วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าคุณธงชัย ปลุกเสกเหรียญพระเจ้าตาก มอบทัพซีเกมส์ไทย

ไทยพร้อมจัดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ปี 2019 แทนฟิลิปปินส์ หากทางฟิลิปปินส์แจ้งขอถอนตัวอย่างเป็นทางการ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ มั่นใจไทยมีศักยภาพพอที่จะรับหน้าที่ในอีก 2 ปีข้างหน้า แต่ทั้งนี้รัฐบาล จะต้องเห็นชอบก่อน จึงจะเดินหน้าได้ โดยเล็งไปที่เชียงใหม่ หรือสงขลา ด้านทัพไทย ชุดสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ได้เหรียญที่ระลึก พระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น “ธงชัยชนะศึก” ซึ่งปลุกเสกโดยพระพรหมมังคลาจารย์ เจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรฯ เป็นขวัญกำลังใจก่อนไปมาเลเซีย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการ โอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ที่สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกฯ เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกฯ กล่าวว่า ตามที่มีข่าวว่าฟิลิปปินส์จะขอถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ในปี 2019 ซึ่งจะต้องรอการยืนยันและถอนตัวอย่างเป็นทางการในการประชุมสหพันธ์ซีเกมส์ วันที่ 17-18 ส.ค.นี้ เพื่อจะได้พิจารณาเจ้าภาพต่อไป โดยเวียดนามจะเป็นเจ้าภาพ ครั้งที่ 31 ในปี 2021 และกัมพูชา เจ้าภาพครั้งที่ 32 ปี 2023 ส่วนกรณีที่ไม่มีชาติใดรับจัดแทน ประเทศไทย จะรับเป็นเจ้าภาพหรือไม่นั้น จะต้องให้รัฐบาลมีมติเห็นชอบก่อน อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยมีศักยภาพพอที่จะเป็นเจ้าภาพได้ในระยะเวลาเตรียมการ 2 ปี เพราะซีเกมส์ไม่ต้องมีหมู่บ้านนักกีฬา ซึ่งหลายจังหวัดของไทย ไม่ว่าจะเป็นเชียงใหม่ หรือสงขลา ก็มีความพร้อมเรื่องของสนาม และนักกีฬาสามารถพักตามโรงแรมได้

ขณะที่ พล.อ.ประวิตรกล่าวเสริมถึงเรื่องนี้ว่า คงต้องรอดูท่าทีของเวียดนาม และชาติสมาชิกอื่นๆ อีกครั้ง ก่อนที่ไทยจะตัดสินใจต่อไป

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานกิตติมศักดิ์คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ กล่าวถึง การสรรหาบุคคลที่จะเข้ามาทำหน้าที่ในขณะที่ ดร.ณัฐ อินทรปาณ ผู้แทนคณะกรรมการโอลิมปิกสากลประจำประเทศไทย (ไอโอซีเมมเบอร์) ซึ่งกำลัง
ป่วยนั้น ดร.ณัฐยังคงดำรงตำแหน่งไอโอซีเมมเบอร์อยู่ แต่บุคคลที่โอลิมปิกไทยกำลังพิจารณานั้น จะเข้ามาประสานงานกับ ดร.ณัฐ และไอโอซี ในด้านของข้อมูลข่าวสารต่างๆ ไม่ให้ขาดตอน มิใช่เข้ามาแทนตำแหน่งของ ดร.ณัฐแต่อย่างใด เพราะตำแหน่งไอโอซี เมมเบอร์นั้น ไอโอซีจะเป็นผู้พิจารณาเอง ซึ่งเรื่องนี้ พล.ต.จารึกจะได้หารือกับ ดร.ณัฐอีกครั้งเพื่อดำเนินการให้มีความเหมาะสมที่สุด

ที่ประชุมหารือกรณีอี-สปอร์ต หรือเกมคอมพิวเตอร์ ได้รับการรับรองจากการกีฬาแห่งประเทศ ไทย (กกท.) ให้เป็น “ชนิดกีฬา” เพื่อขอรับการจดทะเบียนจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยต่อไปว่า แนวทางการส่งนักกีฬาไปแข่งขันมหกรรมกีฬาของโอลิมปิกไทยนั้น โอลิมปิกไทยไม่สนับสนุนการให้กลุ่มกีฬาใดออกค่าใช้จ่ายเอง แล้วเดินทางไปแข่งขันเองเด็ดขาด เพราะจะไม่สามารถควบคุมดูแล หรืออำนวยความสะดวกได้เหมือนสมาคมกีฬาอื่นๆ ดังนั้น จะต้องรอให้ กกท.ดำเนินการจดทะเบียนจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยก่อน พล.อ.ยุทธศักดิ์กล่าวว่า อี-สปอร์ตส่งผลกระทบต่อคนในวงกว้าง โดยเฉพาะเยาวชน เช่นเดียวกับสนุ้กเกอร์ แต่ปัจจุบันสนุ้กเกอร์เข้าสู่การเป็นกีฬาไปแข่งขันมหกรรมต่างๆแล้ว เพราะมีระเบียบ กฎเกณฑ์ต่างๆ ที่ชัดเจน อี-สปอร์ตก็จะต้องร่างระเบียบให้มีความชัดเจนและรัดกุมเช่นเดียวกัน

สำหรับทัพซีเกมส์ไทย มีกำหนดเข้าพบ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 9 ส.ค. เวลา 10.00 น. เพื่อรับโอวาทก่อนเดินทางไปมาเลเซีย

ด้าน นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมกับ สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย และมูลนิธิท่านหญิงจันทรจรัสศรี ยุคล ร่วมกันมอบเหรียญที่ระลึกพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น “ธงชัยชนะศึก” ตามโครงการ “ปลุกขวัญนักกีฬาไทยสู่เจ้าเหรียญทองซีเกมส์” จำนวน 2,000 เหรียญ สร้างขึ้นในโอกาสเทิดพระเกียรติวันสถาปนากรุงธนบุรี 250 ปี โดยได้มีการจัดพิธีลงอักขระในแบบเหรียญและปลุกเสกโดยพระพรหมมังคลาจารย์ เจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรฯ โดยมี พล.ต.จารึกเป็นผู้รับมอบ เพื่อนำไปมอบให้กับนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทย เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจก่อนการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย

ไทยพร้อมจัดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ปี 2019 แทนฟิลิปปินส์ หากทางฟิลิปปินส์แจ้งขอถอนตัว ด้านทัพไทย ชุดสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ได้เหรียญที่ระลึก พระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น “ธงชัยชนะศึก” ซึ่งปลุกเสกโดยเจ้าคุณธงชัย 8 ส.ค. 2560 03:43 8 ส.ค. 2560 12:23 ไทยรัฐ