วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้นแล้ว 'หลวงปู่เก๋ ถาวโร' เกจิดังเมืองนนท์มรณภาพ สิริอายุ 106 ปี

หลวงปู่เก๋ ถาวโร เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ นนทบุรี เกจิชื่อดังจังหวัดนนทบุรี ได้มรณภาพโดยสงบ เมื่อเวลา 06.00 น. ที่โรงพยาบาลเมโย กรุงเทพฯ สิริอายุ 106 ปี โดยจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพในวันที่ 9 ส.ค. 60 ที่ศาลาใหญ่วัดปากน้ำ...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 7 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า หลวงปู่เก๋ ถาวโร (พระมงคลนนทวุฒิ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ นนทบุรี ถนนพิบูลย์สงคราม ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี เกจิชื่อดังจังหวัดนนทบุรี ได้มรณภาพโดยสงบ เมื่อเวลา 06.00 น. ที่โรงพยาบาลเมโย กรุงเทพ สิริอายุ 106 ปี วันที่ 8 ส.ค.69 จะเคลื่อนศพมาบำเพ็ญกุศลที่วัดปากน้ำ เพื่อให้ชาวบ้านและผู้ที่เลื่อมใสเคารพศรัทธา โดยจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพในวันที่ 9 ส.ค. 60 ที่ศาลาใหญ่วัดปากน้ำ

ส่วนบรรยากาศภายในวัดพระลูกวัดและชาวบ้านต่างช่วยกันจัดเตรียมสถานที่สำหรับตั้งศพของหลวงปู่เก๋ โดยใช้ศาลาใหญ่ ชั้น 2 และทางเทศบาลนครนนทบุรี ได้นำรถกระเช้ามาติดตั้งไฟตามทางเข้าวัด

สำหรับ “หลวงปู่เก๋ ถาวโร” หรือ พระมงคลนนทวุฒิ เป็นพระเกจิชื่อ ดังและพระนักพัฒนา ด้วยความเป็นพระเถระที่มีเมตตาธรรม เคร่งครัดในพระธรรมวินัย หลวงปู่เก๋ สิริอายุ 106 ปี 86 พรรษา ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี และที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลบางเขน

ประวัติหลวงปู่เก๋ วัดปากน้ำ นนทบุรี ชื่อเดิม เก๋ โพธิ์จั่น เกิดเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2455 ณ บ้านเลขที่ 17/3 หมู่ 5 ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี จบการชั้นประถมศึกษาตอนต้น โรงเรียนวัดไทรม้า และบวชเป็นสามเณรอยู่นานหลายปี กระทั่งอายุ 17 ปี ท่านได้สึกออกมาอยู่บ้าน เพื่อช่วยเหลือพ่อแม่ หาเลี้ยงชีพด้วยการทำนาทำไร่ พ.ศ.2475 อายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ได้เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดโตนด ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี โดยมีพระครูชุ่ม เจ้าอาวาสวัดประชารังสรรค์ ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์คำ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการเผื่อน เป็น พระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า ถาวโร แปลว่า ความมั่นคงถาวร

ภายหลังอุปสมบท ได้อยู่จำพรรษาที่วัดโตนด และมุ่งมั่นศึกษา พระปริยัติธรรม ควบคู่ไปกับการออกธุดงค์ปลีกวิเวกไปตามป่าเขา ลำเนาไพร และ พ.ศ.2480 สามารถสอบได้นักธรรมชั้นโทต่อมาย้ายไปศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกบาลี ที่วัดเฉลิมพระเกียรติ แต่ศึกษาบาลีได้เพียง 2 ปี ปรากฏว่า พระอาจารย์จุ้ย เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี มรณภาพ ทำให้ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปากน้ำว่างลง ไม่มีใครมาดำรงตำแหน่งแทนท่านได้รับความไว้วางจากคณะสงฆ์เมืองนนทบุรี ให้ย้ายมาดำรงตำแหน่งรักษาการ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2482 ก่อนได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปากน้ำอย่างเป็นทางการ ในเวลา 2 ปีต่อมา กลายเป็นเจ้าอาวาสที่มีอายุพรรษาน้อยที่สุดในสมัยนั้น

