วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระ-โยมพิพาทกรรมสิทธิ์ในที่ดิน

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. พระครูพิศาลเขตคณารักษ์ เจ้าอาวาสวัดขนาน ต.ทุ่งใหญ่ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายเชิดชาย ชูชาติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ทุ่งใหญ่ เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ศุภวิทย์ ไชยประพันธ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ทุ่งใหญ่ ว่ามีนายทุนนำรถแบ็กโฮมาปรับไถที่ดินของวัด ไปตรวจสอบพบคนงานกำลังใช้รถแบ็กโฮปรับพื้นที่ซึ่งอ้างว่าซื้อมาอย่างถูกต้องในเนื้อที่ 13 ไร่ 20 ตารางวา จึงเรียกให้ทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยกัน นายสมหมาย หงษ์ทอง อายุ 54 ปี ไวยาวัจกรวัด ชี้แจงว่า ที่ดินวัดทั้งหมดมีเอกสารสิทธิ ส.ค.1 จำนวน 875 ไร่ ออกให้โดยกรมที่ดินออกเมื่อปี 2498 ต่อมาปี 2553 นายอนันต์ เดี่ยววาณิชย์ อายุ 60 ปี ได้ประมูลซื้อที่ดินแปลงนี้มาจากกรมบังคับคดี และมีเอกสารสิทธิน.ส.3ก. ต่อมาปี 2556 น.ส.วิฑิตา คงกะพันธ์ อายุ 34 ปี ได้ซื้อที่ดินต่อมาจากนายอนันต์ ราคา 4 ล้านบาท และครอบครองมา 4 ปีแล้ว

ขณะที่ น.ส.วิฑิตา ผู้อ้างเป็นเจ้าของที่ดิน เปิดเผยว่า ได้นำรถแบ็กโฮมาปรับพื้นที่และปักแนวเขต แต่ไม่สามารถทำงานได้เพราะตัวแทนวัดและชาวบ้านคัดค้าน ทั้งที่พยายามนำเอกสารหลักฐานมาแสดงให้ดู และไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายว่า ปัญหาการพิพาทที่ดินต่างฝ่ายต่างอ้างเอกสารสิทธิถูกต้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านใกล้เคียงได้ขอให้ น.ส.วิฑิตาสั่งให้คนงานหยุดปรับไถที่ดินเอาไว้ก่อน โดย พ.ต.อ.ปรีชา ปัญญาเลิศ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ สั่งให้ตำรวจไปคอยอำนวยความสะดวกและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์บานปลาย ขณะเดียวกันนายกฤษณะ ณ สงขลา นายอำเภอทุ่งใหญ่ ได้นัดคู่กรณีทั้งสองฝ่าย และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าเจรจาพูดคุยที่ที่ว่าการอำเภอทุ่งใหญ่วันที่ 8 ส.ค.นี้.

มีนายทุนนำรถแบ็กโฮมาปรับไถที่ดินของวัด ไปตรวจ สอบพบคนงานกำลังใช้รถแบ็กโฮปรับพื้นที่ซึ่งอ้างว่าซื้อมาอย่างถูกต้องในเนื้อที่ 13 ไร่ 20 ตารางวา จึงเรียกให้ทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยกัน นายสมหมาย หงษ์ทอง ไวยาวัจกรวัด ชี้แจงว่า 8 ส.ค. 2560 08:26 ไทยรัฐ