วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แช่ ‘ป้ายแดง’ จับปรับหนัก

สูงสุด1หมื่น ขนส่งเตือน จดใน60วัน ส่วนปีหน้า ขับโชว์โก้ๆ ได้แค่30วัน

รถป้ายแดงมีหนาว! ขนส่งจับมือตำรวจตรวจจับรถป้ายแดง ตั้งแต่ 1 ต.ค.-31 ธ.ค.60 หากตรวจคู่มือรับรถแล้วใน 60 วัน ไม่จดทะเบียนเป็นป้ายขาว ถูกจับทันที ปรับตั้งแต่ 1 พัน ไม่เกิน 1 หมื่นบาท หากออกรถใหม่ตั้งแต่ 1 ม.ค.61 ต้องจดทะเบียนใน 30 วันนับแต่วันรับรถ ด้านอธิบดีขนส่ง มั่นใจ ตั้งแต่วันนี้จะเป็นช่วงประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจประชาชน คาดลดปัญหามิจฉาชีพ ทำให้รถใช้ป้ายแดงทั่วประเทศกว่าแสนคันมาจดทะเบียนถูกต้องเงินเข้ารัฐ

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมการขนส่งทางบกได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการเข้ามาตรวจจับปรับรถส่วนบุคคลที่ใช้ป้ายแดงในการขับขี่ โดยรถส่วนบุคคลที่ซื้อตั้งแต่ 1 ตุลาคม 60-31 ธันวาคม 60 หากซื้อรถใหม่ป้ายแดงจะต้องจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกใน 60 วันนับแต่รับรถ และหากซื้อรถตั้งแต่ 1 มกราคม 61 เป็นต้นไป จะต้องจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกใน 30 วันนับแต่รับรถ หากไม่ดำเนินการตามช่วงเวลาดังกล่าว จะต้องถูกตำรวจตรวจจับและปรับทันที โดยมีโทษปรับตั้งแต่ 1,000-ไม่เกิน 10,000 บาท ดังนั้น ช่วงตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปถึง 30 กันยายน 60 ทางกรมการขนส่งทางบกจะเร่งประชาสัมพันธ์ ทำความเข้าใจกับประชาชนเพื่อรับทราบข้อมูลดังกล่าว

อธิบดีกรมการขนส่งทางบกกล่าวว่า ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าว ขณะนี้ทางกรมการขนส่งทางบกอยู่ในขั้นตอนการแก้ไขกฎหมายรถป้ายแดงและผ่านขั้นตอนของกฤษฎีกาแล้ว รอเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. อย่างไรก็ตาม ขนส่งทางบกมั่นใจว่าการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวเพื่อรักษาสิทธิของประชาชนที่เป็นเจ้าของรถ ที่ซื้อรถใหม่จากศูนย์ตัวแทนจำหน่ายรถมีการดำเนินการให้จดทะเบียนรถถูกต้องตามกฎหมาย และเพื่อให้ป้ายแดงที่กรมการขนส่งทางบกออกไปอย่างถูกกฎหมายกว่า 100,000 ป้ายทั่วประเทศ ได้หมุนเวียนในระบบ และทำให้รถที่ครองป้ายแดงรีบจดทะเบียนในระยะเวลากำหนด รวมถึงป้องกันปราบปรามรถผิดกฎหมายที่วิ่งบนท้องถนนด้วย ประกอบกับการเข้ามาจดทะเบียนรถถูกต้องตามกำหนดเวลาก็จะทำให้ภาครัฐมีรายได้เพิ่มขึ้น
นายสนิทกล่าวต่ออีกว่า ดังนั้น ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป กรมการขนส่งทางบกกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วประเทศเข้าใจกฎระเบียบ กฎหมาย ที่กรมการขนส่งทางบกจะประกาศออกไปเพื่อให้เข้าใจตรงกัน

รถป้ายแดงมีหนาว! ขนส่งจับมือตำรวจตรวจจับรถป้ายแดง ตั้งแต่ 1 ต.ค.-31 ธ.ค.60 หากตรวจคู่มือรับรถแล้วใน 60 วัน ไม่จดทะเบียนเป็นป้ายขาว ถูกจับทันที ปรับตั้งแต่ 1 พัน ไม่เกิน 1 หมื่นบาท 8 ส.ค. 2560 08:07 8 ส.ค. 2560 08:07 ไทยรัฐ