ผลงานด้านการศึกษา พ.ศ.2484 เป็นเจ้าสำนักเรียนวัดปากน้ำ พ.ศ.2495 เป็นผู้อุปถัมภ์สร้างโรงเรียนวัดปากน้ำพิบูลสงคราม พ.ศ.2505 เป็นครูสอนพระปริยัติธรรมประจำสำนักศาสนศึกษาวัดปากน้ำ พ.ศ.2511 เป็นกรรมการสนามหลวงแผนกธรรมหลวงปู่เก๋ วัดปากน้ำ ให้ความสนับสนุนส่งเสริมการศึกษา ด้วยการจัดตั้งและมอบทุนการศึกษาทั้งในระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาแก่ เด็กนักเรียนเป็นประจำทุกปีสำหรับพระภิกษุ-สามเณร จัดรถรับ-ส่งนักเรียนที่สมัครสอบธรรมสนามหลวงเป็นประจำ และถวายปัจจัยแก่ครูสอนพระปริยัติธรรม รวมทั้งมอบเงินอุดหนุนการศึกษาของวัดที่ขาดแคลน

หลวงปู่เก๋มีความสามารถพิเศษหลากหลายด้าน อาทิ สามารถเขียนหนังสือขอมได้ มีความชำนาญการด้านงานก่อสร้าง เป็นต้น ขณะเดียวกัน ท่านยังเป็นพระนักปกครองที่มีความเคร่งครัดยิ่ง ได้มีการกำหนดกฎระเบียบภายในวัดอย่างเข้มงวดเป็นไปตามพระธรรมวินัย พระราชบัญญัติคณะสงฆ์และกฎมหาเถรสมาคม นอกจากนี้ หลวงปู่เก๋ ถาวโร ยังมีชื่อเสียงในฐานะพระเกจิอาจารย์เรือง วิทยาคมชื่อดังในด้านพุทธคุณเมตตามหานิยม ได้รับนิมนต์ร่วมพิธีปลุกเสก ในงานพุทธาภิเษกวัตถุมงคลชื่อดังแต่ละรุ่นเป็นประจำ แทบมิเคยได้ขาด พระเครื่อง เครื่องรางของขลังและวัตถุมงคลชื่อดังของท่านมีหลายรุ่น อาทิ พระสมเด็จเนื้องาแกะ ใต้ฐานตะกรุด 3 ดอก, เหรียญชุดสร้างศาลาการเปรียญปี 2518, เหรียญข้างกระหนกปี 2518 เนื้อเงินและนวโลหะ, พระรูปเหมือนซุ้มระฆัง มีวัตถุมงคลอีกหลายรุ่น เช่น บาตรน้ำมนต์, พระปิดตา, ตะกรุด, พระรูปหล่อตั้งหน้ารถครึ่งนิ้ว, พระรูปหล่อตั้งหน้ารถ 1.5 นิ้ว, พระบูชา 5 นิ้ว, พระบูชา 9 นิ้ว, ผ้ายันต์ เป็นต้น พระเครื่องรุ่นสุดท้าย คือ รุ่น 105 ปีที่จัดสร้างโดยนายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนนทบุรี จนมีชื่อเสียงเป็นที่แพร่หลายรู้จักกันดีในวงการพระเครื่อง ต่างพากันแสวงหาเช่าเก็บบูชาไว้จนมีราคาแพงขึ้นทุกวันในปัจจุบัน หลวงปู่เก๋จัดเป็นเจ้าอาวาสวัดที่มีอายุยืนยาวที่สุดรูปหนึ่งในหมู่พระเถระที่มีชื่อเสียงของคนไทย.

หลวงปู่เก๋ ถาวโร เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ นนทบุรี เกจิชื่อดังจังหวัดนนทบุรี ได้มรณภาพโดยสงบ เมื่อเวลา 06.00 น. ที่โรงพยาบาลเมโย กรุงเทพฯ สิริอายุ 106 ปี โดยจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพในวันที่ 9 ส.ค. 60 ที่ศาลาใหญ่วัดปากน้ำ... 7 ส.ค. 2560 21:15 7 ส.ค. 2560 21:52 ไทยรัฐ