วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งยังขายเรื่อยๆ!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 7 ส.ค.60 ปิดที่ 1,573.67 จุด ลบ 4.59 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 33,269.69 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 724.03 ล้านบาท

“เกศรา มัญชุศรี” กรรมการและผู้จัดการตลาดหุ้น ให้ความเห็นกรณีนักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยต่อเนื่อง 9 วันทำการ รวมกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท เนื่องจากต่างชาติต้องขายไปเพื่อนำเงินไปลงทุนในประเทศที่ให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า เพราะตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันหุ้นไทยให้ผลตอบแทนเพียง 2% แต่พื้นฐานของตลาดหุ้นไทยไม่ได้แย่ และผลประกอบการ บจ.ยังอยู่ในระดับที่ดี แค่ดัชนีหุ้นไทยมีอัพไซด์จำกัดเท่านั้น โดยนักลงทุนต้องเลือกลงทุนเป็นรายตัว!!

บล.เอเชีย เวลท์ คาดสัปดาห์นี้ตัวเลขเศรษฐกิจโลกหนุนตลาดหุ้นไปต่อได้ แต่ยังถูกกดดันจากการเมืองระหว่างประเทศ โดยระบุว่าสัปดาห์นี้ เริ่มมีข่าวบวกเข้ามา ทั้งตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐฯ เดือน ก.ค.ออกมาดี รวมทั้งอัตราการว่างงานของสหรัฐฯที่ปรับลดลงในเดือน ก.ค.

ประกอบกับการที่นายแกรี่ โคห์น เลขาธิการสภาที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ซึ่งคาดว่าจะเป็นตัวเต็งผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ได้ออกมาระบุว่า “ทรัมป์” ยังคงจะปรับลดภาษีให้บริษัทจดทะเบียนของสหรัฐฯให้ได้ภายในปีนี้ ซึ่งเป็นบวกต่อตลาด

นอกจากนี้ เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มที่ดีขึ้นชัดเจน อีกทั้งตลาดคาดการณ์ว่า ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนของสหรัฐฯไตรมาส 2 จะโตแรงที่ 12% ยุโรปโตที่ 22% และจีนจะออกมาดีเช่นกัน น่าจะช่วยหนุนตลาดหุ้นให้ไปต่อได้

“การที่รัฐสภาสหรัฐฯ และสหประชาชาติ (UN) ออกมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือเพิ่มเติม ตลอดจนท่าทีของเกาหลีเหนือยังคงทดลองยิงขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์อีก ทำให้ความกังวลของตลาดยังคงอยู่”

ส่วนปัจจัยในประเทศยังคงต้องติดตามผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนไตรมาส 2 ของไทย คาดว่าจะชะลอตัว หลังธนาคารกรุงไทยต้องตั้งสำรองเพิ่มเผื่อหนี้สงสัยจะสูญเพิ่มอย่างมากจากกรณี EARTH

แนะกลยุทธ์เลือกหุ้นปัจจัยพื้นฐานดี สัปดาห์นี้แนะนำซื้อหุ้น TTA ให้ราคาเป้าหมาย 13 บาท จากการฟื้นตัวของค่าระวางเรือ โดยปรับตัวสูงขึ้น 25% จากเดือน มิ.ย. มาอยู่ที่ 1,032 จุด หลังลงไปถึงจุดต่ำสุดของรอบนี้ที่ 820 จุด ท่ามกลางไฮซีซั่นของการส่งออก จากการที่ตัวเลข PMI ของทั้งโลกดีขึ้น ทั้งสหรัฐฯ จีน และญี่ปุ่น ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

ส่งผลให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์สำคัญๆ ทั้งถ่านหิน เหล็ก รวมทั้งค่าระวางเรือปรับตัวดีขึ้น!!

อินเด็กซ์ 51

7 ส.ค. 2560 22:59 7 ส.ค. 2560 22:59 ไทยรัฐ