วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชายชราตาเกือบบอด อาศัยลำพังบ้านใกล้พัง วอนขอหลังใหม่ พอคุ้มแดด คุ้มฝน

สุดเวทนา ชายชราตาเกือบบอด อาศัยอยู่บ้านไม้ใกล้พังเพียงคนเดียว วอนขอความช่วยเหลือ สร้างบ้านใหม่ ให้พออยู่ได้คุ้มแดดคุ้มฝน

วันที่ 8 สิงหาคม ร.อ.อดิเรก ใจอารีย์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการมวลชน มณฑลทหารบกที่ 35 พร้อมด้วยนายสังเกต กัดมั่น ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.หาดกรวด อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ และเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม นายชูชิน อ่วมเปี่ยม อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 8/1 หมู่ 4 ต.หาดกรวด ซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตา เลือนรางจนมองแทบไม่เห็น และอาศัยอยู่เพียงลำพัง

โดยพบว่าสภาพบ้านของนายชูชิน เป็นบ้านไม้ใต้ถุงสูง มีสภาพเก่า ทรุดโทรม และเสาบ้านเอียงประมาณ 40 องศา จนน่ากลัวว่าจะพังลงมาได้ตลอดเวลา ฝาบ้านเป็นผุเป็นรูกว้าง หลังคาสังกะสีรั่วจนแทบไม่สามารถคุ้มกันแดดฝนได้ บนบ้านมีของใช้เพียงเครื่องนอน เสื้อผ้าไม่กี่ชิ้น พัดลม และหม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาดเล็กเก่าๆ

นายชูชิน กล่าวว่า ตนอยู่คนเดียวมานานกว่า 4 ปี แล้วหลังจากที่ภรรยาเสียชีวิตไป ลูกชายและลูกสาวก็แต่งงานย้ายออกไปนานแล้ว และไม่เคยกลับมาเยี่ยมอีกเลย ส่วนดวงตาได้รับผลกระทบจากผงปูนหล่นใส่ขณะไปรับจ้างทำงานก่อสร้างเมื่อหลายปีมาแล้ว เคยไปรักษาด้วยการลอกตาแล้ว แต่ก็มองเห็นเพียงเงารางๆ เมื่ออยู่ในระยะใกล้ แต่หากอยู่ไกลจะมองไม่เห็นเลย อยากผ่าตัดรักษาแต่ก็ไม่มีเงิน ทุกวันนี้ยังชีพด้วยเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท และเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท รวมเป็นเดือนละ 1,400 บาท ซื้อข้าวสารมาหุงกิน และซื้อไข่มาต้มในหม้อหุงข้าว กินแบบนี้เกือบทุกวัน นอกจากบางครั้งญาติห่างๆ ที่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน จะแบ่งกับข้าวมาให้กินบ้าง หม้อหุงข้าวก็เก่ามากจนไม่ตัดไฟแล้ว เวลาหุงข้าวก็ต้องนั่งเฝ้าและถอดปลั๊กออกเมื่อข้าวสุก ไม่เช่นนั้นก็อาจจะเกิดไฟไหม้บ้านได้

“บ้านหลังนี้ได้รับมรดกจากแม่ มีอายุหลายสิบปี จึงมีสภาพเก่าทรุดโทรม เวลาฝนตกก็ถูกฝนสาดบ้าง ต้องเอาผ้าห่มคลุมโปงเพื่อกันเปียกกันหนาว อยากสร้างบ้านใหม่แต่ก็ไม่มีเงิน และไม่มีเรี่ยวแรงที่จะทำได้ จึงอยากขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ และผู้ใจบุญช่วยสร้างบ้านใหม่ให้คุ้มแดดคุ้มฝนและมั่นคงปลอดภัยมากขึ้น” นายชูชิน กล่าว

หัวหน้าชุดปฏิบัติการมวลชน กล่าวว่า หากตาของนายชูชินมองเห็นชัดเจน คงไม่กล้าขึ้นไปนอนบนบ้านหลังนี้ เนื่องจากทรุดโทรมมากจนน่ากลัวว่าจะพังลงมาได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงนี้ซึ่งเป็นหน้าฝน มีลมพายุ ฝนฟ้าคะนองบ่อยครั้ง ยิ่งมีความเสี่ยงเป็นอันตรายอย่างมาก จึงต้องเร่งช่วยเหลือสร้างบ้านใหม่ให้มีความมั่นคง แข็งแรง และปลอดภัย โดยจะนำเรื่องนี้รายงาน ผบ.มทบ.ที่ 35 และผูเที่เกี่ยวข้องทราบ แล้วจะลงพื้นที่อีกครั้งพร้อมกองช่างของเทศบาล และระดมเงิน อุปกรณ์ในการสร้างบ้านจากภาคส่วนต่างๆ

โดยเบื้องต้น มีเงินสงเคราะห์ผู้ประสบปัญหาทางสังคมกรณีฉุกเฉิน จำนวน 2,000 บาท เงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุที่อยู่ในภาวะยากลำบาก จำนวน 1,000 บาท และเงินสงเคราะห์และฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ จำนวน 2,000 บาท จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์อุตรดิตถ์ รวมเป็น 5,000 บาท เงินบริจาคส่วนตัวของตนอีก 1,500 บาท

สำหรับผู้ต้องการช่วยเหลือสร้างบ้านใหม่ให้ นายชูชิน สามารถบริจาคเงินได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี นายสังเกต กัดมั่น เลขที่บัญชี 510-1-79036-2 ซึ่งผู้ใหญ่บ้านเปิดบัญชีขึ้นใหม่ เพื่อรับบริจาคเงินช่วยสร้างบ้านใหม่ให้นายชูชินโดยเฉพาะ เนื่องจากนายชูชิน มีความพิการทางสายตา ไม่สามรถเปิดบัญชีได้เอง และมีการตั้งคณะกรรมการร่วมกับชุดปฏิบัติการมวลชน ในการดูแลบัญชีเพื่อความสบายใจของทุกฝ่ายว่าเงินบริจาคจะถูกใช้ตรงตามวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือนายชูชินด้วย.

สุดเวทนา ชายชราตาเกือบบอด อาศัยอยู่บ้านไม้ใกล้พังเพียงคนเดียว วอนขอความช่วยเหลือ สร้างบ้านใหม่ ให้พออยู่ได้คุ้มแดดคุ้มฝน 8 ส.ค. 2560 08:15 8 ส.ค. 2560 08:24 ไทยรัฐ