วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงทุน 500 บาท สู่เส้นทางอร่อย 'ร้านผัดไทยปู๋สันต์' แห่งเมืองสุโขทัย (คลิป)

สุดยอดความอร่อยของเมนูผัดไทย กับ ผัดไทยปู๋สันต์ ที่ จ.สุโขทัย จากจุดเริ่มต้นด้วยเงิน 500 บาท สู่เจ้าของเมนูเด็ด วุ้นเส้นผัดไทย ผัดไทยโบราณ ผัดไทยพิเศษกากหมู ผัดไทยไข่ลาวา และขนมเบื้องไข่...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.สุโขทัย นายวสันต์ เอี่ยมหน่อ และนางจิตรา ทิพย์สวัสดิ์ อดีตทำธุรกิจขายอุปกรณ์การตกปลา แต่ไปไม่รอดต้องหยุดกิจการลง แถมไม่มีเงินติดตัวสักบาท จนน้องสาวทนไม่ได้ให้ยืมเงิน 500 บาท แล้วบอกว่าลองทำมาหากินอย่างอื่นดูบ้างไหม ตนเองจึงไปขอสูตรผัดไทยโบราณจากยาย เรียนรู้เพียงวันเดียว ก็เอาเงิน 500 บาทไปซื้อของ มีเตาแก๊สและกระทะอย่างละใบ โต๊ะเก่าๆ หนึ่งตัว ตั้งขายหน้าบ้าน วันแรกขายได้ 1000 กว่าบาท เพราะพรรคพวกมาช่วยกันอุดหนุน และบอกว่าอร่อยแต่ไกล ตนและภรรยาจึงปรึกษากันหาทำเลใหม่ ย้ายเข้ามาในอำเภอเมือง และใช้ชื่อร้านว่า “ผัดไทยปู๋สันต์”


ที่เรียกปู๋สันต์เพราะเป็นคนแพ้ผม ทำให้ผมขาวหมด เพื่อนๆ และรุ่นน้องก็เรียกกันจนติดปาก ทั้งๆ ที่อายุเพียง 44 ปีเท่านั้น แต่ก็เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ลูกค้าจดจำง่าย

สำหรับเมนูของผัดไทยปู๋สันต์ จะเป็นผัดไทยไร้น้ำมัน มีวุ้นเส้นผัดไทย ผัดไทยโบราณ ผัดไทยพิเศษกากหมู ผัดไทยไข่ลาวา และขนมเบื้องไข่ ลูกค้าประจำจะชอบที่เส้นเหนียวนุ่ม ไม่เละ เพราะจะไม่ลวกเส้นก่อน แต่จะนำเครื่องปรุง ประกอบด้วยน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ไชโป๊สับ และน้ำต้มกระดูกในสัดส่วนอย่างละช้อน ลงกระทะแล้วตามด้วยเส้นเล็กที่ไม่ลวก ใส่ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง ผัดให้แห้ง แล้วตามด้วยไข่เป็ดที่ทอดรอพักไว้ก่อนแล้ว หากเป็นไข่ลาวาจะทอดไข่เป็ดเป็นให้ลูกกลมๆ ไม่สุก และจะไหลเยิ้มเหมือนลาวาเวลาลูกค้าเจาะด้วยซ่อมพร้อมรับประทาน

สำหรับเมนูขนมเบื้อง จะทำไส้เอง โดยใช้ไชโป๊สับแช่น้ำให้คลายความเค็มนำมาผัดกับน้ำตาลและถั่วบด คลุกกุ้งแห้งปั่นแล้วพักไว้ ส่วนแป้งขนมเบื้องจะผสมไข่ไก่ นำมาไล้รอบกระทะ พอแป้งสุกก็จะใส่ถั่วงอก และไส้ที่เตรียมไว้ เมื่อสุกได้ที่ จะเสิร์ฟพร้อมอาจาด นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีเมนูกากหมูกรอบ โดยจะเจียวใหม่ทุกวัน วันละ 6 กิโลกรัม โดยใช้หนังหมูที่ไม่ใช่หมูแก่ หั่นเป็นชิ้นเล็กหนาประมาณ 1 เซนติเมตร เจียวในกระทะจนน้ำมันออกมาเกือบหมด แล้วตักขึ้นแช่ทั้งน้ำมันและกากค้างไว้หนึ่งคืน จากนั้นจะเทเฉพาะน้ำมันตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่กากหมูที่กรองน้ำมันออกแล้วลงทอดให้ฟูกรอบจนได้ที่จึงตักขึ้นพักไว้ ถ้าลูกค้าสั่งกากหมูกินเล่น จะขายถ้วยละ 20 บาท พร้อมน้ำจิ้ม ซึ่งเป็นอีกเมนูที่ได้รับความนิยม

สำหรับร้านผัดไทยปู๋สันต์ ตั้งอยู่ที่ถนนชุมชนประชาร่วมใจ ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย เส้นตัดใหม่ศูนย์เครื่องจักรกล อบจ.สุโขทัย เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00 ถึง 20.00 น. และรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ติดต่อตรงได้ที่ร้าน.

สุดยอดความอร่อยของเมนูผัดไทย กับ ผัดไทยปู๋สันต์ ที่ จ.สุโขทัย จากจุดเริ่มต้นด้วยเงิน 500 บาท สู่เจ้าของเมนูเด็ด วุ้นเส้นผัดไทย ผัดไทยโบราณ ผัดไทยพิเศษกากหมู ผัดไทยไข่ลาวา และขนมเบื้องไข่... 7 ส.ค. 2560 21:26 7 ส.ค. 2560 22:05 ไทยรัฐ