วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถป้ายแดงมีหนาว! กำหนด 60 วัน ต้องเปลี่ยนเป็นป้ายขาว ไม่งั้นเจอโทษปรับ

ขนส่งจับมือตำรวจ ตรวจจับรถป้ายแดง ตั้งแต่ 1ต.ค.-31ธ.ค.60 กำหนด 60 วัน ไม่จดทะเบียนเป็นป้ายขาว ถูกจับทันที โทษปรับ 1พัน ถึง 1 หมื่น ขณะที่หากออกรถใหม่ตั้งแต่ 1 ม.ค. 61 ต้องจดทะเบียนใน30 วัน นับแต่วันรับรถ เร่งประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจปชช. คาด ลดปัญหามิจฉาชีพ ทำถูกต้อง ทีรายได้เข้ารัฐ

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมการขนส่งทางบก ได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการเข้ามาตรวจจับ ปรับรถส่วนบุคคลที่ใช้ป้ายแดง ในการขับขี่ โดยรถส่วนบุคคลที่ซื้อตั้งแต่ 1 ตุลาคม 60-31ธันวาคม 60 หากซื้อรถใหม่ป้ายแดง จะต้องจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกใน 60 วัน นับแต่รับรถ และหากซื้อรถตั้งแต่ 1 มกราคม 61 เป็นต้นไป จะต้องจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกใน30 วัน นับแต่รับรถ หากไม่ดำเนินการตามช่วงเวลาดังกล่าว จะต้องถูกตำรวจตรวจจับและปรับทันที โดยมีโทษปรับตั้งแต่ 1,000-ไม่เกิน 10,000บาท ทันที ดังนั้นช่วงตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ถึง 30 กันยายน 60 ทางกรมขนส่งทางบก จะเร่งประชาสัมพันธ์ ทำความเข้าใจกับประชาชนเพื่อรับทราบข้อมูลดังกล่าว ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวขณะนี้ทางกรมการขนส่งทางบก อยู่ในขั้นตอนการแก้ไขกฎหมายรถป้ายแดง และขณะนี้ผ่านขั้นตอนของกฏษฎีกาแล้ว รอเสนอต่อ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.

อย่างไรก็ตาม ขนส่งทางบกมั่นใจว่า การบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว เพื่อรักษาสิทธิของประชาชนที่เป็นเจ้าของรถ ที่ซื้อรถใหม่จากศูนย์ตัวแทนจำหน่ายรถ มีการดำเนินการให้จดทะเบียนรถถูกต้องตามกฎหมาย และเพื่อให้ป้ายแดงที่กรมการขนส่งทางบกออกไปอย่างถูกกฎหมายกว่า 100,000 ป้ายทั่วประเทศ ได้หมุนเวียนในระบบ และทำให้รถที่ครองป้ายแดงรีบจดทะเบียนในระยะเวลากำหนด รวมถึงป้องกันปราบปรามรถผิดกฎหมายที่วิ่งบนท้องถนน ด้วย ประกอบกับการเข้ามาจดทะเบียนรถถูกต้องตามกำหนดเวลา ก็จะทำให้ภาครัฐมีรายได้เพิ่มขึ้น

นายสนิท กล่าวต่อว่า ดังนั้น ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป กรมการขนส่งทางบก กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเร่งทำความประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนทั่วประเทศเข้าใจกฎระเบียบ กฎหมาย ที่กรมการขนส่งทางบกจะประกาศออกไปเพื่อให้เข้าใจตรงกัน.

ขนส่งจับมือตำรวจ ตรวจจับรถป้ายแดง ตั้งแต่ 1ต.ค.-31ธ.ค.60 กำหนด 60 วัน ไม่จดทะเบียนเป็นป้ายขาว ถูกจับทันที โทษปรับ 1พัน ถึง 1 หมื่น ขณะที่หากออกรถใหม่ตั้งแต่ 1 ม.ค. 61 ต้องจดทะเบียนใน30 วัน นับแต่วันรับรถ เร่งประชาสัมพันธ์... 7 ส.ค. 2560 23:53 8 ส.ค. 2560 07:42 ไทยรัฐ