพชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย ส่วนกาฬสินธุ์ ลำน้ำชีทรงตัว แต่ยังไม่พ้นวิกฤติต้องเฝ้าระวังตลอดความยาว 22 กม. 8 ส.ค. 2560 08:42 8 ส.ค. 2560 08:42 ไทยรัฐ