วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บี.กริม เพาเวอร์” ขายไฟฟ้าลาว โครงการพลังน้ำดันรายได้พุ่ง

นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยความคืบหน้า โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ 2 โครงการ ในประเทศลาว ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซน้ำน้อย 2 และเซกะตำ 1 ของบริษัทเซน้ำน้อย และเซกะตำ ไฮโดรเพาเวอร์ (XXHP) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯได้จำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ให้กับการไฟฟ้าลาวเมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยทั้ง 2 โครงการ มีกำลังการผลิตรวม 20.1 เมกะวัตต์ แบ่งเป็น เซน้ำน้อย 2 จำนวน 6.7 เมกะวัตต์ และเซกะตำ 1 จำนวน 13.4 เมกะวัตต์ และได้ใช้งบลงทุนรวม 1,750 ล้านบาท สำหรับต้นทุนการก่อสร้างอยู่ภายใต้งบประมาณที่กำหนดไว้ พร้อมทั้งมีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยจำหน่ายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าลาวตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าเป็นเวลา 25 ปี

“บริษัทฯมั่นใจว่าจะก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่เหลือทั้งหมด เพื่อจำหน่ายไฟฟ้าได้ตามแผนที่กำหนดไว้ เหมือนกับที่เคยสร้างโรงไฟฟ้าประเภทอื่นๆตลอด 20 ปีที่ผ่านมา คาดว่าจะได้อัตราผลตอบแทนที่ 20% เนื่องจากผลการทดสอบพบว่าโรงไฟฟ้าพลังน้ำมีประสิทธิภาพ ผลิตไฟฟ้าสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ค่อนข้างดีมาก เมื่อโรงไฟฟ้าสร้างเสร็จและเริ่มผลิตไฟฟ้า ก็จะสร้างรายได้ให้กับบริษัทฯในทันที ถือเป็นการเดินหน้าต่อได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้”.

นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยความคืบหน้า โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ 2 โครงการ ในประเทศลาว 7 ส.ค. 2560 23:57 7 ส.ค. 2560 23:57 ไทยรัฐ